Navico khởi công dự án chế biến da cá tra với số vốn 24 triệu USD

21:05 | 02/12/2021

(HQ Online) - Ngày 2/12, Công ty cổ phần Nam Việt (Navico) khởi công xây dựng “Nhà máy chế biến collagen peptide và gelatin” tại Khu công nghiệp Thốt Nốt - TP Cần Thơ.

Cần cơ chế liên vùng để khôi phục sản xuất, xuất khẩu cá tra
Navico khởi công dự án chế biến da cá tra với số vốn 24 triệu USD
Nhà máy sẽ cho sản phẩm đầu tiên cho thị trường Việt Nam vào năm 2022. Ảnh: N.V

Đây là dự án liên doanh giữa Navico với Amicogen (Hàn Quốc) có số vốn 24 triệu USD, được xây dựng chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1, có tổng vốn đầu tư gần 6 triệu USD, dự án có diện tích hơn 9.600 m2, công suất 800 tấn thành phẩm collagen và gelatin/năm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Hàn Quốc; năng lực sản xuất trên 450 tấn nguyên liệu/ngày. Nguyên liệu chế biến collagen và galatin từ da cá da trơn do các nhà máy của Tập đoàn Nam Việt cung cấp.

Dự án chiết xuất collagen peptid và gelatin từ da cá tra là một phần trong tổ hợp chuỗi hệ thống sản xuất khép kín quy mô lớn của Tập đoàn Nam Việt và cũng là dự án chiến lược nằm trong kế hoạch chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ sản phẩm cơ bản sang các sản phẩm giá trị gia tăng, có hàm lượng kỹ thuật cao, mang đến nhiều giá trị, lợi ích cho xã hội... của tập đoàn này.

Liên doanh Amicogen và Navico đặt tham vọng cung cấp các sản phẩm giá trị gia tăng C&G đầu tiên cho thị trường Việt Nam vào năm 2022. Da cá tươi có giá dao động quanh 0,5 USD/kg, nếu sản xuất ra collagen có thể đạt mức từ 25-40 USD/kg.

Hiện tại, cơ cấu lợi nhuận của Navico bao gồm các mảng: cá tra đông lạnh xuất khẩu, nuôi cá nguyên liệu, chế biến thức ăn thuỷ sản, chế biến sản phẩm giá trị gia tăng, phụ phẩm và điện mặt trời. Nếu có thêm sự đóng góp của nhà máy C&G, Navico kỳ vọng lợi nhuận giai đoạn 1 của nhà máy là 1,5 triệu USD, đóng góp vào 10% lợi nhuận của tập đoàn.

Hướng đi mới của Navico về sản xuất chế biến collagen peptide và gelatin theo công nghệ mới hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển khoa học công nghệ của Chính phủ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và tăng trưởng kinh tế.

Lê Thu