Facebook Twitter youtube Tiktok

Nâng cao năng lực thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới cho cơ quan Hải quan

(HQ Online) - Vai trò của cơ quan Hải quan trong cuộc chiến chống hàng giả và hàng vi phạm bản quyền trong thương mại quốc tế đã được thảo luận ở nhiều diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO).
Chia sẻ thông tin chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ Gần 70 vụ hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ bị phát hiện trong 1 tháng Việt Nam hợp tác với WIPO phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ Chủ động chặn hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ
Hàng hóa giả mạo thương hiệu do Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 phát hiện, bắt giữ tháng 6/2021. 	Ảnh: T.Bình
Hàng hóa giả mạo thương hiệu do Đội 1 (Cục Điều tra chống buôn lậu) và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2 phát hiện, bắt giữ tháng 6/2021. Ảnh: T.Bình

Tại cuộc họp lần thứ 20 Nhóm chống hàng giả và vi phạm bản quyền (CAP) của WCO, các nước Thành viên và bên đối tác tiếp tục thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về thực tiễn đấu tranh chống buôn bán trái phép hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đại diện Hải quan Việt Nam, chuyên gia về Sở hữu trí tuệ của WCO, bà Hoàng Vĩnh Hà đã có bài trình bày tại cuộc họp về những yếu tố cơ bản nhưng tiên quyết nhằm nâng cao năng lực thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới cho cơ quan Hải quan.

Cũng giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam, cơ quan Hải quan đóng vai trò nòng cốt trong công tác kiểm soát chống buôn lậu hàng nhái, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới. Hàng giả không chỉ xâm phạm quyền của chủ sở hữu quyền mà còn gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, an toàn và an ninh quốc gia. Cơ quan Hải quan được trao quyền tạm dừng làm thủ tục hải quan, bắt giữ và thậm chí tiêu hủy hàng hóa vi phạm, đóng vai trò là “người gác cửa” để ngăn chặn những sản phẩm vi phạm xâm nhập vào thị trường nội địa. Chức năng này đặc biệt quan trọng trong thời đại thương mại toàn cầu hóa, nơi sự di chuyển hàng hóa qua biên giới diễn ra nhanh chóng và rộng khắp.

Hiểu được vai trò, tầm quan trọng và ý nghĩa nghề nghiệp của mình sẽ là động lực để lực lượng Hải quan làm tốt vai trò “chốt chặn” trong chủ động đấu tranh, ngăn chặn tình trạng tràn lan của hàng nhái hàng giả, góp phần quan trọng để bảo vệ cộng đồng, nền kinh tế và mang lại giá trị cho xã hội. Đây cũng chính là chủ đề WCO đưa ra trong năm 2023: “Thúc đẩy văn hóa chia sẻ kiến thức và niềm tự hào nghề nghiệp trong ngành Hải quan”.

Công tác đấu tranh chống hàng nhái, hàng giả chỉ có thể được triển khai một cách có hiệu quả trên cơ sở nắm rõ và đầy đủ khuôn khổ pháp lý quốc gia và quốc tế về thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Từ đó, cơ quan Hải quan có thể tiến hành các hoạt động kiểm tra, giám sát, bắt giữ và tiêu hủy hàng vi phạm theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công. Bên cạnh đó, cần tiến hành các hoạt động rà soát pháp lý và phân tích khoảng cách để đánh giá sự tương thích của luật pháp quốc gia với các tiêu chuẩn quốc tế về sở hữu trí tuệ để đề ra những gợi mở, giải pháp nhằm nâng cao năng lực thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới.

Trong thời gian qua, tình trạng hàng giả, hàng nhái không chỉ tràn lan trên các sàn thương mại điện tử, mà còn được bày bán công khai tại các chợ truyền thống và trung tâm thương mại. Bên cạnh đó, sự tinh vi và khả năng thích ứng của các kỹ thuật làm hàng giả ngày càng tăng, bao gồm cả việc bắt chước hình ảnh ba chiều và nhãn hiệu được chế tác bằng kỹ thuật số. Điều này đòi hỏi cơ quan Hải quan phải nắm bắt các xu hướng mới và khai thác sức mạnh của nguồn thông tin mở một cách thường xuyên và liên tục để ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn bán hàng nhái hàng giả bất hợp pháp, bảo vệ sự toàn vẹn của thương mại quốc tế. Ngoài ra, cần nghiên cứu và học tập các thông lệ tốt về chống hàng giả của các cơ quan Hải quan tiên tiến trên thế giới để xem xét, áp dụng tại Việt Nam.

Quản lý nhà nước liên quan đến thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định đối với công chức Hải quan. Thông qua Chương trình Sở hữu trí tuệ, Sức khỏe và An toàn (IPR, Healh and Safey Programme) của mình, WCO đã xây dựng và thực hiện nhiều hoạt động xây dựng năng lực để hỗ trợ các nước thành viên trên “mặt trận” chống hàng nhái, hàng giả. Các hoạt động xây dựng năng lực bao gồm các lớp học trực tuyến trên CLiKC, hội thảo khu vực và quốc gia, khóa học bổng dài hạn, khóa đào tạo ngắn, hội thảo công nhận chuyên gia về sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, WCO đã thành lập Mạng lưới Kiểm soát Hải quan (CEN) để tạo thuận lợi cho việc hợp tác và trao đổi thông tin giữa các cơ quan Hải quan, Mạng luới kiểm soát hải quan (CENcomm) để các cơ quan Hải quan và các bên đối tác trao đổi thông tin cho các chiến dịch ngắn hạn. Theo đó, WCO khuyến khích các nước thành viên tích cực tham gia các họat động xây dựng năng lực, áp dụng quản lý rủi ro và xác định trọng điểm trong công tác kiểm tra, giám sát hàng hóa có nghi ngờ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng như hợp tác chia sẻ thông tin trước về hàng hóa.

Bảo vệ cộng đồng và nền kinh tế khỏi những mối đe dọa do hàng giả hàng nhái gây ra là trách nhiệm chung cần sự chung tay của cộng đồng Hải quan trên toàn thế giới. Hải quan các nước thành viên theo đó cần tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới trong cuộc chiến chống buôn bán trái phép hàng nhái hàng giả hướng đến bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, thúc đẩy sáng tạo của cá nhân, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp và tạo động lực phát triển cho nền kinh tế.

Hoàng Hà (Vụ Hợp tác quốc tế - Tổng cục Hải quan)

Tin liên quan

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 16 phát hành ngày 23/2/2024

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 16 phát hành ngày 23/2/2024

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 16 (3353) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Bulgaria công bố sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế

Bulgaria công bố sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế

(HQ Online) - Bộ Tài Chính Bulgaria mới đây đã công bố kế hoạch sáp nhập cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế thành cơ quan duy nhất, đánh dấu một bước quan quan trọng hướng tới đơn giản hóa các hoạt động tài chính tại quốc gia này.
Hải quan Hà Nam Ninh tiếp nhận 1.192 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan

Hải quan Hà Nam Ninh tiếp nhận 1.192 doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Hà Nam Ninh, từ đầu năm đến nay, các đơn vị trong toàn Cục đã tiếp nhận 1.192 DN đăng ký làm thủ tục hải quan.
Cộng hòa Nicaragua là thành viên thứ 136 tham gia Công ước Kyoto sửa đổi

Cộng hòa Nicaragua là thành viên thứ 136 tham gia Công ước Kyoto sửa đổi

(HQ Online) - Ngày 15/2/2024, tại trụ sở của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tại Brussels, Bỉ, ông César Castañed, Đại sứ Nicaragua tại Vương quốc Bỉ và phái đoàn tại Liên minh châu Âu đã ký kết Văn kiện gia nhập Công ước quốc tế về đơn giản hóa và hài hòa thủ tục hải quan (sửa đổi)- Công ước Kyoto sửa đổi (RKC) với ông Ian Saunders -Tổng thư ký WCO.
Ứng dụng AI và công nghệ học máy trong quản lý hải quan và biên giới

Ứng dụng AI và công nghệ học máy trong quản lý hải quan và biên giới

(HQ Online) - Sự thành công của Hội nghị và Triển lãm công nghệ 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) được tổ chức từ ngày 10 đến 12/10/2023 tại Hà Nội, Việt Nam đã một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của công nghệ đối với chuyển đổi số Hải quan. Hiện nay, các cơ quan Hải quan của nhiều nước trên thế giới đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong hoạt động nghiệp vụ chuyên ngành, trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artifitial interligence-AI) và công nghệ học máy (Machine learning-ML) trong quản lý hải quan và biên giới.
Thu giữ ma túy trị giá 10,2 triệu USD, giấu trong một lô hàng hoa tươi

Thu giữ ma túy trị giá 10,2 triệu USD, giấu trong một lô hàng hoa tươi

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ vừa thu giữ số lượng lớn ma túy đá và cocaine, có giá ước lượng khoảng 10,2 triệu USD, được giấu trong một lô hàng hoa tươi ở biên giới Texas và Mexico.
Hơn 400 kg cocaine trong lô hàng rượu vang

Hơn 400 kg cocaine trong lô hàng rượu vang

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông cho biết mới đây đã phát hiện và thu giữ 444 kg cocaine dạng lỏng do một đường dây tội phạm ma túy ngụy trang một cách tinh vi trong một lô hàng rượu vang trắng.
Hải quan Abu Dhabi tăng cường kiểm tra bằng thiết bị soi chiếu tiên tiến, hiện đại

Hải quan Abu Dhabi tăng cường kiểm tra bằng thiết bị soi chiếu tiên tiến, hiện đại

(HQ Online) - Thực hiện kế hoạch chiến lược và các ưu tiên chiến lược hàng đầu của Hải quan Abu Dhabi, Tổng cục Hải quan Abu Dhabi đã hoàn thành dự án cung cấp thiết bị kiểm tra tiên tiến hiện đại được hỗ trợ bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo và công nghệ soi chiếu nhanh không điểm dừng cho các trung tâm kiểm soát hải quan tại thành phố Al Ain.
Cơ quan Hải quan chủ động hợp tác với các đối tác truyền thống và các đối tác mới

Cơ quan Hải quan chủ động hợp tác với các đối tác truyền thống và các đối tác mới

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan Thế giới ra thông báo về ngày Hải quan quốc tế 26/1/2024 và chủ đề của năm 2024.
Dấu ấn Tổng thư ký, Tiến sĩ Kunio Mikuriya ở WCO

Dấu ấn Tổng thư ký, Tiến sĩ Kunio Mikuriya ở WCO

(HQ Online) - Tiến sĩ Kunio Mikuriya đã đảm nhận vị trí Phó Tổng thư ký WCO trong vòng 7 năm và vị trí Tổng thư ký WCO trong 15 năm, tổng cộng là 22 năm làm việc tại Ban Thư ký WCO.
WCO công bố nghiên cứu về số hóa giấy chứng nhận xuất xứ

WCO công bố nghiên cứu về số hóa giấy chứng nhận xuất xứ

(HQ Online) - Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã công bố một nghiên cứu toàn diện chi tiết về việc số hóa Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).
228 kg nụ cần sa giấu trong 73 chiếc lốp xe ô tô

228 kg nụ cần sa giấu trong 73 chiếc lốp xe ô tô

(HQ Online) - Hải quan Hồng Kông vừa phát hiện 228 kg nụ cần sa được giấu trong 73 chiếc lốp xe ô tô, tạm giữ hai tài xế và một chủ công ty logistic.
Hải quan Bỉ phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới nguy hiểm

Hải quan Bỉ phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới nguy hiểm

Hải quan Bỉ lưu ý về một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới có tên HHC (Hexahydrocannabinol), được tiêu thụ dưới dạng dầu, thuốc lá điện tử hoặc đồ ăn uống, rất nguy hiểm cho sức khỏe.
WCO và Hải quan Trung Quốc ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Hải quan thông minh

WCO và Hải quan Trung Quốc ký kết thỏa thuận triển khai Dự án Hải quan thông minh

(HQ Online) - Ngày 5/12/2023 trong khuôn khổ Phiên họp thứ 89 Ủy ban Chính sách của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tại thành phố Venice (Ý), Tổng Thư ký WCO Tiến sĩ Kunio Mikuriya và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Tiến sĩ Wang Lingjun đã ký kết Thỏa thuận hợp tác, đánh dấu sự khởi đầu triển khai Dự án Hải quan thông minh.
Hội thảo tiểu khu vực về phòng giám định hải quan dành cho các nước thành viên ASEAN

Hội thảo tiểu khu vực về phòng giám định hải quan dành cho các nước thành viên ASEAN

(HQ Online) - Hải quan Indonesia đăng cai tổ chức Hội thảo tiểu khu vực về phòng giám định hải quan dành cho các nước thành viên ASEAN.
Khám phá mối liên hệ giữa giới tính và liêm chính hải quan

Khám phá mối liên hệ giữa giới tính và liêm chính hải quan

(HQ Online) - Nhân dịp Ngày Quốc tế Chống Tham nhũng năm nay 9/12/2023, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã phát hành một video mới tập trung vào mối liên hệ giữa bình đẳng giới và liêm chính.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

Động lực từ cải cách

Việc thu hút đầu tư nước ngoài, cũng như là tạo động lực mới cho sự phát triển của nền kinh tế... được kỳ vọng đến từ công tác cải cách thủ tục hành chính.
Nhiều cơ hội phát triển công nghiệp bán dẫn vùng Đông Nam Bộ

Nhiều cơ hội phát triển công nghiệp bán dẫn vùng Đông Nam Bộ

Theo các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam là thị trường đặc biệt hấp dẫn trong hợp tác, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Trong đó, khu vực Đông Nam Bộ của Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển ngành vi mạch bán dẫn.
Xuất khẩu tăng trưởng hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán

Xuất khẩu tăng trưởng hỗ trợ nền kinh tế và thị trường chứng khoán

Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam đang trên đà phục hồi, qua đó trở thành tín hiệu tích cực cho nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán trong năm 2024.
Hải quan Hà Nội kết nối dữ liệu để đảm bảo thông quan và yêu cầu quản lý

Hải quan Hà Nội kết nối dữ liệu để đảm bảo thông quan và yêu cầu quản lý

Hải quan Hà Nội luôn chủ động theo dõi, xử lý kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp làm thủ tục trên địa bàn, đặc biệt các vướng mắc về nhập khẩu ô tô, dừng hàng qua khu vực giám sát, soi chiếu hàng hóa.
Nguồn cung dồi dào, giá cả thị trường Tết được bình ổn

Nguồn cung dồi dào, giá cả thị trường Tết được bình ổn

Nhờ công tác điều hành giá với những giải pháp và chỉ đạo sát sao của cơ quan quản lý, giá cả thị trường những ngày Tết Giáp Thìn 2024 không có biến động bất thường, góp phần giảm áp lực lên công tác điều hành giá, kiểm soát lạm phát từ nay đến cuối năm.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

LONGFORM: Đường lớn đã mở tiếp tục đưa lúa gạo Việt Nam chiếm lĩnh thế giới

Trong ca khúc “Hát về cây lúa hôm nay” sáng tác từ năm 1978, nhạc sĩ Hoàng Vân đã viết: “Đường lớn đã mở đi tới tương lai/ Ngày mai đang bắt đầu từ ngày hôm nay…”.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Phan Văn Vũ

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh Phan Văn Vũ

Theo Quyết định số 326/QĐ-TCHQ của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, kể từ ngày 1/2/2024, ông Phan Văn Vũ, Chánh Văn phòng, Cục Hải quan Tây Ninh được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh.
Phiên bản di động