Muốn hoạt động quy mô lớn, doanh nghiệp phải chuyển đổi số

18:42 | 20/08/2020

(HQ Online) - Chuyển đổi số không còn là câu chuyện xu hướng mà là một yêu cầu tất yếu, là chìa khóa cốt lõi để vận hành doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

“Cuộc đua sinh tử” về chuyển đổi số của doanh nghiệp bán lẻ
Khách hàng phải là trung tâm của mọi quyết định chuyển đổi số
Chuyển dịch mô hình kinh doanh để tăng tính linh hoạt hậu Covid-19
1638 anh hoi nghi
Hội thảo: “Chuyển đổi số trong công tác điều hành quản trị doanh nghiệp”.

Ngày 20/08, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Hà Nội (HANOISME) phối hợp cùng các cơ quan liên quan tổ chức hội thảo: “Chuyển đổi số trong công tác điều hành quản trị doanh nghiệp”.

Các chuyên gia tại hội thảo đánh giá, trong bối cảnh dịch Covid quay trở lại với nhiều diễn biến phức tạp, một lần nữa lại cho thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số trong công tác vận hành doanh nghiệp nhằm ứng phó kịp thời và giảm thiểu các ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài đến doanh nghiệp.

Ông Mạc Quốc Anh, Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch HANOISME khẳng định, chuyển đổi số là con đường duy nhất để doanh nghiệp có thể phát triển và cạnh tranh bền vững với chi phí tiết kiệm nhất.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Phú, Phó Chủ tịch HANOISME, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sunhouse cho rằng, một doanh nghiệp muốn hoạt động với quy mô lớn và tại nhiều vùng miền thì bắt buộc phải chuyển đổi số. Vì chỉ có công cụ số mới giúp người quản lý có thể điều hành được tất cả các phòng ban, các chi nhánh một cách tổng thể thay vì đơn lẻ, rời rạc.

Trong 5 năm tới, mục tiêu chương trình chuyển đổi số quốc gia được Chính phủ đưa ra là nâng tổng số doanh nghiệp chuyển đổi số từ 50.000 lên 100.000 doanh nghiệp.

Theo báo cáo từ IDC về nhận định tầm quan trọng của chuyển đổi số với các doanh nghiệp, 90% doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số, trong đó, có 30% chủ doanh nghiệp đánh giá đây là vấn đề sống còn với mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng và áp dụng phù hợp chuyển đổi số vào chính quy mô, lĩnh vực đang kinh doanh.

Về vấn đề này, bà Đinh Thị Thúy, Tổng Giám đốc MISA cho biết, mặc dù nhìn nhận được tầm quan trọng của chuyển đổi số nhưng vẫn còn nhiều rào cản để doanh nghiệp thành công trong công cuộc trở thành doanh nghiệp số.

Như tại các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ nhu cầu nghiệp vụ đơn giản, nhân sự ít và yếu nên khó triển khai các giải pháp tổng thể phức tạp và ngân sách hạn chế.

Trong khi đó, để doanh nghiệp lớn chuyển đổi số thành công thì các giải pháp của nước ngoài quá cồng kềnh và đắt đỏ với tỷ lệ triển khai thành công thấp (25-30%) hoặc phải sử dụng nhiều giải pháp của nhiều nhà cung cấp khác nhau, triển khai không đồng bộ, thiếu tính liên kết giữa các bộ phận/phòng ban.

Chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số, ông Nguyễn Hữu Kiều, Chủ tịch HĐQT MGLAND Việt Nam cho hay, DN đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ vào tất cả các bộ phận còn lại trong doanh nghiệp thông qua nền tảng quản trị doanh nghiệp MISA AMIS nhằm tạo ra sự liên kết dữ liệu từ bán hàng đến kế toán, nhân sự… Nhờ đó, MGLAND giảm được đáng kể thời gian của nhân viên và hạn chế được các sai sót dữ liệu so với trước đây.

Hương Dịu