Mục tiêu của Honda Việt Nam không phải là cạnh tranh với các doanh nghiệp khác

09:49 | 26/05/2019

(HQ Online) - Đó là nội dung ông Keisuke Tsuruzono Tổng giám đốc Honda Việt Nam (HVN) khẳng định. Lãnh đạo liên doanh chiếm thị phần khống chế tại thị trường xe máy Việt Nam cho biết: Mục tiêu của HVN là sản xuất ra những sản phẩm làm khách hàng hài lòng.

muc tieu cua honda viet nam khong phai la canh tranh voi cac doanh nghiep khac Bán 2,56 triệu xe năm 2019, Honda Việt Nam vẫn chiếm gần 2/3 thị trường xe máy tại Việt Nam
muc tieu cua honda viet nam khong phai la canh tranh voi cac doanh nghiep khac Honda Việt Nam nhận giải thưởng Rồng Vàng năm 2019
muc tieu cua honda viet nam khong phai la canh tranh voi cac doanh nghiep khac Honda Việt Nam khơi dậy nguồn cảm hứng “Thách thức và Đam mê” cho khách hàng
muc tieu cua honda viet nam khong phai la canh tranh voi cac doanh nghiep khac
Mục tiêu của HVN là sản xuất ra những sản phẩm làm khách hàng hài lòng.

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của phóng viên về nội dung: HVN có e ngại khi phải cạnh tranh với một đối thủ mới trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy là Vinfast hay không, ông Keisuke Tsuruzono Tổng giám đốc HVN cho biết: Chúng tôi có biết mới đây Vinfast (thuộc tập đoàn Vingroup) có đưa ra thị trường các sản phẩm xe máy điện và sắp tới nhà sản xuất này cũng sẽ đưa ra nhiều sản phẩm ô tô, xe máy khác. Đây là thông tin tốt với người tiêu dùng. Mục tiêu của HVN không phải là cạnh tranh với các doanh nghiệp khác, mục tiêu của chúng tôi là sản xuất ra những sản phẩm làm khách hàn hài lòng.

Thực tế vị Tổng giám đốc liên doanh sản xuất ô tô lớn nhất Việt Nam có đủ cơ sở để tự tin, không lo lắng như vậy, vì nhiều năm này HVN luôn chiếm thị phần khống chế (trên 75%) tại thị trường xe máy Việt Nam bất chấp sự khó khăn của thị trường cũng như sự nỗ lực, cố gắng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy khác.

Thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho thấy năm tài chính 2019 (từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019) cho thấy5 thành viên của VAMM (Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki và SYM) đã bán ra 3,37 triệu xe, tăng 2,7% so với năm tài khoá trước (không tính xe xuất khẩu). Trong đó, riêng HVN đã bán ra 2,56 triệu xe, chiếm 76,8% thị phần, tăng 7,6% so với năm trước.

Cụ thể sản lượng xe số đạt hơn 940.000 xe; xe tay ga đạt doanh số kỉ lục: 1,51 triệu xe, tăng 9% so với năm tài khoá 2018.

muc tieu cua honda viet nam khong phai la canh tranh voi cac doanh nghiep khac
HVN sẽ cần nghĩ đến việc mở rộng hoặc đầu tư thêm nhà máy sản xuất xe máy tại Việt Nam

Đặc biệt HVN đang khá thành côngở một số phân khúc mới như việc tăng 10% ở mảng xe côn tay (MSX, Monkey, Winner…) đạt 100.000 xe, doanh số xe phân khối lớn đạt 850.000 xe ngay trong năm đầu tiên.

Tổng kết trong tài khoá 2019 vừa qua, HVN đã cho ra mắt 3 mẫu xe hoàn toàn mới (Monkey, Super Cub, CBR150RT), 2 phiên bản mới hoàn toàn (PCX hybrid, Future) cùng 12 phiên bản nâng cấp khác.

Như vậy với 2,56 triệu xe máy trong năm, các nhà máy sản xuất xe máy của HVN đã gần đạt ngưỡng công suất thiết kế (2,5 triệu xe/năm).

Hiện HVN có 3 nhà máy sản xuất xe máy tại Việt Nam với công suất thiết kế khoảng 2,75 triệu chiếc. Tuy vẫn còn dư địa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của HVN song với tốc độ như hiện nay, xem ra liên doanh này sẽ tiếp tục phải nghĩ đến việc mở rộng hoặc đầu tư thêm nhà máy sản xuất xe máy tại Việt Nam.

muc tieu cua honda viet nam khong phai la canh tranh voi cac doanh nghiep khac
HVN đang khá thành côngở một số phân khúc mới

Riêng mảng xuất khẩu, Honda Việt Nam đã bán ra khoảng 150.000 xe nguyên chiếc (CPU) tới các thị trường châu Âu (PCX, SHmode), Australia (PCX, SH, Dio), Nhật Bản (Dio, PCX, Lead)… Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 368 triệu đô la Mỹ bao gồm cả xuất khẩu xe nguyên chiếc và phụ tùng, tăng 11,2% so với năm tài chính 2018.

Trong năm tài chính 2020, HVN sẽ đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu xe nguyên chiếc lên 156 nghìn chiếc, tăng khoảng 2% so với năm tài chính 2019.

Năm 2019, tuy đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, song trong báo cáo cũng trả lời phỏng vấn của phòng viên, HVN đã không công khai lợi nhuận cũng như số thu nộp ngân sách cho nhà nước. Lý do được đưa ra là HVN chưa phải là doanh nghiệp chào bán cổ phần trên sàn chứng khoán, nên không bắt buộc phải công bố các số liệu liên quan lợi nhuận, số thu nộp ngân sách.

Nguyễn Hà