Một ngày ở nơi thông quan mặt hàng hoa quả tươi

07:15 | 05/07/2022

(HQ Online) - Ngày đầu tháng 7, chúng tôi có mặt ở xứ Lạng- đầu mối xuất khẩu khi vụ thu hoạch vải quả tươi tại Bắc Giang, Hải Dương… đang vào chính vụ. Mới 7 giờ sáng tại cửa khẩu Tân Thanh, tiếng xe đầu kéo ầm ào, chậm rãi nối tiếp nhau lăn bánh chở những container vải quả tươi tạo nên không khí hết sức sôi động...

Hải quan Lạng Sơn đẩy nhanh tiến độ giao nhận hàng trái cây tươi tại cửa khẩu
Khuyến khích cơ quan Hải quan tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và thương mại thông suốt, an toàn
Lạng Sơn: Hàng hóa thông quan mỗi ngày tăng dần
Các phương tiện vận chuyển mặt hàng vải quả tươi được bố trí ưu tiên luồng riêng tại cửa khẩu Tân Thanh.  	Ảnh: H.Nụ
Các phương tiện vận chuyển mặt hàng vải quả tươi được bố trí ưu tiên luồng riêng tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: H.Nụ

Năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, cứ đến mùa vụ vải quả tươi thu hoạch thì không khí thu hái, vận chuyển diễn ra sôi động không chỉ tại Bắc Giang, Hải Dương mà kéo dài tới tận các cửa khẩu. Để ghi nhận hoạt động này, chúng tôi có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) từ rất sớm - nơi được nhiều doanh nghiệp, thương nhân lựa chọn để làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng này sang Trung Quốc. Khi phía Trung Quốc còn chưa tới giờ mở cửa khẩu để tiếp nhận hàng hóa thì đoàn xe container lạnh chở vải quả tươi đã san sát nối tiếp nhau đợi sẵn.

Thời điểm này, lượng phương tiện vận chuyển hoa quả tươi lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn xuất khẩu sang Trung Quốc ngày càng tăng. Và hiện tại ở Lạng Sơn hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra tại 4 cửa khẩu: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, cửa khẩu chi Ma và cửa khẩu Tân Thanh. Điều đáng nói, có đến hơn 80% lượng hoa quả tươi được các doanh nghiệp, thương nhân lựa chọn làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh để xuất sang Trung Quốc.

Tại khu vực cửa khẩu và bến bãi, các lực lượng chức năng và doanh nghiệp khai thác bến bãi đã chủ động phân luồng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu riêng biệt. Bãi xe Bảo Nguyên- nơi tập trung phần lớn phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu đã bố trí các vị trí ưu tiên cho xe chở hoa quả tươi xuất khẩu. Trong đó, lực lượng chức năng luôn ưu tiên để những xe chở hoa quả tươi xuất khẩu được thông quan trước vào buổi sáng nhằm bảo đảm chất lượng.

Tiếp chuyện chúng tôi ngay tại cửa khẩu, ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, mặc dù hiệu suất thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh đã cải thiện hơn rất nhiều so với những tháng đầu năm, tuy nhiên, để tạo điều kiện cho mặt hàng hoa quả tươi, đặc biệt là mặt hàng vải thiều xuất khẩu được thực hiện nhanh chóng, tránh hư hại cho doanh nghiệp, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, Hải quan Tân Thanh bố trí cán bộ 24/7 sẵn sàng tiếp nhận và xử lý tờ khai cho doanh nghiệp ngoài giờ hành chính; phối hợp với lực lượng Biên phòng, doanh nghiệp bến bãi phân luồng xe hợp lý. Với những tờ khai còn có sai sót, các đội nghiệp vụ đã chủ động thông tin tới doanh nghiệp để kịp thời chỉnh sửa, trên quan điểm luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp xuất khẩu các loại nông sản qua cửa khẩu.

“Đặc biệt, kể từ đầu tháng 5, đơn vị đã đưa mặt hàng vải quả là mặt hàng ưu tiên làm thủ tục giao nhận sớm. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Biên phòng bố trí các xe vận chuyển mặt hàng này được đi luồng ưu tiên trong ngày”, ông Phùng Văn Ba nhấn mạnh.

Thống kê từ đầu tháng 5 tới nay, Hải quan Tân Thanh đã tiếp nhận và làm thủ tục cho trên 1.569 bộ tờ khai đăng ký xuất khẩu mặt hàng vải quả tươi với số lượng 60.142 tấn, trị giá đạt trên 13,7 triệu USD. Chỉ tính riêng trong tháng 6, mỗi ngày có khoảng 300 phương tiện vận chuyển hàng nông sản được làm thủ tục xuất khẩu, trong đó số phương tiện vận chuyển mặt hàng vải quả tươi chiếm hơn một nửa, tăng khoảng 30% so với tháng trước.

Có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh để thực hiện các thủ tục khai báo xuất khẩu mặt hàng vải quả tươi sang Trung Quốc, chị Vũ Quỳnh Trang, đại diện Công ty XNK Vũ Hồng Hải cho biết, vải quả tươi là mặt hàng cần phải bảo quản đặc biệt bởi dễ hư hỏng, thường chỉ để được từ 3 - 4 ngày, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay nên để vận chuyển thuận lợi nhất, doanh nghiệp đã chủ động bảo quản bằng container lạnh.

Chị Vũ Quỳnh Trang cho biết thêm, với yêu cầu thực hiện các biện pháp cắt, nối container thì việc sử dụng bảo quản vải quả tươi bằng container lạnh sẽ đảm bảo giữ được chất lượng tốt nhất, không bị hư hỏng, gây thiệt hại về giá cả.

Dạo qua một vòng tại bãi xe Bảo Nguyên dưới cái nắng nóng trên 35 độ, chúng tôi ghi nhận các lô hàng hoa quả tươi, đặc biệt là vải quả được các lực lượng chức năng và doanh nghiệp khai thác bến bãi bố trí khu vực riêng, với các container được chạy lạnh. Do đó, khi doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục khai báo theo quy định, lái xe chuyên trách sẽ đưa xe hàng đi vào làn ưu tiên và thông quan thẳng sang phía Trung Quốc.

Chúng tôi cũng nhận thấy, hầu hết các xe hàng chở vải quả tươi được các lực lượng chức năng tại đây hoàn tất các thủ tục thông quan ngay trong buổi sáng. Điều dễ nhận thấy nhất ở cửa khẩu Tân Thanh năm nay là hiện tượng ùn ứ các xe hàng vận chuyển hàng nông sản, hoa quả tươi khi đến mùa vụ xuất khẩu không còn tái diễn.

Đặc biệt, tại cửa khẩu Tân Thanh hoạt động vận chuyển, giao nhận, cắt container, sang tải, làm thủ tục... cho hàng hóa được các lực lượng chức năng và doanh nghiệp thực hiện liên tục từ tờ mờ sáng cho tới tận đêm khuya.

Có thể thấy, mặc dù thời điểm này, hoạt động xuất khẩu vẫn gặp một số khó khăn nhất định do phía Trung Quốc duy trì kiểm soát chặt chẽ trong phòng chống dịch Covid-19, song với tinh thần tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, các lực lượng chức năng nói chung và Hải quan Lạng Sơn nói riêng đã chủ động, linh hoạt trong triển khai các giải pháp để tạo thuận lợi cho các xe chở hoa quả tươi xuất khẩu giao nhận một cách nhanh nhất. Điều này không chỉ giúp cơ quan Hải quan đảm bảo hiệu quả trong tạo thuận lợi thương mại mà còn tiếp sức cho các địa phương trên cả nước tiêu thụ hoa quả tươi trong giai đoạn này.

Nụ Bùi