Hải quan Lạng Sơn đẩy nhanh tiến độ giao nhận hàng trái cây tươi tại cửa khẩu

16:27 | 01/07/2022

(HQ Online) - Đảm bảo chất lượng hoa quả tươi xuất khẩu, Hải quan Lạng Sơn đang phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tạo mọi điều kiện thuận lợi để mặt hàng trái cây tươi được nhanh chóng thông quan ngay trong ngày.

Hải quan Tân Thanh làm thủ tục cho 50.000 tấn vải quả tươi xuất khẩu
Hải quan Lạng Sơn cần thực hiện quyết liệt các giải pháp thu ngân sách
Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng: Thông quan nhanh những chuyến tàu hàng

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch vải thiều tại các vùng trồng vải như Bắc Giang, Hải Dương… nên mỗi ngày có cả trăm xe chở vải tươi được làm thủ tục xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn.

Thống kê cho thấy, hiện có khoảng 1.400 phương tiện vận chuyển hàng hóa còn chờ xuất khẩu tại các khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trong đó số phương tiện vận chuyển mặt hàng hoa quả tươi chiếm hơn 80%.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, về cơ bản, các mặt hàng nông sản đã được hệ thống hải quan xử lý thủ tục tự động 100% và hoàn thành trong thời gian rất ngắn khoảng 3-4 giây nếu như thông tin khai báo cho cơ quan Hải quan đầy đủ, doanh nghiệp hoàn toàn có thể khai trước tờ khai hải quan vào hệ thống hải quan trước khi đưa hàng đến cửa khẩu và khi hàng đến cửa khẩu chỉ xác nhận thực xuất và thông quan ngay. Đối với thủ tục hải quan để xuất khẩu nông sản hoàn toàn không có bất cứ vướng mắc gì. Gần như 100% các lô hàng nông sản, nhất là trái cây tươi xuất khẩu không thực hiện việc kiểm tra thực tế hàng hóa, Hải quan chỉ giám sát và xác nhận hàng hóa thực xuất tại cửa khẩu.

Hải quan Tân Thanh hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục cho phương tiện vận chuyển hàng hóa. Ảnh: H.Nụ
Hải quan Tân Thanh hướng dẫn doanh nghiệp làm thủ tục cho phương tiện vận chuyển hàng hóa. Ảnh: H.Nụ

Để tránh tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thông quan, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi.

Trong đó, các đơn vị hải quan tại các cửa khẩu phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh. Cử công chức phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành phân luồng ưu tiên hàng hoá nông sản xuất khẩu tại các thời điểm ùn tắc, thường xuyên theo dõi, nắm thông tin, kịp thời giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hải quan.

Đặc biệt, các đơn vị chủ động hướng dẫn doanh nghiệp, chủ hàng đăng ký trước tờ khai điện tử để thủ tục thông quan được nhanh chóng thuận lợi. Các tổ hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời, thường xuyên cập nhật tình hình, cung cấp thông tin, khuyến cáo kịp thời tới các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn cũng đã tham gia cùng với các cơ quan chức năng, lực lượng tại cửa khẩu tiến hành hội đàm, trao đổi với phía Trung Quốc, xây dựng phương án thiết lập “vùng xanh”; thống nhất phương án giao nhận hàng hóa mới tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh nhằm tăng cường năng lực thông quan, giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hoá.

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Kim Oanh, đại diện Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hiếu Hiền cho biết: “Là doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, chúng tôi nhận thấy, hiện nay quy trình thủ tục xuất nhập khẩu đã không còn rườm rà như trước, dù chi phí tiết kiệm chưa lớn nhưng đó cũng là một tín hiệu rất đáng mừng và khả năng cao trong thời gian tới hoạt động thông quan sẽ trở về thuận lợi như trước”.

Điều đặc biệt là thời điểm này, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã hỗ trợ tối đa cho hoạt động thông quan. Trong đó, lực lượng Hải quan và Biên phòng đều làm việc thông trưa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tận dụng thời gian tối đa đẩy nhanh tiến độ giao nhận hàng. Thậm chí nhiều ngày cán bộ trực cửa khẩu đã hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục cho hàng hóa tới tận 23 giờ đêm, bà Kim Oanh cho biết thêm.

Cũng theo nhiều chủ hàng đang chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc, nguyên nhân chính dẫn đến ách tắc hàng hóa nông sản tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn chủ yếu liên quan đến quy trình giao nhận hàng hóa giữa các thương nhân, trong điều kiện phía nước bạn vẫn tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19. Mặt khác, một số lô hàng hoa quả, nông sản Việt Nam chưa đáp ứng tốt các quy định về chất lượng và kiểm dịch mà phía Trung Quốc yêu cầu...

Các container lạnh chở vải quả tươi được di chuyển bằng luồng ưu tiên. Ảnh: H.Nụ
Các container lạnh chở vải quả tươi được các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh bố trí di chuyển bằng luồng ưu tiên. Ảnh: H.Nụ

Dự báo trong thời gian tới, lượng phương tiện vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu sẽ dồn về các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày càng tăng. Do đó, Hải quan Lạng Sơn đã lên kịch bản nhiều phương án, giải pháp tạo thuận lợi cho thương mại.

Trong đó, theo ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu trên địa bàn, các chính sách biện pháp mới của Hải quan Trung Quốc để tham mưu cho tỉnh và Tổng cục Hải quan nhằm tiếp tục duy trì thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Hải quan Lạng Sơn cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh việc trao đổi, hội đàm với các cơ quan có liên quan của Trung Quốc để trao đổi các phương án liên quan đến giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu, đảm bảo duy trì các luồng thương mại trên biên giới Việt - Trung, thúc đẩy mở lại cho các hoạt động xuất nhập khẩu trên các cặp cửa khẩu khác trên tuyến biên giới của tỉnh. Tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong việc điều tiết giao thông tại cửa khẩu cho các xe hàng ra vào, đảm bảo không bị ùn tắc, đặc biệt đưa ra các giải pháp phòng tránh ùn tắc phương tiện vận tải giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị.

Đơn vị tiếp tục thông tin rộng rãi, tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu về phần mềm khai hải quan miễn phí, phần mềm khai báo phương tiện vận tải nhập cảnh và lược khai hàng hóa nhập khẩu để doanh nghiệp biết và khai thác sử dụng. Bên cạnh đó, tuyên truyền đến các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, địa điểm để phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý làm thủ tục hải quan, cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu chủ động tiếp cận, thực hiện kê khai thông tin, nhập dữ liệu và xử lý trực tuyến trên Nền tảng cửa khẩu số, ông Nguyễn Anh Tài nhấn mạnh.

Để tạo điều kiện tối đa khi thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng nông sản khi lượng hàng hóa tăng cao, Hải quan Lạng Sơn đã và sẽ tăng cường bố trí công chức giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng hóa qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; tăng thời gian làm việc cao điểm lên đến 23 giờ để đảm bảo thông quan hàng hóa trong ngày.

Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn: Thời gian tới, Hải quan Lạng Sơn sẽ tổ chức hội đàm với các đối tác của Cục Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) từ cấp cục đến cấp chi cục để bàn các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu, hàng nguyên liệu sản xuất, linh kiện điện tử, xe ô tô tải và những mặt hàng có thuế suất cao nhập khẩu từ Trung Quốc. Hải quan Lạng Sơn cũng tăng cường trao đổi thông tin về tình hình quản lý hải quan, tình hình xuất nhập khẩu, thực hiện trao đổi thông tin nghiệp vụ trên cơ sở các cam kết giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Nụ Bùi