Máy soi vạch trần thủ đoạn vận chuyển ma túy

08:04 | 28/02/2021

(HQ Online) - Các đối tượng vận chuyển ma túy trên các tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia được tổ chức chặt chẽ, có sự móc nối ở trong nước và nước ngoài, với thủ đoạn cất giấu tinh vi.

Ngăn chặn kịp thời nhiều vụ vận chuyển ma túy qua đường chuyển phát nhanh
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng vận chuyển 1 kg ma túy đá
Bắt đối tượng vận chuyển 7.000 viên ma túy tổng hợp
Ma túy tổng hợp giấu bên trong tượng gỗ do lực lượng Hải quan phối hợp bắt giữ trong tháng 9/2020.
Ma túy tổng hợp giấu bên trong tượng gỗ do lực lượng Hải quan phối hợp bắt giữ trong tháng 9/2020.

Nhiều thủ đoạn cất giấu

Tại hội nghị của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia diễn ra trong tháng 1/2021, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, trong quá trình thực thi phòng, chống tội phạm, phòng chống buôn lậu trong lĩnh vực hải quan, năm 2020, nổi lên nhóm tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới. Tội phạm vận chuyển ma túy không chỉ đi qua khu vực đường mòn lối mở mà đi qua tất các khu vực cửa khẩu ở trên đường biển, đường bộ và đường hàng không.

Trước tình hình đó, lực lượng Hải quan đã tăng cường chỉ đạo, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng ở khu vực biên giới như Biên phòng, Công an bắt giữ nhiều vụ việc. Đáng chú ý, nhiều vụ việc được lực lượng Hải quan phát hiện thông qua các thiết bị soi chiếu. Đơn cử như vụ việc tại Hà Tĩnh, ma túy được đối tượng giấu bên trong tượng gỗ, nếu không có thiết bị máy soi thì sẽ khó phát hiện.

Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lê Văn Phúc cho biết, riêng năm 2020, lực lượng Biên phòng phối hợp bắt giữ 984 vụ/1.485 đối tượng; thu giữ 3.189kg ma túy các loại. Trong số này, lực lượng Biên phòng đã chủ trì bắt giữ 615 vụ/1.037 đối tượng, thu giữ 2.136kg ma túy các loại và phối hợp bắt giữ 279/448 đối tượng vụ, thu giữ 1.053kg ma túy các loại. Tính chất vụ việc phức tạp, được tổ chức chặt chẽ, có sự móc nối của các đối tượng ở trong nước và ngoài nước, thậm chí lợi dụng mạng xã hội, các hệ thống công nghệ thông tin để thực hiện các hành vi phạm tội. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, các nhóm đối tượng quyết liệt chống trả lực lượng chức năng. Lần đầu tiên lực lượng Biên phòng phối hợp với lực lượng Công an phát hiện nhiều đường dây vận chuyển ma túy có tổ chức, vận chuyển ma túy qua đường container tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh.

Trong số các vụ việc trên, có vụ việc đối tượng giấu ma túy bên trong đá granite. Điển hình là thực hiện Kế hoạch đấu tranh chuyên án A720 do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an đồng chủ trì phối hợp bắt giữ 5 đối tượng (2 đối tượng người Hàn Quốc, 2 đối tượng người Trung Quốc, 1 đối tượng người Việt Nam). Qua khám xét nơi ở của các đối tượng tại 6 địa điểm trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, lực lượng chức năng thu giữ 40 kg ma túy tổng hợp dạng đá được giấu bên trong những khối đá granite chuẩn bị đưa xuống tàu để vận chuyển tới cảng Incheon (Hàn Quốc). Tiếp tục mở rộng chuyên án, Ban Chuyên án bắt giữ 27 đối tượng, thu giữ 158 kg ma túy tổng hợp, 19 bánh heroin.

Chuyển dịch địa bàn

Theo Ban Chỉ đạo về phòng, chống tội phạm của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138/CP), ở thời điểm năm 2019, tội phạm và vi phạm phát luật về ma túy diễn ra phức tạp. Hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia tăng mạnh, các đường dây ma túy lớn từ nước ngoài vào Việt Nam và đi sang các nước xuất hiệu nhiều, quy mô lớn, tính chất phức tạp. Thủ đoạn chủ yếu là đối tượng nước ngoài thành lập doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, lợi dụng chính sách thông thoáng của Việt Nam để tổ chức sản xuất, vận chuyển ma túy qua Việt Nam để đến nước thứ ba. Xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng, thanh thiếu niên sử dụng ma túy ngày càng nhiều, phát hiện nhiều dạng ma túy mới khó kiểm soát.

Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lê Văn Phúc nhận định, tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến từ Lào về qua các tỉnh biên giới Điện Biên, Sơn La dịch chuyển sang các tỉnh miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị) và tiêu thụ trong địa bàn TP Hồ Chí Minh; vận chuyển từ Lào qua Campuchia qua các tỉnh biên giới Tây Ninh (Long An, An Giang, Đồng Tháp) về TP Hồ Chí Minh.

Mai phương

Liên kết hữu ích