Ma túy “núp bóng” thực phẩm chức năng và đồ uống từ nước ngoài xâm nhập Việt Nam

14:29 | 27/07/2022

(HQ Online) - Tội phạm về ma túy luôn tìm mọi cách với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt mua bán ma túy trá hình (pha trộn ma túy với các loại thực phẩm, đô uống...) hòng tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Chống ma tuý nơi vùng biên Quảng Trị
Lực lượng Hải quan tham gia triệt phá 51 vụ, thu giữ gần 200 kg ma tuý
Thu giữ gần 2 tạ ma túy trong tháng cao điểm
Hải quan Hà Nội: Lập nhiều chiến công trong tấn công tội phạm ma túy
Hải quan TP Hồ Chí Minh bắt đối tượng chủ mưu xuất trái phép ma túy
Ma túy “núp bóng” thực phẩm chức năng và đồ uống từ nước ngoài xâm nhập Việt Nam
Ma túy trong "vỏ bọc" socola mang từ nước ngoài về Việt Nam do Hải quan Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: Ngọc Linh.

Bánh, kẹo mang “cái chết trắng”

Ngày 27/7/2022, lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, thời gian qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy núp bóng thực phẩm là thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy; ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04, ở một số nước không cấm và cho phép sản xuất thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy (được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan nhà nước) với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

Thời gian qua, các đối tượng lợi dụng và lén lút mang vào Việt Nam phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc như ở Hạ Long (Quảng Ninh). Đối tượng mang từ siêu thị ở Hoa Kỳ về cho người nhà sử dụng nhưng không cho biết có chứa chất ma túy, mặt khác viên kẹo chứa lượng nhỏ chất ma túy. Loại này người dùng có thể bị nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm.

Ngoài ra, ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt. Thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống.

Điển hình như vụ bán bánh cần sa trên mạng internet xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, triệt xóa tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc phái cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài có chứa chất ma túy tại TPHCM tháng 10/2020; vụ bán socola có chứa chất ma túy tại Đông Anh, Hà Nội tháng 6/2022.

Người vận chuyển tàng trữ, mua bán loại này biết là ma túy nhưng khi bị bắt thường tìm cách che dấu, chối tội.

Cần sự vào cuộc đồng bộ

Để ngăn chặn loại tội phạm này, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Trước hết là tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách pháp luật của nhà nước, tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn.

Phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, toàn dân tham gia và tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy.

Các cơ quan chức năng ngành Công an từ Trung ương đến địa phương thường xuyên tăng cường phối hợp với các nhà trường, chính quyền địa phương các cấp các ngành, với từng gia đình trong công tác giáo dục, quán lý, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục tăng cường thường xuyên cập nhật, theo dõi, thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến tội phạm về ma túy núp dưới bóng các loại thực phấm, đồ uống đế thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc để tuyên truyền tới toàn thể nhân dân và kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Tăng cường xử điểm, xử lưu động các vụ liên quan đến tội phạm về ma túy núp bóng các loại thực phẩm, đô uống nhằm tuyên truyền, phòng ngừa loại tội phạm này.

Hướng dẫn nhân dân phát hiện, cung cấp đầy đủ các thông tin cho các cơ quan chức năng về tội phạm ma túy núp dưới bóng các loại thực phầm, đồ uống để kịp thời bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Ngoài việc giáo dục, quản lý con em trong gia đình tránh xa tệ nạn ma túy, lực lượng Công an rất cần có các thông tin kịp thời, đây đủ của người dân khi phát hiện thông tin liên quan đến tệ nạn, tội phạm ma túy để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Thái Bình