Lưu ý đối với người và phương tiện xuất nhập cảnh qua biên giới Việt-Trung

16:15 | 20/08/2019

(HQ Online) - Lực lượng chức năng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn - Việt Nam) vừa phối hợp với Cơ quan kiểm tra biên giới Trung Quốc tổ chức tuyên truyền một số quy định của pháp luật Việt - Trung về XNC năm 2019.

viet nam trung quoc phoi hop tuyen truyen cho khach phuong tien xnc Chính thức thông quan cặp cửa khẩu song phương Ái Điểm - Chi Ma

Tham gia buổi tuyên truyền, phía Việt Nam có: Đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và Kiểm dịch y tế cửa khẩu Chi Ma; phía Trung Quốc gồm các lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan và Kiểm dịch.

Theo đó, hai bên phối hợp tuyên truyền cho công dân hai nước khi XNC phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hợp lệ và phải có thị thực do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của nước sở tại cấp, trừ trường hợp được miễn thị thực.

Cư dân ở khu vực biên giới khi XNC sang vùng biên giới nước láng giềng phải có giấy thông hành do cơ quan Công an xã, phường, thị trấn cấp theo quy định của Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền giữa Việt Nam - Trung Quốc đã ký.

viet nam trung quoc phoi hop tuyen truyen cho khach phuong tien xnc
Lực lượng chức năng hai nước chụp ảnh kỷ niệm tại buổi tuyên truyền. Ảnh: Hải Âu (HQ Chi Ma)

Công dân hai nước sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ và phổ thông công vụ khi XNC nước đối diện được miễn thị thực và được lưu trú thời gian là 30 ngày. Nếu cần gia hạn thời gian lưu trú thì đơn vị đón tiếp của nước sở tại làm thủ tục đề xuất xin phép Cục Quản lý XNC (Bộ Công an) của nước đó.

Công dân hai nước sử dụng hộ chiếu phổ thông khi XNC nước đối diện phải có thị thực của nước đó, thời gian lưu trú tại nước sở tại được ghi rõ trên thị thực được cấp. Nơi cấp thị thực là cơ quan đại diện ngoại giao và các lãnh sự quán có trụ sở tại các tỉnh, thành phố hoặc nhận thị thực tại cửa khẩu theo quy định.

Công an hai nước sử dụng giấy thông hành XNC và giấy thông hành XNC vùng biên giới khi nhập cảnh nước đối diện chỉ được lưu trú tại nước đó 1 ngày, nếu muốn gia hạn thời gian lưu trú thì phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho cơ quan tổ chức có chức năng làm thủ tục đề xuất, xin phép cơ quan cấp phép của nước sở tại.

Đối với phương tiện Việt Nam, nước ngoài XNC qua cửa khẩu biên giới phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế về vận tải đường bộ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng thời, phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu. Theo đó, khi phương tiện XNC qua cửa khẩu cần phải có giấy đăng ký phương tiện; giấy phép liên vận, vận tải; giấy vận chuyển hành khách; giấy tờ về thủ tục hàng hóa; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc quy định điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Đối với người điều khiển phương tiện, người đi trên phương tiện XNC phải có: Hộ chiếu, giấy thông hành hoặc giấy tờ có giá trị XNC hợp lệ; giấy phép điều khiển phương tiện; giấy tờ khác theo quy định.

Sau khi nhập cảnh nước sở tại, trong vòng 48 giờ phải khai báo tạm trú với cơ quan Công an nơi mình lưu trú, nếu ở nhà nghỉ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng thì nơi đó phải có trách nhiệm khai báo cho khách lưu trú.

Theo đó, cá nhân khi XNC qua các cửa khẩu của Việt Nam có hộ chiếu được mang theo 5.000 USD hoặc 15 triệu đồng Việt Nam đối; nếu chỉ có giấy thông hành được mang theo 6.000 CNY (nhân dân tệ Trung Quốc) và 10 triệu đồng Việt Nam.

Nếu khách XNC mang tiền, ngoại tệ trên mức quy định phải khai báo hải quan với cơ quan Hải quan cửa khẩu.

Khách XNC phải tuân thủ pháp luật hải quan, tôn trọng truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán Việt Nam; hoạt động tại Việt Nam phải phù hợp với mục đích nhập cảnh; khi đi lại phải mang theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ liên quan đến cư trú tại Việt Nam và phải xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Người nước ngoài thường trú nếu xuất cảnh đến thường trú ở nước khác phải nộp lại thẻ thường trú cho đơn vị kiểm soát XNC tại cửa khẩu.

Nếu vi phạm các quy định về XNC thì bị xử lý vi phạm hành chính từ 100 nghìn đồng đến 40 triệu đồng hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Tùy theo tinh chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật nước mình và nước sở tại.

Đặc biệt, trong quy chế phối hợp của hai nước, công dân của mỗi bên khi bị bệnh, gặp tai nạn hoặc sự cố khẩn cấp sẽ được cứu trợ. Bên được yêu cầu phải nhanh chóng phối hợp với các cơ quan có liên quan tiến hành cứu trợ, trong tình huống được báo trước có nhân viên Biên phòng của bên được yêu cầu đi cùng, cho phép cứu thương vận chuyển bệnh nhân và nhân viên y tế đưa thằng vào cơ sở chữa bệnh huyện, thị khu vực biên giới...

Theo Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn, thời gian tới, lực lượng sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới chấp hành tốt pháp luật về XNC, Hiệp định về cửa khẩu, các Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời, lực lượng Biên phòng Lạng Sơn cũng sẽ kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động XNC tại các cửa khẩu, khu vực trọng điểm.

Theo số liệu của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn, 6 tháng đầu năm 2019, số công dân trên địa bàn biên giới Lạng Sơn xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê là 1.762 trường hợp; các đơn vị đã tổ chức ngăn chặn, tuyên truyền giải thích và yêu cầu quay trở lại được 1.962 lượt người có ý định xuất cảnh trái phép; lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xuất nhập cảnh trái phép 17 vụ/70 trường hợp.

Đảo Lê