Lợi nhuận doanh nghiệp bị "bào mòn" vì lãi suất quá cao

16:51 | 17/02/2023

(HQ Online) - Ngày 17/2, tại Hội nghị gặp gỡ, lắng nghe các đề xuất của doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM, nhiều doanh nghiệp tiếp tục phản ánh khó khăn về vốn, đặc biệt là lãi suất cho vay cao đang ăn mòn lợi nhuận doanh nghiệp.

Doanh nghiệp lao đao khi lãi suất tăng cao
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho biết, từ quý 4/2022, hoạt động sản xuất kinh doanh có phần chậm lại, số lượng doanh nghiệp có doanh thu tăng chỉ còn chiếm 22%, so với tỷ lệ 26% của quý trước đó.

Hiện có một số ngành đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Đứng đầu là ngành mỹ nghệ chế biến gỗ, đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng, hoạt động cầm chừng, nhất là các doanh nghiệp nội địa. Thực tế ghi nhận cho thấy, chỉ có 10% doanh nghiệp còn 50% đơn hàng, có 50% doanh nghiệp còn 30-40% đơn hàng, các doanh nghiệp còn lại là không có đơn hàng. Do đó, hàng tồn kho tăng cao, thiếu dòng tiền.

Trong lĩnh vực xuất khẩu, do lạm phát tăng cao, đặc biệt tại các thị trường xuất khẩu chính của dệt may như Mỹ, châu Âu tiêu thụ giảm rõ rệt (châu Âu đã giảm tới 60%, Mỹ giảm 30-40%), tồn kho tăng lên chiếm 20-25% dẫn đến quý 4/2022 và quý I/2023 khách hàng hạn chế hoặc không đặt đơn hàng mới. Cụ thể, đơn hàng cho tháng 11, 12 thiếu khoảng 35-50% năng lực hoặc có đơn hàng nhưng cạnh tranh gay gắt về giá, nhiều khách hàng đưa ra mức giá chỉ bằng 50% so với mức bình thường, thậm chí có khách hàng đưa ra chỉ bằng 40%. Hệ quả là, nhiều doanh nghiệp đã phải cắt giảm lao động, giảm quy mô sản xuất từ cuối năm 2022.

Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp cho biết đang rất "khát" vốn, không có nguồn tiền để trả nợ, đầu tư. Lãi suất vay cao cũng là cản trở lớn tác động đế kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực thực phẩm TPHCM cho rằng, lãi suất tăng cao đang "bào mòn" lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm, dù đây là ngành hiếm hoi vẫn duy trì được năng lực sản xuất thời gian qua.

Ông Phạm Văn Việt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may - Thêu đan TPHCM cho biết, không chỉ lãi suất cho vay quá cao, ngân hàng kiểm soát chặt vốn tín dụng mà một số ngân hàng còn định giá lại tài sản thế chấp chỉ bằng 50% giá trị tài sản năm ngoái rồi giảm hạn mức tín dụng của doanh nghiệp, càng khiến doanh nghiệp khó khăn hơn.

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội Cơ khí Điện TPHCM chia sẻ, doanh nghiệp ngành cơ khí có quy mô nhỏ và rất nhỏ nên vốn mỏng, nội lực hạn chế. Trên thực tế, TPHCM đã ban hành chính sách hỗ trợ lãi suất vay cho ngành nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp còn rất hạn chế. Thậm chí có nhiều doanh nghiệp dù đã được thành phố duyệt cho vay vốn kích cầu nhưng thời gian giải ngân chậm nên cũng gặp khó. Thậm chí, có lãnh đạo doanh nghiệp phải bán nhà để giải quyết vốn vay với ngân hàng hoặc bán doanh nghiệp cho doanh nghiệp FDI để “an toàn”.

Ngoài ra, tại hội nghị các doanh nghiệp cũng đã phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến chính sách miễn giảm và gia hạn nộp thuế thuế GTGT, thuế TNDN và tiền thuê đất. Ở góc độ TPHCM, nhiều ý kiến doanh nghiệp đề nghị thành phố cần đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Phản hồi phản ánh doanh nghiệp, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết, đơn vị tiếp thu và sẽ phản ánh kiến nghị đến Ngân hàng nước Việt Nam xử lý theo thẩm quyền. Đối với các khó khăn vướng mắc liên quan con người, do cán bộ tín dụng gây khó cho doanh nghiệp, ngân hàng sẽ kiên quyết xử lý, giải quyết cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định những vấn đề khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của Trung ương thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị, đề xuất tháo gỡ. Còn những tồn tại của thành phố cần tiếp tục tháo gỡ với quan điểm đẩy nhanh tốc độ hơn nữa, những chính sách hỗ trợ trong thẩm quyền của thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao cho từng sở, ngành giải quyết những vướng mắc cụ thể của doanh nghiệp. Trong đó, các sở, ngành cần chủ động mời từng nhóm hoặc từng doanh nghiệp cụ thể để lắng nghe và tìm giải pháp tháo gỡ.

Theo ông Hoan, khó khăn của doanh nghiệp nhiều nhưng liên quan chính đến pháp lý và trách nhiệm công cụ. Về pháp lý, TPHCM sẽ tiếp tục kiến nghị Trung ương nếu vượt thẩm quyền. Riêng về trách nhiệm công vụ thành phố sẽ nâng cao, cải thiện chất lượng để phục vụ doanh nghiệp tốt hơn...

Thu Dịu