Lạng Sơn: Thu trên 28 tấn pháo nổ trong năm 2019 

09:27 | 06/01/2020

(HQ Online) - Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2019, các lực lượng chức năng toàn tỉnh phát hiện bắt giữ 194 vụ với 240 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo do Trung Quốc sản xuất, thu gần 28,5 tấn pháo các loại.

lang son thu tren 28 tan phao no trong nam 2019 Hải quan Tân Thanh: Tổ chức tiêu hủy hơn 1,1 tấn pháo nổ
lang son thu tren 28 tan phao no trong nam 2019 Lạng Sơn: Khen thưởng các lực lượng phá thành công chuyên án pháo nổ và ma túy
lang son thu tren 28 tan phao no trong nam 2019 Hải quan Lạng Sơn phá chuyên án thu giữ trên 12 tấn pháo trong xe container hành tây

Theo báo cáo, năm 2019, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo từ Trung Quốc qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đưa về các tỉnh nội địa tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động. Cá biệt, có trường hợp lợi dụng hoạt động XNK hàng hóa để cất giấu số lượng pháo rất lớn trong thùng container nhằm vận chuyển vào nội địa tiêu thụ.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn đã thường xuyên tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh, xử lý.

lang son thu tren 28 tan phao no trong nam 2019
Hải quan Tân Thanh kiểm tra số tang vật gần 13 tấn pháo nổ. Ảnh: Tôn Hà

Với sự quyết tâm đó, trong năm 2019, các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 194 vụ, 240 đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các loại pháo do Trung Quốc sản xuất, thu gần 28,5 tấn pháo các loại. Trong số đối tượng vi phạm, 70% là người ngoài tỉnh. Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 133 vụ với 163 bị can, viện kiểm sát nhân dân các cấp đã đề nghị truy tố 140 vụ với 209 bị can; tòa án nhân dân các cấp đã thụ lý và xét xử 166 vụ với 249 bị cáo.

Đi đôi với phòng chống pháo, các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh cũng đã phát hiện, bắt 18 vụ, 16 đối tượng mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tang vật thu giữ 986 dao kiếm, hơn 1.100 gậy ba khúc, gần 880 dùi cui điện, 505 bình xịt hơi cay, hơn 5 kg thuốc nổ công nghiệp…

Mặc dù ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận về pháo, nhưng theo ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo của tỉnh cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Theo đó, ông Nguyễn Công Trưởng yêu cầu, thời gian tới, các sở, ban, ngành, các cơ quan, đơn vị, UBND các huyện, thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền, cảnh báo tác hại của pháo, cũng như vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho toàn dân.

Các lực lượng: Công an, Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường tuần tra, kiểm soát nắm bắt tình hình địa bàn, phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kịp thời các hành vi sai phạm về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Riêng cơ quan Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ các vụ án về pháo, phối hợp lựa chọn đưa ra xét xử trước dịp Tết Nguyên đán nhằm tuyên truyền giáo dục, răn đe phòng ngừa chung, ông Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Công Trưởng, hiện tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng kế hoạch phòng chống các hành vi sai phạm về pháo, gắn với quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân Canh Tý năm 2020, không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép…

Được biết, năm 2019, các lực lượng chức năng chống buôn lậu của tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 6.322 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xử phạt hành chính 5.023 vụ với trị giá hàng hóa tịch thu là gần 42 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã khởi tố 397 vụ với 576 đối tượng, thu nộp NSNN tiền xử lý vi phạm hành chính được gần 132 tỷ đồng.

Đảo Lê