Lạng Sơn: Lượng phương tiện vận chuyển hàng thông quan trong ngày tăng mạnh

09:57 | 29/09/2022

(HQ Online) - Theo Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, những ngày cuối tháng 9 này, lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa được làm thủ tục thông quan trong ngày tăng mạnh. Có những ngày cao điểm, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu làm thủ tục thông quan lên tới 920 phương tiện.

Thủ tục thông quan hàng nông sản được thực hiện bằng phương thức điện tử và tính bằng giây
Đầu tư hạ tầng khu kinh tế cửa khẩu: Cần đồng bộ với hệ thống của cơ quan Hải quan
Lạng Sơn: Nông sản xuất khẩu tăng mạnh

Số liệu thống kê từ Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, từ 20/9 đến nay, số lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh được làm thủ tục thông quan trong ngày tăng mạnh so với thời điểm đầu tháng 9.

Cụ thể, từ ngày 22/9 đến nay, trung bình mỗi ngày tại khu vực cửa khẩu, các lực lượng chức năng đã tiếp nhận và làm thủ tục thông quan được 850 phương tiện chở hàng hóa, có ngày cao điểm thông quan 920 phương tiện, tăng hơn 200 phương tiện/ngày. Trong đó, phương tiện chở hàng XK thông quan trong ngày trung bình được 320 phương tiện, tăng gần 100 phương tiện so với thời điểm đầu tháng 9/2022. Được biết, phần lớn các phương tiện chở hàng XK được làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh.

Hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Chi Ma. Ảnh: H.Nụ
Phương tiện vận chuyển hàng hóa thông quan tại cửa khẩu Chi Ma đã tăng lên đến 100 xe/ngày. Ảnh: H.Nụ

Đặc biệt, tại cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) sau một thời gian dài, mỗi ngày các lực lượng chức năng chỉ làm thủ tục thông quan được cho 2-3 phương tiện chở hàng, chủ yếu là hàng NK, nhưng đến nay, con số phương tiện thông quan trong ngày đã tăng lên gần 100 phương tiện.

Đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, số lượng phương tiện thông quan tăng là do thời gian qua, các ngành liên quan của tỉnh, các lực lượng tại cửa khẩu đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao năng lực thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu. Đồng thời, hiện thời gian cắt container để thực hiện phương thức giao nhận hàng hóa không tiếp xúc tại các cửa khẩu cũng được rút ngắn, hiện chỉ mất khoảng 10 phút.

Trao đổi về vấn đề này, theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, để tạo điều kiện cho các DN làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK; đồng thời phối hợp nâng năng lực thông quan hàng hóa, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, bố trí cán bộ công chức trực tiếp nhận và giải quyết thủ tục thông qua đối với hàng hóa xuất khẩu. Đặc biệt riêng đối với mặt hàng hoa quả tươi, phấn đấu thời gian làm thủ tục chỉ mất khoảng 1 phút.

Thống kê cho thấy, hiện tổng số phương tiện chở hàng hóa còn tồn tại khu vực cửa khẩu chỉ còn khoảng 270 xe, trong đó có hơn 150 xe chở mặt hàng hoa quả tươi.

Nụ Bùi