Facebook Twitter youtube Tiktok

Thủ tục thông quan hàng nông sản được thực hiện bằng phương thức điện tử và tính bằng giây

(HQ Online) - Liên quan đến việc thực hiện thủ tục hải quan tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt tại cửa khẩu Tân Thanh đối với hàng nông sản XK, ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn đã chia sẻ với Tạp chí Hải quan về vấn đề này.
Lạng Sơn: Tạo thuận lợi thông quan hàng nông sản nhanh chóng
Hàng nông sản tắc tại cửa khẩu biên giới: Giải pháp nào khơi thông?
Hải quan Lạng Sơn: Nỗ lực thông quan hàng nông sản, hoa quả tươi
Thủ tục thông quan hàng nông sản được thực hiện bằng phương thức điện tử và tính bằng giây
Ông Nguyễn Anh Tài, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn.

Ông có thể cho biết tình hình XNK hiện nay tại cửa khẩu trên địa bàn diễn ra như thế nào?

Thời điểm hiện nay, trên địa bàn Lạng Sơn, hoạt động XNK diễn ra tại 4 cửa khẩu: Hữu Nghị, Ga Đồng Đăng, Tân Thanh và Chi Ma. Các cửa khẩu phụ và lối mở trên địa bàn vẫn tiếp tục đóng cửa và không có hoạt động XNK, XNC. Tại cửa khẩu Tân Thanh hàng hóa XNK được làm thủ tục thông quan chủ yếu là nông sản. Riêng cửa khẩu Chi Ma từ đầu năm đến nay chủ yếu chỉ thực hiện hoạt động NK.

Do các biện pháp phòng chống dịch, nhất là do chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc nên các phương thức giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu được 2 bên Việt Nam – Trung Quốc thống nhất thực hiện khác nhau. Cụ thể, tại cửa khẩu Tân Thanh việc kéo xe chở hàng hóa qua lại biên giới do công ty dịch vụ của Việt Nam thực hiện. Nhưng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Chi Ma là do phía Trung Quốc thực hiện. Trong đó, tại ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng lại được duy trì thực hiện theo thông lệ quốc tế và các hiệp định đường sắt Việt Nam - Trung Quốc. Trong đó, phương tiện vận tải qua lại biên giới chỉ nhằm mục đích giao nhận hàng hóa tại các bến bãi gần đường biên giới mà chưa được vào sâu nội địa để giao nhận hàng.

Nhờ chính sách ưu tiên của Việt Nam đối với hàng nông sản khi XK, dưới góc độ quản lý nhà nước về hải quan nên mọi thủ tục và hồ sơ hải quan đã được hài hòa và đơn giản hóa theo các chuẩn mực và cam kết của Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật hải quan, cơ quan Hải quan không được yêu cầu DN cung cấp bất cứ chứng từ nào khác ngoài các chứng từ quy định trong hồ sơ hải quan.

Song song với đó, mặt hàng nông, hải sản XK qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chủ yếu thuộc đối tượng không chịu các sắc thuế mà cơ quan Hải quan có nghĩa vụ thực thi. Do đó, thủ tục hải quan đối với những mặt hàng này gần như được thông quan ngay sau khi nộp đầy đủ hồ sơ hải quan lên hệ thống và thông quan bằng giây.

Để làm thủ tục cho hàng hóa XNK, các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ hải quan tại cửa khẩu phải tuân thủ các quy định nào, thưa ông?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 08/2015/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 3 Điều 1 Nghị định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018, người khai hải quan thực hiện khai báo trên hệ thống thông quan điện tử VNACCS hoặc ECUS -5. Các DN XNK thực hiện khai báo điện tử 24/7 trực tiếp từ trụ sở DN hoặc trên các thiết bị khai báo do cơ quan Hải quan hỗ trợ kết nối. Các chứng từ đều được số hóa hoặc scan và nộp qua hệ thống điện tử theo hồ sơ khai báo và không phải xuất trình trực tiếp cho cơ quan Hải quan.

Trừ những trường hợp là chủ DN/thương nhân (chủ hàng); người đại diện hợp pháp của DN/thương nhân (thông qua giấy giới thiệu xuất trình trong hồ sơ hải quan); nhân viên của đại lý hải quan có thẻ nhân viên đại lý được Tổng cục Hải quan cấp phải đến trực tiếp trụ sở cơ quan Hải quan để giao dịch trong một số khâu (ví dụ khi đưa hàng ra vào khu vực địa điểm tập kết giám sát hải quan).

Để hạn chế tiêu cực và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, thúc đẩy thông quan tại cửa khẩu, Cục Hải quan Lạng Sơn đã có giải pháp cụ thể gì, thưa ông?

Để tạo điều kiện tối đa cho DN thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, Hải quan Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, tiết giảm thời gian và chi phí.

Thứ nhất, Hải quan Lạng Sơn yêu cầu các đơn vị và từng công chức thực hiện đúng, đủ quy trình nghiệp vụ hải quan theo quy định; thực hiện đúng vai trò chức trách nhiệm vụ được giao trong từng khâu, từng vị trí việc làm; tiến hành kiểm tra rà soát các khâu, các dây chuyền nghiệp vụ tại tất cả các chi cục để đảm bảo yêu cầu thực thi đầy đủ pháp luật hải quan.

Thứ hai, thực hiện và kiểm tra giám sát việc thực thi các quy chế công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương theo quy chế của các cấp đề ra.

Thứ ba, hỗ trợ tối đa cho người khai hải quan trong việc nắm bắt rõ các quy định pháp luật thông qua tuyên truyền, phổ biến pháp luật hải quan trực tiếp cũng như trên cổng thông tin điện tử của cục, thiết lập cơ chế đối thoại hải quan – DN định kỳ. Trong đó, giải quyết khó khăn vướng mắc cho DN, thiết lập các tổ hỗ trợ XNK từ cấp chi cục đến cấp cục. Hợp tác chặt chẽ với các hiệp hội DN nhất là hiệp hội DN tỉnh Lạng Sơn trong xây dựng quan hệ đối tác hợp tác.

Thứ tư, tiến hành thực hiện đầy đủ quy định về quy chế trực ban trực tuyến cấp cục thông qua các phòng nghiệp vụ chức năng để theo dõi các luồng hàng khai báo, kiểm soát rủi ro đối với lô hàng tại tất cả các chi cục thuộc thẩm quyền quản lý của cục.

Thứ năm, để thực hiện kết luận số 503-KL/TU ngày 28/3/2022 của Thường trực Tỉnh ủy Lạng Sơn về tăng cường lãnh đạo hoạt động quản lý XNK hàng hóa và công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại cửa khẩu, đơn vị đã ban thành kế hoạch số 804/HQLS-TCCB ngày 11/4/2022. Trong đó, Đảng ủy Cục đã có chỉ đạo các tổ chức Đảng trực thuộc quán triệt và xây dựng tổ chức thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy Lạng Sơn.

Thứ sáu, tổ chức đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ hải quan, đạo đức nghề nghiệp, liêm chính hải quan cũng như các kỹ năng ứng xử, văn hóa giao tiếp với khách hàng cho cán bộ, công chức trong toàn đơn vị.

Thứ bảy, Hải quan Lạng Sơn đảm bảo vận hành các hệ thống CNTT thông suốt, ổn định 24/7 nhằm đảm bảo việc thông quan hiệu quả và liên tục, không làm gián đoạn việc thực hiện các thu tục cho hàng hóa XNK.

Thứ tám, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh trong việc đàm phán các phương thức giao nhận hàng hóa qua biên giới phù hợp với điều kiện và tình hình phòng chống dịch Covid. Trực tiếp tiến hành hội đàm, trao đổi thông tin trên cơ sở các cam kết giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc với Hải quan Nam Ninh, Hải quan Bằng Tường để tiếp tục phối hợp tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK giữa hai bên, đồng thời phối hợp ngăn chặn vận chuyển hàng hóa bất hợp pháp qua biên giới.

Thứ chín, tiến hành thu thập thông tin, phân tích đánh giá tình hình XNK trên địa bàn để tham mưu cho Tổng cục Hải quan cũng như UBND tỉnh Lạng Sơn trong quản lý điều hành hoạt động XNK tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế nhất là sau dịch Covid-19.

Xin cảm ơn ông!

Nụ Bùi (thực hiện)

Tin liên quan

Xuất khẩu nông sản hướng tới kỉ lục mới trong năm 2024

Xuất khẩu nông sản hướng tới kỉ lục mới trong năm 2024

(HQ Online) - Dù mới qua 2 tháng đầu năm 2024 nhưng giá các mặt hàng nông sản trên thị trường thế giới đều đồng loạt tăng cao. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng ở hầu hết các mặt hàng. Đây đều là những tín hiệu tích cực từ thị trường, báo hiệu một năm kỉ lục mới cho nông sản XK của Việt Nam.
Hải quan Lạng Sơn: Tiếp nhận và giải quyết thủ tục XK cho gần 13.000 tấn nông sản

Hải quan Lạng Sơn: Tiếp nhận và giải quyết thủ tục XK cho gần 13.000 tấn nông sản

(HQ Online) - Thống kê, trong 7 ngày nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, Hải quan Lạng Sơn đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục XNK cho gần 13.000 tấn nông sản và hoa quả của Việt Nam XK qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.
Yêu cầu hiện đại hóa hệ thống thủ tục hải quan cho thương mại nông sản

Yêu cầu hiện đại hóa hệ thống thủ tục hải quan cho thương mại nông sản

(HQ Online) - Trong Công điện số 13/CĐ-TTg ngày 6/2/2024 về việc tăng cường kết nối logistics thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cải cách thủ tục, hiện đại hóa hệ thống thủ tục hải quan tạo thuận lợi cho thương mại nông sản.
Đẩy mạnh số hóa và ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế xuất nhập khẩu

Đẩy mạnh số hóa và ứng dụng CNTT trong công tác quản lý thuế xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Những năm qua, sự tăng trưởng của kim ngạch hàng hóa XNK tăng lên nhanh chóng đã khiến khối lượng công việc hàng ngày CBCC Hải quan phải xử lý cũng gia tăng theo tỷ lệ thuận. Trong khi đó, công tác quản lý thuế XNK là một trong những nhiệm vụ quan trọng và ưu tiên của ngành Hải quan. Do đó, thực trạng số hóa và triển khai phần mềm ứng dụng trong công tác quản lý thuế của ngành Hải quan đang là bài toán đặt ra để đáp ứng nhiệm vụ thu đúng, thu đủ thuế cho NSNN.
Công nghệ thông tin hải quan giúp khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

Công nghệ thông tin hải quan giúp khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, khơi thông dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Hải quan là đảm bảo vận hành các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ việc khai báo hải quan của doanh nghiệp và nhiệm vụ thông quan hàng hóa của cơ quan Hải quan. Vì vậy, Tổng cục Hải quan đã và đang nỗ lực, tập trung nguồn lực triển khai xây dựng hệ thống CNTT thực hiện hải quan số đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong thông quan.
Ngân hàng ICHC Hà Nội chính thức triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Ngân hàng ICHC Hà Nội chính thức triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có thông báo tới các cục hải quan tỉnh, thành phố về ngân hàng phối hợp thu và triển khai nộp thuế điện tử 24/7.
Hải quan Đồng Nai muốn được đi đầu thí điểm triển khai Hải quan số

Hải quan Đồng Nai muốn được đi đầu thí điểm triển khai Hải quan số

(HQ Online) - Cục Hải quan Đồng Nai sẽ đề nghị Tổng cục Hải quan được làm thí điểm đi đầu trong quá trình triển khai thực hiện Hải quan số, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp phối hợp và hưởng ứng để góp phần giúp công tác chuyển đổi số của ngành Hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Xây dựng Mô hình cửa khẩu thông minh: Hai vấn đề cần nghiên cứu sâu khi phối hợp

Xây dựng Mô hình cửa khẩu thông minh: Hai vấn đề cần nghiên cứu sâu khi phối hợp

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, việc xây dựng Mô hình cửa khẩu thông minh là một vấn đề mới, chưa có tiền lệ, còn thiếu cơ sở pháp lý. Theo đó, Mô hình cửa khẩu thông minh phải đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dữ liệu thông tin với phía Trung Quốc khi thực hiện vận chuyển hàng hóa không tiếp xúc, không gián đoạn.
Bộ Công Thương: Hơn 300.000 hồ sơ thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia

Bộ Công Thương: Hơn 300.000 hồ sơ thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia

(HQ Online) - Bộ Công Thương đã kết nối 16 nhóm dịch vụ công trực tuyến với Cơ chế một cửa quốc gia (VNSW).
5 giải pháp để thực hiện chuyển đổi số của ngành Hải quan

5 giải pháp để thực hiện chuyển đổi số của ngành Hải quan

(HQ Online) - Nâng cao nhận thức, kỹ năng số, tăng cường tương tác với người dân, doanh nghiệp; hoàn thiện thể chế… là những giải pháp trọng tâm đặt ra để thực hiện chuyển đổi số trong thời gian tới của ngành Hải quan.
Mục tiêu xây dựng Hải quan thông minh tại các khu vực cảng biển quốc tế

Mục tiêu xây dựng Hải quan thông minh tại các khu vực cảng biển quốc tế

(HQ Online) - Hải quan Việt Nam xác định xây dựng hệ thống Hải quan thông minh đối với công tác quản lý, giám sát hàng hóa XNK, phương tiện XNC tại các cảng biển quốc tế tại Việt Nam là mục tiêu được ưu tiên hàng đầu.
3 trụ cột trong hiện đại hóa hải quan

3 trụ cột trong hiện đại hóa hải quan

(HQ Online) - Nhằm thúc đẩy thương mại nhất là thương mại số, mở rộng quan hệ đối ngoại đảm bảo lợi ích và chủ quyền quốc gia trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế, Hải quan Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai hiện đại hoá ở ba trụ cột: thể chế, công cụ và con người.
Hiện đại hóa hải quan: Từ Hải quan điện tử đến Hải quan số

Hiện đại hóa hải quan: Từ Hải quan điện tử đến Hải quan số

(HQ Online) - Kết quả tích cực trong thực hiện hải quan điện tử là nền tảng quan trọng để ngành Hải quan tập trung thực hiện các mục tiêu về Hải quan số, Hải quan thông minh.
Số hoá khai báo hàng hoá tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

Số hoá khai báo hàng hoá tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Ngành Hải quan đã xây dựng và đưa vào triển khai Hệ thống tiếp nhận Bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử giúp doanh nghiệp khi làm thủ tục qua cửa khẩu đường bộ, đường thủy nội địa giảm thời gian thông quan, giảm chi phí và nhân lực.
Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng hiện đại

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng hiện đại

(HQ Online) - Đó là đánh giá của ông Dan Garcia, Chuyên gia trong lĩnh vực quản lý an ninh và chuỗi cung ứng Mỹ do phóng viên Tạp chí Hải quan phỏng vấn bên lề Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chuyển đổi số là điều tất yếu đối với ngành Hải quan

Chuyển đổi số là điều tất yếu đối với ngành Hải quan

(HQ Online) - Trong giai đoạn hiện nay, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xuất nhập khẩu tăng nhanh, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đặt ra yêu cầu bức thiết về thực hiện chuyển đổi số đối với ngành Hải quan. Tạp chí Hải quan đã có cuộc phỏng vấn với ông Phạm Nam Long, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Abivin Việt Nam về vấn đề này.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Tin mới

MC 13: Duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử

MC 13: Duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bế mạc. Hội nghị đã thông qua tuyên bố chung, trong đó có việc duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử (Ecom Morator
Trao Giấy chứng nhận cho 2 doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Trao Giấy chứng nhận cho 2 doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Các doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan trong việc tư vấn, hỗ trợ kịp thời về chính sách pháp luật hải quan.
Hải quan Trà Lĩnh: Kim ngạch xuất khẩu tăng 407%

Hải quan Trà Lĩnh: Kim ngạch xuất khẩu tăng 407%

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh đạt 37,8 triệu USD, tăng 195% so với cùng kỳ năm ngoái.
Rút vốn vay nước ngoài của Chính phủ khoảng 6.014 tỷ đồng

Rút vốn vay nước ngoài của Chính phủ khoảng 6.014 tỷ đồng

Bộ Tài chính cho biết, trong tháng 2/2024 đã thực hiện rút vốn vay nước ngoài của Chính phủ khoảng 952 tỷ đồng.
Doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 6 tỷ USD

Doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 6 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt hơn 58 tỷ USD, cán cân thương mại của các doanh nghiệp này đạt con số xuất siêu 6,35 tỷ USD.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
Phiên bản di động