Facebook Twitter youtube Tiktok

Kỷ nguyên mới của AI

(HQ Online) - Trong năm 2023, trí tuệ nhân tạo (AI) - đặc biệt là AI tạo sinh - đã thành tâm điểm chú ý của thế giới.
Chuỗi cung ứng vươn lên nhờ công nghệ Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo trong phát triển kinh tế số Để khai thác triệt để AI Năm 2024 sẽ chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo
AI có mặt trong mọi khía cạnh của cuộc sống.
AI có mặt trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Theo khảo sát mới của McKinsey Global, hơn 30% số người được hỏi cho biết tổ chức của họ đang sử dụng AI tạo sinh cho ít nhất một chức năng kinh doanh. Gần 25% số giám đốc được hỏi cho biết họ đang sử dụng công cụ AI cá nhân cho công việc, 40% nói rằng tổ chức của họ sẽ tăng đầu tư vào AI vì những lợi ích mà chúng mang lại. Trong khi đó, khảo sát của Ernst&Young cho thấy 70% số giám đốc điều hành tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương coi AI là động lực thúc đẩy hiệu quả và đổi mới. Dự kiến, đến năm 2027, các doanh nghiệp tại đây sẽ đầu tư khoảng 78,4 tỷ USD/năm cho AI. Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong hồi đầu tháng trước cũng cho biết nước này “tin tưởng vào tiềm năng tạo ra sự biến đổi của AI” và có kế hoạch tăng gấp 3 nhân lực về AI lên 15.000 người.

Sự bùng nổ của AI đã gây tranh luận về việc công nghệ này đang mở ra kỷ nguyên mới cho sáng tạo và thịnh vượng, hay sẽ tạo ra tương lai đầy bất trắc cho nhân loại. Dư luận cảnh báo AI có thể gây ra tình trạng thất nghiệp hàng loạt, làm trầm trọng thêm bất bình đẳng xã hội, đặt ra vấn đề về đạo đức kỹ thuật số, cũng như có nguy cơ phát triển nhanh hơn khả năng kiểm soát của con người. Việc sử dụng Hệ thống vũ khí tự động gây chết người (LAWS) trên chiến trường cũng tạo ra những lo ngại liên quan tác dụng của máy móc đối với con người. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát đánh giá AI đang tạo ra những đột phá khoa học với tốc độ chưa từng có, cho phép nhanh chóng tạo ra những loại thuốc mới, giải mã nhiều bí ẩn y học, cũng như hỗ trợ đắc lực cho con người trong công việc và giải trí...

Trong khía cạnh chính trị, tạp chí The Economist của Anh cho rằng trong năm 2024 thế giới sẽ chứng kiến bầu cử diễn ra tại nhiều nước như Ấn Độ, quốc gia đông dân nhất thế giới với 1,4 tỷ người; Mỹ (342 triệu người); Brazil (218 triệu người); Indonesia (280 triệu người); Pakistan (245 triệu người) và Nga (144 triệu người)... và tất cả các cử tri sẽ trải nghiệm “cuộc bầu cử AI” đầu tiên của họ.

AI có thể giúp giảm đáng kể chi phí vận động tranh cử, đồng thời trở thành giải pháp hiệu quả giúp các chính trị gia “kém tiếng” tiếp cận cử tri. Tuy nhiên, AI có một số sai sót nguy hiểm. Điều đáng lo ngại nhất là thông tin sai lệch có thể được truyền tải qua các sản phẩm deepfake của các chính trị gia nổi tiếng. Deepfake là một video giả, bắt chước khuôn mặt và giọng nói của người thật. Vì thông tin sai lệch được truyền tải từ một “người” trong video giống chính trị gia thật nên chắc chắn sẽ có tác động lớn đến cử tri. Tổng thống Mỹ Biden và người tiền nhiệm Donald Trump hay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần trở thành nạn nhân của deepfake. Theo giới quan sát, nội dung do AI tạo ra có thể tác động đáng kể hơn rất nhiều đến các cuộc bầu cử so với mạng xã hội.

Hãng tin AP cũng dẫn lời những người tham gia cuộc thăm dò về bầu cử nói rằng các công cụ AI có thể nhắm mục tiêu vi mô vào các đối tượng chính trị, tạo ra hàng loạt thông điệp có sức thuyết phục, cũng như các hình ảnh và video giả thực tế trong vài giây. Điều này sẽ làm tăng sự lan truyền thông tin sai lệch và gây hiểu lầm trong cuộc bầu cử năm tới.

Kỷ nguyên mới của AI

Giới quan sát nhấn mạnh sự cần thiết phải có các khung pháp lý phù hợp để giảm nguy cơ AI ảnh hưởng trực tiếp đến các cuộc bầu cử. Hiện các công ty công nghệ thông tin lớn đã bắt đầu thử các phản ứng của riêng họ. Kể từ tháng 11/2023 – một năm trước cuộc bầu cử Mỹ – Google đã yêu cầu YouTube và các bên khác hiển thị quảng cáo chính trị thông qua dịch vụ của họ phải chỉ rõ việc sử dụng AI để tạo hoặc tổng hợp hình ảnh/giọng nói ở một vị trí mà người dùng có thể nhìn thấy. Meta, công ty điều hành Facebook, cũng đang thực hiện việc dán nhãn bắt buộc tương tự đối với các quảng cáo chính trị sử dụng AI.

Hội nghị thượng đỉnh về an toàn AI kéo dài 2 ngày ở Anh tháng 11/2023, trong đó có đại diện chính phủ và doanh nghiệp từ 28 quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, cùng Liên minh châu Âu (EU) cũng ra tuyên bố mang tính bước ngoặt, cam kết hợp tác nhằm đảm bảo AI được sử dụng theo cách “lấy con người làm trung tâm, đáng tin cậy và có trách nhiệm”. Các nhà lãnh đạo G7 đã đạt được thỏa thuận về một bộ nguyên tắc hướng dẫn quốc tế về trí tuệ nhân tạo và quy tắc tự nguyện hành vi dành cho các nhà phát triển AI. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đã phát triển các nguyên tắc AI phù hợp, đáng tin cậy và tôn trọng nhân quyền và các giá trị dân chủ.

EU đã áp dụng cách tiếp cận toàn diện nhất, tập trung vào mục đích sử dụng và dựa trên những đánh giá về rủi ro. Hồi tháng trước, EU đã nhất trí về Đạo luật AI, dự kiến sẽ có hiệu lực theo các giai đoạn từ năm 2026, bao gồm các biện pháp sâu rộng để bảo vệ người dân. Đạo luật cũng đề cập đến các tác nhân trong chuỗi giá trị AI, bao gồm các nhà phát triển, nhà triển khai, nhà nhập khẩu và doanh nghiệp sử dụng các hệ thống AI này.

Tại Mỹ, sắc lệnh gần đây của Tổng thống Joe Biden đã tạo tiền đề cho các tiêu chuẩn liên bang mới về an toàn, bảo mật và độ tin cậy của AI. Một đạo luật được đưa ra tại Thượng viện Mỹ vào tháng 9/2023 đã cấm sử dụng AI không đúng cách trong quảng cáo chính trị. Các bang Texas và California của Mỹ cũng đang xây dựng luật cấm lưu hành các video deepfake liên quan đến bầu cử.

Tại Hàn Quốc, một sửa đổi đối với Đạo luật bầu cử công chức cấm mọi hành vi sử dụng deepfake trong chiến dịch bầu cử trong khoảng thời gian 90 ngày trước ngày bầu cử đã được tiểu ban pháp luật của Ủy ban đặc biệt về cải cách chính trị của Quốc hội thông qua vào ngày 4/12/2023. Trung Quốc đã khởi động Sáng kiến quản trị AI toàn cầu, một khuôn khổ được thiết kế nhằm thúc đẩy quyền và cơ hội bình đẳng cho tất cả các quốc gia trong việc phát triển và quản trị AI. Trong khi đó, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hy vọng sẽ hoàn thiện Hướng dẫn ASEAN về Quản trị và Đạo đức AI trong năm 2024.

Giới chuyên gia đánh giá vào năm 2024, thế giới có thể chứng kiến sự xuất hiện của những mô hình AI thậm chí còn lớn hơn và mạnh mẽ hơn những tên tuổi từng biết tới. Với hiệu suất ngày càng được nâng cao, AI tạo sinh có tiềm năng định hình lại các ngành công nghiệp và thúc đẩy đổi mới hơn nữa trong năm nay. Một AI an toàn và bảo mật chỉ có thể thực hiện được nếu các quốc gia trong nước và quốc tế thúc đẩy cách tiếp cận AI lấy con người làm trung tâm nhằm thúc đẩy nghiên cứu, duy trì các động lực kinh tế để đổi mới và mang tính toàn diện. Để hiện thực hóa điều này, cần áp dụng cách tiếp cận vòng đời của AI, bắt đầu từ giai đoạn thiết kế đến phát triển và triển khai, đồng thời phải sử dụng nó theo cách an toàn.

Nhất Phong

Tin liên quan

Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

Hải quan Nigeria nghiên cứu ứng dụng AI trong hoạt động chống buôn lậu

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan Nigeria cho biết họ đang nghiên cứu sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến để áp dụng cho công tác chống buôn lậu và thúc đẩy thương mại tại các cảng biển và biên giới đất liền của Nigeria.
Các nước thành viên EU nhất trí với dự luật về AI

Các nước thành viên EU nhất trí với dự luật về AI

EC đề xuất thiết lập các tiêu chí phân loại các hệ thống AI dựa trên mức độ rủi ro có thể gây ra cho người dùng, gồm cấp độ: Rủi ro không thể chấp nhận được, rủi ro cao, rủi ro hạn chế, rủi ro thấp.
Cảnh báo nhiều hiểm họa khó lường nếu công nghệ AI không được kiểm soát

Cảnh báo nhiều hiểm họa khó lường nếu công nghệ AI không được kiểm soát

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nêu rõ công nghệ AI có tiềm năng to lớn để phát triển bền vững nhưng rất có thể nó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng trên thế giới.
MC 13: Duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử

MC 13: Duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử

(HQ Online) - Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bế mạc. Hội nghị đã thông qua tuyên bố chung, trong đó có việc duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử (Ecom Moratorium).
Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

(HQ Online) - Trong bối cảnh kinh tế đi xuống và lãi suất tín dụng cao, các cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là các thương hiệu xa xỉ, đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa.
Sứ mệnh chống lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc

Sứ mệnh chống lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc

Các quan chức ngân hàng đang tỏ ra thận trọng với kế hoạch cắt giảm lãi suất, trước khi có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy xu hướng lạm phát giảm sẽ được duy trì.
Mexico bác bỏ thông tin gia nhập Nhóm BRICS trong năm 2024

Mexico bác bỏ thông tin gia nhập Nhóm BRICS trong năm 2024

Mexico ủng hộ sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của BRICS, song khẳng định quốc gia này chưa có ý định tham gia và tiếp tục duy trì các mối quan hệ song phương với các thành viên của BRICS.
Giá cước vận chuyển tăng mạnh do căng thẳng ở Biển Đỏ

Giá cước vận chuyển tăng mạnh do căng thẳng ở Biển Đỏ

Giá cước vận chuyển đến các cảng ở Biển Đỏ đã tăng lên 6.800 USD/container, từ mức 750 USD/container ghi nhận trước thời điểm xảy ra khủng hoảng ở Biển Đỏ.
Thụy Điển lách khe cửa hẹp để gia nhập NATO

Thụy Điển lách khe cửa hẹp để gia nhập NATO

(HQ Online) - Quốc hội Hungary vừa phê chuẩn yêu cầu của Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Lệnh cấm xuất khẩu xăng sẽ không áp dụng đối với các nước theo các hiệp định liên Chính phủ cũng như nhiên liệu do công dân mang ra nước ngoài để sử dụng và nhiên liệu dùng để hỗ trợ nhân đạo quốc tế.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 ở Brazil không đưa ra được tuyên bố chung

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 ở Brazil không đưa ra được tuyên bố chung

Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính G20 đã kết thúc trong ngày 29/2 mà không ra được tuyên bố chung vì các thành viên bị chia rẽ liên quan "các cuộc xung đột địa chính trị."
Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

Tác động của các Hiệp định thương mại đối với ngành nông nghiệp EU

(HQ Online) - Khủng hoảng nông nghiệp đang diễn ra ở châu Âu, khi hàng loạt cuộc biểu tình của giới nông dân đã diễn ra trên khắp các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU), như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hy Lạp…
Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Ấn Độ nêu điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận mới tại hội nghị WTO

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp Ấn Độ cho biết quốc gia Nam Á này sẽ không phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận mới nào nếu không có tiến bộ trong hệ thống giải quyết tranh chấp.
Mỹ lạc quan về mục tiêu đẩy mạnh sản xuất chip trong nước

Mỹ lạc quan về mục tiêu đẩy mạnh sản xuất chip trong nước

Tháng 8/2022, Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật CHIPS và Khoa học, trong đó có khoản trợ cấp 52,7 tỷ USD cho hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển lực lượng lao động ngành bán dẫn.
Ai Cập: Mối đe dọa ở Biển Đỏ gây tổn hại đến lợi ích của nhiều nước

Ai Cập: Mối đe dọa ở Biển Đỏ gây tổn hại đến lợi ích của nhiều nước

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định sự cần thiết của hợp tác khu vực nhằm hỗ trợ ổn định, hòa bình và loại bỏ các điểm nóng căng thẳng, xung đột trong khu vực này.
Triển vọng phát triển "nền kinh tế bạc” của Trung Quốc

Triển vọng phát triển "nền kinh tế bạc” của Trung Quốc

(HQ Online) - Dân số già ngày càng tăng đang tạo ra một phân khúc tiêu dùng mới cho nền kinh tế Trung Quốc, thúc đẩy các doanh nghiệp điều chỉnh sản phẩm và chiến lược tiếp thị để giành được nhóm khách hàng lớn tuổi - được đánh giá là tạo ra tiềm năng và cơ hội cho nền kinh tế quốc gia.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Phát hiện hàng lậu kinh doanh trên thương mại điện tử

Phát hiện hàng lậu kinh doanh trên thương mại điện tử

Qua nắm thông tin, kiểm tra hoạt động kinh doanh hàng hóa trên môi trường thương mại điện tử, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Tiền Giang đã phát hiện nhiều hàng lậu được bày bán.
Dứt điểm giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư công các dự án trọng điểm

Dứt điểm giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ đầu tư công các dự án trọng điểm

Tiến độ giải phóng mặt bằng tại một số dự án trọng điểm quốc gia còn chậm trễ. Khó khăn về vật liệu xây dựng đã ảnh hưởng đến thực hiện giải ngân đầu tư công.
Lạng Sơn thúc đẩy công tác quản lý, phát triển cửa khẩu

Lạng Sơn thúc đẩy công tác quản lý, phát triển cửa khẩu

Lạng Sơn đang tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng tại khu vực cửa khẩu.
Bộ Tài chính trả lời cử tri về xuất nhập khẩu tại chỗ

Bộ Tài chính trả lời cử tri về xuất nhập khẩu tại chỗ

Bộ Tài chính đang trong quá trình lấy ý kiến của các bộ, ngành có liên quan để tổng hợp, trình Chính phủ các phương án xử lý khi bãi bỏ Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.
MC 13: Duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử

MC 13: Duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử

Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 (MC13) tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã bế mạc. Hội nghị đã thông qua tuyên bố chung, trong đó có việc duy trì Thông lệ không đánh thuế hải quan đối với truyền tải điện tử (Ecom Morator
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
"Linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu, thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh Thái Bình"

"Linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu, thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh Thái Bình"

Với những tiềm năng, điều kiện thuận lợi thuận lợi, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kỳ vọng, ...
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng đề nghị Việt Nam-Australia hợp tác thúc đẩy các động lực mới như Chuyển đổi Số, Chuyển đổi ...
Đề nghị Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Đề nghị Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Samsung, với kinh nghiệm và năng lực của mình, tiếp tục hợp ...
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia

Sáng 4/3, Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ...

Tiên phong tìm cơ hội

Nhà máy tại bang Tamil Nadu (Ấn Độ) sẽ là dự án sản xuất thứ ba của VinFast trên toàn ...
Bộ đội Biên phòng đột phá trong chuyển đổi số

Bộ đội Biên phòng đột phá trong chuyển đổi số

Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã triển khai hiệu quả công tác cải cách thủ ...
Lạng Sơn thúc đẩy công tác quản lý, phát triển cửa khẩu

Lạng Sơn thúc đẩy công tác quản lý, phát triển cửa khẩu

Lạng Sơn đang tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch, xây dựng các công trình kết cấu ...
Trao Giấy chứng nhận cho 2 doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Trao Giấy chứng nhận cho 2 doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ

Các doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan trong việc tư vấn, hỗ trợ ...
Hải quan Trà Lĩnh: Kim ngạch xuất khẩu tăng 407%

Hải quan Trà Lĩnh: Kim ngạch xuất khẩu tăng 407%

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh đạt 37,8 ...
Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hết tháng 2, số thu toàn Cục Hải quan Lào Cai được 144,7 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng ...
Hải quan Móng Cái sát cánh cùng DN xuất khẩu nông, thủy hải sản

Hải quan Móng Cái sát cánh cùng DN xuất khẩu nông, thủy hải sản

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh bố trí cán bộ, công chức giải ...
20 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới

20 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới

Trong số các cá nhân được nhận Bằng khen danh dự của Tổ chức Hải quan Thế giới có 14 ...
Phát hiện hàng lậu kinh doanh trên thương mại điện tử

Phát hiện hàng lậu kinh doanh trên thương mại điện tử

Qua nắm thông tin, kiểm tra hoạt động kinh doanh hàng hóa trên môi trường thương mại điện tử, lực ...
Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Hải quan Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ...
Hải quan chủ trì triệt phá 30 vụ án ma túy

Hải quan chủ trì triệt phá 30 vụ án ma túy

Ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên Phòng phát hiện, ...
Liên tiếp phát hiện, thu giữ mỹ phẩm, xúc xích nhập lậu

Liên tiếp phát hiện, thu giữ mỹ phẩm, xúc xích nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã ra quyết định xử phạt hành chính 3,75 triệu đồng, đồng ...
Đi tìm những món nợ thuế chây ỳ của doanh nghiệp bị cưỡng chế - Bài 1: Bị hoãn xuất cảnh mới biết mình làm giám đốc doanh nghiệp (?)

Đi tìm những món nợ thuế chây ỳ của doanh nghiệp bị cưỡng chế - Bài 1: Bị hoãn xuất cảnh mới biết mình làm giám đốc doanh nghiệp (?)

Trong số chủ doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh có những ...
Hải quan khởi tố, kiến nghị khởi tố 21 vụ vi phạm

Hải quan khởi tố, kiến nghị khởi tố 21 vụ vi phạm

Cơ quan Hải quan đã khởi tố 3 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 18 vụ; ...
Doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 6 tỷ USD

Doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 6 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt hơn 58 tỷ USD, cán cân thương mại của ...
Doanh nghiệp thủy sản thích ứng với cục diện mới

Doanh nghiệp thủy sản thích ứng với cục diện mới

Trước những biến động về thị trường xuất khẩu, tác động của chuỗi cung ứng logistics, các doanh nghiệp xuất ...
AkzoNobel đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro cho dự án sản xuất sơn tại Bắc Ninh

AkzoNobel đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro cho dự án sản xuất sơn tại Bắc Ninh

Với tổng số tiền đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro vào dự án dây chuyền sản xuất sơn bột tĩnh ...
2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách hơn 4 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách hơn 4 nghìn tỷ đồng

Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong 2 tháng đầu ...
Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Xác định năm 2024 dù khó khăn nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội, các “ông lớn” doanh nghiệp nhà ...
Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt; DNNN cần là lực lượng tiên ...
Bộ Tài chính trả lời cử tri về xuất nhập khẩu tại chỗ

Bộ Tài chính trả lời cử tri về xuất nhập khẩu tại chỗ

Bộ Tài chính đang trong quá trình lấy ý kiến của các bộ, ngành có liên quan để tổng hợp, ...
Chính sách thuế đối với mặt hàng dự kiến nhập khẩu

Chính sách thuế đối với mặt hàng dự kiến nhập khẩu

Đó là vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan của Công ty CA SYSTEM DONGNAI ...
Giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP

Giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam thực hiện chính sách giảm thuế ...
Giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan

Giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan

Tại Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thủ tục hành ...
Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Trong quá trình triển khai Hệ thống MGH đã phát sinh thực tế nhiều vướng mắc liên quan đến DN, ...
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 ...
Xả hàng cũ, tồn, Mercedes-Benz Việt Nam giảm giá hàng loạt mẫu xe

Xả hàng cũ, tồn, Mercedes-Benz Việt Nam giảm giá hàng loạt mẫu xe

Mercedes-Benz Việt Nam vừa công bố giảm giá một loạt mẫu xe sang với mức từ 200 - 700 triệu ...
Nhà máy THACO KIA tham gia giám sát sản xuất xe KIA SONET tại UZBEKISTAN

Nhà máy THACO KIA tham gia giám sát sản xuất xe KIA SONET tại UZBEKISTAN

Từ ngày 15/2 - 25/5/2024, đoàn 25 nhân sự của nhà máy THACO KIA (thuộc Tập đoàn THACO AUTO) sẽ ...
Hyundai Creta giảm giá lên tới 41 triệu đồng

Hyundai Creta giảm giá lên tới 41 triệu đồng

Từ 2/3/2024, Hyundai Creta, mẫu xe gầm cao cỡ B đắt khách nhất thị trường ô tô Việt Nam năm ...
Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với kim ngạch đạt với 92,1 ...
Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Thị trường ôtô Việt Nam ghi nhận doanh số bán hàng mở hàng cho đầu năm mới ở mức thấp ...
Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu, cảng ...
Phiên bản di động