Không thể tăng thuế nhập khẩu thiết bị y tế kể cả khi đã tự sản xuất

10:36 | 03/05/2019

(HQ Online) - Theo Bộ Tài chính, tuy pháp luật hiện hành ưu tiên ưu đãi thuế nhập khẩu cho các mặt hàng chưa đáp ứng được nhu cầu song vẫn phải đảm bảo tuân thủ các cam kết với quốc tế. Do vậy, kể cả các thiết bị y tế đã tự sản xuất được, Việt Nam cũng không thể tự ý tăng thuế nhập khẩu.

khong the tang thue nhap khau thiet bi y te da duoc san xuat noi dia Linh kiện nhập khẩu để sản xuất trang thiết bị y tế đã được miễn thuế
khong the tang thue nhap khau thiet bi y te da duoc san xuat noi dia Lật tẩy thủ đoạn làm giả giấy phép nhập khẩu hàng chục lô hàng thiết bị y tế
khong the tang thue nhap khau thiet bi y te da duoc san xuat noi dia Khởi tố vụ làm giả giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế
khong the tang thue nhap khau thiet bi y te da duoc san xuat noi dia
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Mới đây, Bộ Tài chính có nhận được kiến nghị của doanh nghiệp đề nghị cần có hàng rào bảo vệ các sản phẩm là trang thiết bị y tế đã sản xuất được trong nước.

Trả lời, Bộ Tài chính cho biết, theo Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13, nguyên tắc được đặt ra là “khuyến khích nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, ưu tiên loại trong nước chưa đáp ứng nhu cầu…”“phù hợp… các cam kết về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trong các điều ước quốc tế mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên”.

Vì vậy, đối với các sản phẩm trong nước đã sản xuất được không thuộc trường hợp được miễn thuế nhập khẩu theo quy định tại Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và được quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi phù hợp với cam kết WTO và mức thuế suất ưu đãi đặc biệt phù hợp với cam kết tại các điều ước quốc tế mà nước CHXHCN Việt Nam là thành viên (không giảm nhanh hơn cam kết hoặc tăng cao hơn mức cam kết).

Ví dụ, mặt hàng “máy chụp X-quang kỹ thuật số” (mã HS 9022.14.00) có cam kết trong WTO là 0%, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt là 0%. Như vậy, đối với mặt hàng này, Việt Nam không thể đơn phương tăng thuế suất thuế nhập khẩu vì đã cam kết trong WTO và các điều ước quốc tế.

Ngoài công cụ bảo vệ sản xuất trong nước thông qua thuế nhập khẩu, tại Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 cũng có quy định các biện pháp khác về thuế, gồm thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp và thuế tự vệ.

Các biện pháp về thuế này được áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu bán phá giá tại Việt Nam hoặc hàng hóa nhập khẩu được trợ cấp, hoặc hàng hóa nhập khẩu với sản lượng tăng đột biến vào Việt Nam đe dọa gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất trong nước.

H.Vân