Hội thảo trực tuyến đầu tiên về kiểm tra sau thông quan dành các đảo khu vực Thái Bình Dương

14:43 | 09/12/2020

(HQ Online) - Nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực trong lĩnh vực đảm bảo hiệu quả thu thuế, Tổ chức Hải Quan thế giới (WCO) và Văn phòng khu vực về tăng cường năng lực khu vực châu Á- Thái Bình Dương (ROCB) đã tổ chức hội thảo trực tuyến đầu tiên về kiểm tra sau thông quan (PCA) từ ngày 23 đến 26/11/2020, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Hợp tác Hải quan Ấn Độ (CCF/ Ấn Độ).

Chiến dịch STOP của WCO giáng đòn mạnh vào hoạt động buôn lậu liên quan đến đại dịch COVID-19
WCO hỗ trợ nghiên cứu thời gian thông quan tại Malaysia
WCO tổ chức hội thảo đầu tiên về công nhận chuyên gia thương mại điện tử
Tổng thư ký WCO gặp mặt các học viên chương trình sau đại học về Hải quan tại Nhật Bản
Hội thảo trực tuyến đầu tiên của WCO về kiểm tra sau thông quan dành các đảo khu vực Thái Bình Dương

Hội thảo được tổ chức nhằm hỗ trợ tiểu vùng Thái Bình Dương trong việc hiểu rõ và thực hiện hiệu quả hơn các quy định về kiểm tra sau thông quan, phù hợp với các quy tắc hướng dẫn về PCA của WCO. 12 cán bộ quản lý hải quan cấp trung đại diện cho các đảo quốc trong khu vực gồm Fiji, Papua New Guinea, Samoa, Timor-Leste, Tonga và Vanuatu đều tham dự hội thảo trực tuyến này.

Mặc dù các cơ quan quản lý trong khu vực có sự khác nhau về cơ cấu tổ chức, số lượng nhân viên và loại hình kiểm tra sau thông quan (PCA), nhưng các thành viên tham gia hội đã tích cực trao đổi ý kiến về các thách thức và kỹ thuật PCA. Đại diện các cơ quan tham gia đã tận dụng tối đa cuộc hội thảo trực tuyến để tìm ra những giải pháp tốt nhất nhằm giải quyết các thách thức hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp, đồng thời nêu ra và thảo luận một số vấn đề nóng hiện nay. Câu hỏi được các đại biểu đặc biệt quan tâm trong cuộc hội thảo là làm thế nào để thực hiện tốt việc kiểm tra sau thông quan trong thời kỳ đại dịch COVID-19. Các đại biểu trao đổi thông tin và quan điểm về các biện pháp mà chính quyền nước mình đang áp dụng để cùng nhau tìm ra các phương án khả thi nhất.

Bế mạc hội thảo, ông Bhushan Brij Gupta, Tổng cục trưởng Hải quan, đại diện cho Quỹ Hợp tác Hải quan Ấn Độ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi ý kiến nhằm đưa ra giải pháp vượt qua thách thức trong quản lý hải quan hiện nay và trong lĩnh vực kiểm tra sau thông quan nói riêng.

Ngoài ra, ông cũng khẳng định các cuộc trao đổi về phương pháp làm việc hiệu quả trong thời kỳ đại dịch COVID-19 chính là điểm chung đã đưa các nước lại gần nhau hơn, tạo điều kiện cho các cơ quan thành viên có thể giải quyết vấn của riêng họ một cách hiệu quả hơn. Về phần mình, một đại diện tham gia hội thảo cho biết sẽ áp dụng các kỹ thuật nghiệp vụ thu được trong khuôn khổ hội thảo này vào công việc hàng ngày của tổ chức mình, cũng như chia sẻ với đồng nghiệp của mình nhằm giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp với những phản hồi tích cực từ các đại biểu tham gia. Sự phát triển của kiểm tra sau thông quan- phương pháp kiểm soát tuân thủ dựa trên rủi ro, cũng như sự hợp tác đến từ các cộng đồng doanh nghiệp sẽ không dừng lại ngay cả khi có khủng hoảng dịch bệnh để tạo thuận lợi tối đa cho thương mại.

Nhật Minh