Hội đồng Bảo an LHQ bất đồng về cuộc xung đột Israel-Palestine
Khói lửa bốc lên từ các tòa nhà sau khi Israel oanh tạc thành phố Gaza ngày 8/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong phiên họp kín ngày 8/10, một số quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã chỉ trích cuộc tấn công quy mô lớn của phong trào Hamas nhằm vào Israel.
Tuy nhiên, theo giới ngoại giao, diễn biến tại cuộc họp trên cho thấy thiếu sự nhất trí giữa các nước thành viên tại cơ quan này.
Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các đại diện của Mỹ và Israel đã kêu gọi thể chế đa phương này lên án cuộc tấn công của lực lượng Hamas nhằm vào Nhà nước Do Thái.
Tuy nhiên, theo các nguồn tin ngoại giao, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không xem xét đưa ra Tuyên bố Chung, chứ chưa nói đến một nghị quyết mang tính ràng buộc.
Trong khi đó, một số quốc gia thành viên, trong đó có Nga, bày tỏ hy vọng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dành sự tập trung lớn hơn tới các biện pháp giải quyết tình hình hiện nay, thay vì lên án Hamas.
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nêu rõ: “Thông điệp của tôi là ngay lập tức chấm dứt giao tranh và tiến tới ngừng bắn, cũng như khởi động những cuộc đàm phán có ý nghĩa.”
Ông cũng nhấn mạnh: “Tình hình hiện nay là một phần kết quả của những vấn đề chưa được giải quyết.”
Brazil, quốc gia đang giữ cương vị Chủ tịch Luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã triệu tập phiên họp khẩn để thảo luận về tình hình hiện nay giữa Israel và Palestine.
Lãnh đạo Ai Cập và Palestine thảo luận về cuộc xung đột tại Dải Gaza
Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Palestine Mahmoud Abbas ngày 8/10 đã thảo luận về tình trạng leo thang xung đột quân sự giữa Palestine và Israel ở Dải Gaza.
Văn phòng Tổng thống Ai Cập ra thông cáo cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh nguy cơ thiếu triển vọng chính trị và xu hướng ngày càng xấu đi của các điều kiện hiện nay đang đe dọa cuộc sống của người dân, cũng như an ninh và ổn định trong khu vực.
Tổng thống El-Sisi và Tổng thống Abbas cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến tình hình tiếp tục leo thang và nguy cơ dẫn đến suy thoái nghiêm trọng về an ninh và các điều kiện nhân đạo.
Ngoài ra, Tổng thống El-Sisi và người đồng cấp Abbas nhất trí rằng để duy trì sự ổn định bền vững trong khu vực đòi hỏi phải đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho vấn đề Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước.
Ai Cập đang triển khai các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn xung đột vũ trang giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel.
Jordan nêu rõ quan điểm về xung đột Israel-Palestine
Cũng trong ngày 8/10, Quốc vương Abdullah II của Jordan và Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan đã thảo luận về tình trạng leo thang quân sự nguy hiểm ở Gaza và sự cần thiết của việc tự kiềm chế đối với cả Palestine cũng như Israel.
Trong cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày, Quốc vương Jordan nhấn mạnh vai trò quan trọng của UAE trong việc kiềm chế tình trạng này và ngăn chặn leo thang quân sự, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc). Ngoài ra, Quốc vương Jordan cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực chung để giảm căng thẳng.
Chuyển người Palestine thiệt mạng trong vụ không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 7/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Còn trong cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 8/10, Quốc vương Jordan đã nêu rõ lập trường không lay chuyển của Amman đối với sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm một giải pháp chính trị đảm bảo tất cả các quyền công bằng và hợp pháp của Palestine.
Theo Quốc vương Jordan, hòa bình và ổn định không thể đạt được nếu không có một giải pháp công bằng và toàn diện về vấn đề Palestine dựa trên cơ sở giải pháp hai nhà nước.
Cùng ngày, trong cuộc trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Quốc vương Abdullah II nói rằng nếu không có giải pháp công bằng cho cuộc xung đột Israel-Palestine, tình hình sẽ tiếp tục xấu đi và tình trạng leo thang nguy hiểm sẽ tiếp tục diễn ra.
Quốc vương Abdullah II kêu gọi tăng cường nỗ lực chung để thúc đẩy Palestine và Israel cam kết tự kiềm chế, bảo vệ dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.
Hôm 7/10, lực lượng Hamas đã phát động cuộc tấn công bất ngờ quy mô lớn nhằm vào các thị trấn của Israel nằm gần Dải Gaza, khiến Israel tiến hành những đợt không kích trả đũa nhằm vào vùng lãnh thổ này.
Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Palestine có trụ sở tại Dải Gaza ngày 8/10, số người thiệt mạng vì những cuộc không kích của Israel đã lên tới 413 người và hơn 2.300 người khác bị thương.
Trong khi đó, kênh truyền hình Kan TV thuộc sở hữu nhà nước của Israel đưa tin số người thiệt mạng ở nước này đã lên tới 700 người./.
Tin liên quan

Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an vào tháng 6
12:04 | 24/05/2024 Nhìn ra thế giới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 nước ủy viên không thường trực mới
08:11 | 03/01/2024 Nhìn ra thế giới

Góc nhìn Đông Nam Á về xung đột Israel - Hamas
06:50 | 13/10/2023 Nhìn ra thế giới

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ
10:40 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại
10:39 | 14/02/2025 Nhìn ra thế giới

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
10:19 | 13/02/2025 Nhìn ra thế giới

61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo
11:51 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Liên minh châu Âu ra mắt sáng kiến InvesAI với nguồn vốn hơn 206 tỷ USD
11:48 | 12/02/2025 Nhìn ra thế giới

Trung Quốc và Anh hướng tới khôi phục đối thoại chiến lược
14:27 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chính thức áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu
10:13 | 11/02/2025 Nhìn ra thế giới

Tổng thống Mỹ chuẩn bị công bố mức thuế 25% với thép và nhôm
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Điện Kremlin và Nhà Trắng chưa xác nhận cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga-Mỹ
10:54 | 10/02/2025 Nhìn ra thế giới

Nga, Mỹ gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Trump
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới

IMF đánh giá thận trọng về các biện pháp thuế quan của Mỹ
09:59 | 07/02/2025 Nhìn ra thế giới
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

6 tháng đầu năm 2025: Chi cục Thuế khu vực I cán mốc số thu 375.891 tỷ đồng

Hải quan khu vực I liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển trái phép ma túy

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Hải quan bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan từ 22 giờ ngày 30/6

Cơ quan thuế làm việc cả thứ Bảy, Chủ Nhật hỗ trợ người nộp thuế khi sắp xếp bộ máy mới

(INFOGRAPHICS): 7 chính sách thuế nổi bật có hiệu lực từ 1/7/2025
09:17 | 27/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Lộ trình chuyển đổi toàn diện cho hộ, cá nhân kinh doanh
13:42 | 24/06/2025 Infographics

LONGFORM: Chuyển đổi số và cải cách thuế, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng
13:40 | 24/06/2025 Megastory/Longform

Tỷ lệ khấu trừ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh online
09:36 | 24/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tín hiệu tích cực trong thu hút FDI tại Việt Nam 5 tháng đầu năm 2025
15:16 | 20/06/2025 Infographics

6 tháng đầu năm 2025: Chi cục Thuế khu vực I cán mốc số thu 375.891 tỷ đồng

Nhiều tập thể, cá nhân ngành Hải quan bền bỉ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan từ 22 giờ ngày 30/6

Cơ quan thuế làm việc cả thứ Bảy, Chủ Nhật hỗ trợ người nộp thuế khi sắp xếp bộ máy mới

Thứ trưởng Bùi Văn Khắng: Phải khẳng định được vai trò lực lượng Hải quan trên mặt trận chống buôn lậu

Cục Hải quan tập trung chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ theo Nghị quyết 57

VCCI – Hiệp hội vàng “nổi lửa”: Đòi xóa sổ loạt quy định trói tay thị trường vàng!

Lời cảm ơn của Ban tổ chức Toạ đàm

Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Gỡ điểm nghẽn, khai phá tiềm năng, hướng tới Net Zero

Top 10 công ty uy tín ngành Tài chính năm 2025

Tín dụng xanh Agribank góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia

Tọa đàm trực tuyến: “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero”

Áp dụng thuế GTGT đối với thiết bị điện tử gia dụng và chuyên dùng

Thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng đến hết 31/12/2026

Sử dụng tài khoản định danh của tổ chức trong giao dịch thuế điện tử từ 1/7/2025

Cục trưởng Cục Thuế được ủy quyền ký quyết định về Bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

Thời hạn bảo lãnh thuế trong thời gian chờ giấy chứng nhận xuất xứ

Thuế GTGT đối với hàng nhập để xây dựng doanh nghiệp chế xuất

Doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn tăng hơn 50%

Doanh nghiệp chọn “lối thoát” xuất khẩu cá ngừ

Nam Á – thị trường xuất khẩu giàu tiềm năng cho doanh nghiệp Việt

Chưa hết nửa năm, nhập khẩu gần 100.000 ô tô

Cơ hội bứt phá của cá tra Việt khi Hoa Kỳ áp mức thuế 0%

Bình Dương thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp thế hệ mới

Siết chặt điều kiện vận hành nền tảng thương mại điện tử

Phát hiện 17 cơ sở có các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực dược và mỹ phẩm

Thu hồi 32 số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm với nhiều nhãn hiệu nổi tiếng

Thuốc chống phù nề và kháng viêm của Dược phẩm Cửu Long bị thu hồi

Tháng cao điểm, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Sản phẩm miền Trung vươn xa cùng thương mại điện tử

Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ ngày 01/7/2025

9h sáng nay diễn ra Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero”

Thanh Hóa chuyển cơ quan điều tra 9 vụ có dấu hiệu hình sự trong tháng cao điểm

Cơ hội vàng để doanh nghiệp Việt nâng tầm thương hiệu và gia tăng xuất khẩu

Giá đất nền miền Bắc duy trì mức "đỉnh"
