Hào hứng xen lẫn thận trọng với sản phẩm chứng quyền có bảo đảm

18:20 | 17/06/2019

(HQ Online) - Nhiều công ty chứng khoán tỏ ra hào hứng trong đợt phát hành đầu tiên sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) ra thị trường. Trong khi đó, một số khác lại tỏ ra khá thận trọng và thăm dò, quan sát thị trường trước khi đưa ra những đợt phát hành tiếp theo.

hao hung xen lan than trong voi san pham chung quyen co bao dam Chứng quyền có bảo đảm “cháy hàng”
hao hung xen lan than trong voi san pham chung quyen co bao dam SSI chính thức nhận giấy phép phát hành chứng quyền có bảo đảm
hao hung xen lan than trong voi san pham chung quyen co bao dam Ưu và nhược điểm của sản phẩm chứng quyền có bảo đảm
hao hung xen lan than trong voi san pham chung quyen co bao dam Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm: Không nên "chơi để biết"!
hao hung xen lan than trong voi san pham chung quyen co bao dam
Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Ảnh: N.H

Ngày 28/6 tới, CW sẽ được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán. Hiện tại đã có 7 Công ty Chứng khoán được cấp giấy phép phát hành, gồm BSC, HSC, KIS, MBS, VPS, SSI, VND. Trong số 26 mã cổ phiếu đủ điều kiện làm chứng khoán cơ sở cho sản phẩm CW hiện tại, có 6 mã mã đã được các công ty chứng khoán lựa chọn trong đợt phát hành đầu tiên là MWG, MBB, HPG, VNM, PNJ, FPT.Kỳ hạn của Chứng quyền được các tổ chức phát hành lựa chọn là 3 tháng và 6 tháng.

Sau gần 2 năm kể từ khi sản phẩm chứng quyền được giới thiệu, nhà đầu tư đang rất chờ đợi ngày sản phẩm mới này chính thức được đưa vào giao dịch. Sản phẩm CW đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ mang đến một kênh đầu tư mới với tỷ lệ đòn bẩy cao, tỷ suất sinh lời cao, mức lỗ xác định và vốn đầu tư thấp chỉ bằng 7 - 15% giá chứng khoán cơ sở.

Theo đó, trong đợt phát hành đầu tiên tại các công ty chứng khoán, sản phẩm CW đều đã “cháy hàng” với lượng đặt mua cao hơn nhiều so với khối lượng phát hành.

Về phía các công ty chứng khoán, nhiều công ty tỏ ra khá hào hứng trong đợt phát hành đầu tiên sản phẩm mới mẻ này ra thị trường. Đại diện công ty chứng khoán VPS chia sẻ, sau đợt phát hành đầu tiên rất thành công khi lượng đăng ký mua cao hơn nhiều so với khối lượng phát hành, công ty đã chuẩn bị các tài liệu liên quan để sẵn sàng phát hành các mã tiếp theo.

Về quy định các công ty chứng khoán phải ký quỹ 50% số lượng chứng quyền phát hành, đại diện VPS cho hay công ty không bị ảnh hưởng gì, do số tiền ký quỹ cho chứng quyền chỉ ở mức nhỏ so với nguồn vốn của VPS.

Một số ý kiến cũng cho rằng, tổng lượng chứng quyền phát hành lần đầu của 7 công ty chứng khoán chỉ ở mức khoảng 40 tỷ, khá nhỏ so với quy mô của thị trường. Về vấn đề này, đại diện VPS cho hay, do là sản phẩm mới, các công ty chứng khoán chưa có kinh nghiệm triển khai tại Việt Nam, nên trong giai đoạn đầu quy mô còn ở mức nhỏ. Nhưng trong thời gian tới, giao dịch chứng quyền chắc chắn sẽ sôi động hơn giúp gia tăng quy mô.

Ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhân của SSI cũng cho hay, trong giai đoạn đầu, SSI dự kiến phát hành 4 mã chứng quyền. Nhưng hiện công ty mới được cho phép phát hành mã đầu tiên là MBB. Do đó, thời gian tới công ty sẽ tiếp tục lộ trình phát hành các mã tiếp theo là FPT, HPG và MWG.

Trong khi đó, bà Trần Thị Mỹ Linh, phụ trách phát triển sản phẩm của Công ty chứng khoán HSC chia sẻ, HSC khá thận trọng trong đợt phát hành đầu tiên do điều kiện thị trường hiện nay khá nhiều rui ro, đồng thời công ty cũng chưa biết khẩu vị của nhà đầu tư đối với sản phẩm này như thế nào. Do đó, SSI muốn qua đợt phát hành này để quan sát thị trường, sau đó sẽ có những tinh chỉnh trong sản phẩm để chuẩn bị cho những đợt phát hành sau.

Theo bà Linh, trong 2 năm gần đây thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng khó đoán định, mức độ biến động rất mạnh thậm chí có thể thay đổi hoàn toàn xu hướng chỉ sau 1 đêm. Tuy nhiên, giai đoạn đầu sẽ là khoảng thời gian cho nhà đầu tư thử nghiệm. Do đó, hiện tại là thời điểm phù hợp để vận hành CW. Bởi sau khi giao dịch phái sinh, nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có nhiều sản phẩm mới trên thị trường và CW là một trong những sản phẩm đang được chờ đợi.

“Thị trường thời điểm này tuy là khó tăng mạnh nhưng khả năng giảm sâu thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018. Chưa kể trong tương lai, người trong cuộc kỳ vọng dòng vốn sẽ đổ vào thị trường Việt Nam, khi đó những đơn vị tiên phong phát hành trong đợt này sẽ có nhiều cơ hội hơn trong sân chơi mới” – bà Linh đánh giá.

CW là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành, được niêm yết trên sàn chứng khoán và có hoạt động giao dịch tương tự như chứng khoán cơ sở. CW luôn gắn liền với 1 mã chứng khoán cơ sở để làm căn cứ tham chiếu xác định lãi, lỗ. Khi mua CW, nhà đầu tư sẽ trả một khoản phí để sở hữu chứng quyền đó và được quyền mua, bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền tại mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước thời điểm được ấn định, hoặc được nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Khải Kỳ