Chứng quyền có bảo đảm “cháy hàng”

19:26 | 14/06/2019

(HQ Online) - Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư, thể hiện qua tỷ lệ đặt mua rất cao trong các đợt chào bán của các công ty chứng khoán.

chung quyen co bao dam chay hang SSI chính thức nhận giấy phép phát hành chứng quyền có bảo đảm
chung quyen co bao dam chay hang HPG thay đổi hạn mức chào bán chứng quyền có bảo đảm
chung quyen co bao dam chay hang Gọi tên các mã được chọn xây chứng quyền
chung quyen co bao dam chay hang Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm đã sẵn sàng ra mắt thị trường
chung quyen co bao dam chay hang Sản phẩm chứng quyền có bảo đảm: Không nên "chơi để biết"!
chung quyen co bao dam chay hang
Nhiều Công Ty chứng khoán "cháy hàng" sản phẩm chứng quyền ngay khi vừa phát hành

Chiều 14/6, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM phối hợp cùng 7 công ty chứng khoán là những tổ chức phát hành sản phẩm CW tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm dành cho nhà đầu tư.

Theo đó, CW là sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành, được niêm yết trên sàn chứng khoán và có hoạt động giao dịch tương tự như chứng khoán cơ sở. CW luôn gắn liền với 1 mã chứng khoán cơ sở để làm căn cứ tham chiếu xác định lãi, lỗ.

Khi mua CW, nhà đầu tư sẽ trả một khoản phí để sở hữu chứng quyền đó và được quyền mua, bán chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền tại mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước thời điểm được ấn định, hoặc được nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Hiệnkhông phải tất cả công ty chứng khoán đều đủ điều kiện để chào bán chứng quyền. Để bảo vệ nhà đầu tư, UBCKNN yêu cầu các thành viên thị trường cần đạt những tiêu chuẩn nhất định về năng lực tài chínhnhư có vốn điều lệ trên 1.000 tỷ đồng, không có lỗ lũy kế…, an toàn nghiệp vụ và khả năng tạo lập thị trường để nhà đầu tư có thể bán lại CW.

Đơn cử như để đảm bảo khả năng thanh toán, trước khi phát hành chứng quyền, công ty chứng khoán cần phải ký quỹ tài sản đảm bảo thanh toán (tiền, chứng chỉ tiền gửi hoặc có bảo lãnh thanh toán của ngân hàng lưu ký) tại ngân hàng lưu ký trong suốt thời gian có hiệu lực của chứng quyền, với giá trị ký quỹ tối thiểu là 50% giá trị đợt chào bán. Đồng thời, để phòng vệ rủi ro cho chính tổ chức phát hành, công ty chứng khoán cũng sẽ cần mua vào lượng cổ phiếu cơ sở tối thiểu là 50% tổng giá trị CW phát hành, dưới sự giám sát của UBCKNN.

Ngày 28/6 tới, CW sẽ được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán.hiện tại đã có 7 Công ty Chứng khoán được cấp giấy phép phát hành, gồm BSC, HSC, KIS, MBS, VPS, SSI, VND. Trong số 26 mã cổ phiếu đủ điều kiện làm chứng khoán cơ sở cho sản phẩm CW hiện tại, có 6 mã mã đã được các công ty chứng khoán lựa chọn trong đợt phát hành đầu tiên là MWG, MBB, HPG, VNM, PNJ, FPT.Kỳ hạn của Chứng quyền được các tổ chức phát hành lựa chọn là 3 tháng và 6 tháng.

Sau gần 2 năm kể từ khi sản phẩm chứng quyền được giới thiệu, nhàđầu tưđang rất chờ đợi ngày sản phẩm mới này chính thức được đưa vào giao dịch. Sản phẩm CW đi vào hoạt động đượckỳ vọng sẽ mang đến một kênh đầu tư mới với tỷ lệ đòn bẩy cao, tỷ suất sinh lời cao, mức lỗ xác định và vốn đầu tư thấp chỉ bằng 7 - 15% giá chứng khoán cơ sở.

Trao đổi với báo chí bên lề sự kiện, các công ty chứng khoán đều chia sẻ những thông tin rất tích cực về kết quả chào bán chứng quyền, qua đó cho thấy sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư đối với sản phẩm mới này. Cụ thể, đại diện MBS cho hay, trong 3 ngày từ 10 đến 12/6, MBS đã chào bán chứng quyền với 2 mã phát hành là HPG và PNJ. Kết quả, số lượng đăng ký mua đối với hai chứng quyền quyền này đều vượt lượng phát hành với tỷ lệ lần lượt là 38% và 29%.

Tương tự, ông Nguyễn Duy Linh - Phó Giám đốc Khối Dịch vụ Chứng khoán Khách hàng Cá nhâncủa SSI cũng cho hay, từ chiều 13/6, SSI phát hành 3 triệu chứng quyền MBB kỳ hạn 3 tháng và tỷ lệ chuyển đổi là 1:1. Kết quả, chỉ sau 24 giờ phát hành, khối lượng đặt mua đã đạt gấp đôi khối lượng phát hành.

Tại Công ty chứng khoá VPS, lượng đặt mua cũng vượt quá so với khối lượng 1,5 triệu chứng quyền được phát hành. Tuy nhiên, VPS chủ trương giữ lại một phần cho hoạt động tự doanh nên tỷ lệ bán ra hiện đã đạt trên 2/3.

Nguyễn Hiền