Hành trình phát hiện vi phạm đối với 266 cuộn vải nguyên liệu gia công

14:13 | 27/10/2020

(HQ Online) - Liên quan đến hành vi vi phạm trong sử dụng nguyên liệu gia công, nguyên liệu của doanh nghiệp chế xuất, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đang xác minh, xử lý đối với 266 cuộn vải nguyên liệu gia công của doanh nghiệp ở khu vực phía Nam.

Doanh nghiệp “tuồn” nguyên liệu gia công trị giá hơn 6 tỷ đồng vào tiêu thụ nội địa?
Phế liệu nào được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất?
Hết lo nguyên liệu, dệt may tăng tốc sản xuất
Ảnh minh họa: T.Bình
Ảnh minh họa: T.Bình

Theo nguồn tin của Báo Hải quan, tối 21/11/2019, Tổ công tác thuộc Đội 3 (Cục Điều tra chống buôn lậu) phát hiện 1 ô tô tải chạy từ Công ty H. ra khỏi KCN Tây Bắc Củ Chi (huyện Củ Chi, TP HCM) có dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác tiến hành truy đuổi và dừng được xe tại một vị trí ở đường Trường Sơn (xa lộ Đại Hàn), phường An Bình, thị xã Dĩ An (Bình Dương).

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe khai nhận trên xe chở 266 cuộn vải nhận từ Công ty H. đến giao cho một doanh nghiệp tại KCN Nhơn Trạch 6, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai). Chứng từ lưu thông lô hàng là phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ của Công ty H. Lúc này, phía sau thùng xe được niêm phong còn nguyên seal nội bộ của Công ty H., trong khi bên hông xe tải không được niêm phong.

“Nhận thấy lô hàng lưu thông có chứng từ chưa đầy đủ, Tổ công tác đã yêu cầu lái xe đưa phương tiện và hàng hóa về quận 12, TPHCM để làm rõ các tình tiết liên quan. Tuy nhiên, trong lúc điều khiển phương tiện về địa điểm nêu trên, tài xế chống đối người thi hành công vụ và tự ý quay đầu xe bỏ chạy về phía tỉnh Bình Dương”Buộc Tổ công tác tiếp tục truy đuổi và đến khu vực trạm thu phí cầu Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) lái xe mới chịu dừng phương tiện - nguồn tin trực tiếp xử lý vụ việc cho hay.

Sau quá trình xác minh tại nhiều doanh nghiệp, cá nhân liên quan, Đội 3 nhận định, về hàng hóa vi phạm: tại thời điểm cơ quan Hải quan kiểm tra hàng hoá trên xe tải không có chứng từ đầy đủ, lái xe chỉ xuất trình được chứng từ lưu thông lô hàng là phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ. Mặc dù hàng nhập về để gia công theo hợp đồng với đối tác nước ngoài nhưng khi đưa ra khỏi Công ty H. chỉ lập phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ mà không khai báo, không làm thủ tục hải quan. Điều này trái với quy định tại khoản 1 điều 59 và khoản 3, điều 60 Luật Hải quan; khoản 3, Điều 36 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chỉnh phủ (được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018).

Mặt khác, tại thời điểm kiểm tra, chỉ phía sau thùng xe được niêm phong còn nguyên seal nội bộ của Công ty H., trong khi bên hông xe không được niêm phong, như vậy, việc bảo quản nguyên trạng hàng hoá trong quá trình vận chuyển không đảm bảo.

Việc tài xế chống đối với người thi hành công vụ, không chấp hành yêu cầu của Đội 3 đưa hàng về địa điểm kiểm tra mà cho xe quay về kho cũng thể hiện sự bất minh đối với lô hàng…

Theo Đội 3, mặc dù Công ty H. chứng minh được nguồn gốc đối với lô hàng vải, nhưng doanh nghiệp có hành vi vận chuyển hàng hóa không có chứng từ, có nhiều bất minh, không rõ ràng. Dù chưa có chứng cứ, tài liệu thể hiện Công ty và các tổ chức, cá nhân liên quan có hành vi buôn lậu, trốn thuế hay vi phạm pháp luật về hình sự, tuy nhiên, hành vi trên của Công ty H. đã vi phạm về việc “Chứa chấp, mua bán, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu không có chứng từ hợp pháp trong địa bàn hoạt động hải quan” được quy định cụ thể tại điểm 5a Điều 12 Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/05/2016) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Do trị giá lô hàng vi phạm lớn (khoảng 175 triệu đồng) vượt thẩm quyền xử lý của đơn vị, nên Đội 3 đã chuyển hồ sơ, tài liệu vụ việc để Cục Điều tra chống buôn lậu tiếp tục các biện pháp xử lý theo quy định.

Điểm 5, Điều 12 nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 127/2013/NĐ-CP ngày 15/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực Hải quan

5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này mà tang vật vi phạm có trị giá từ 100.000.000 đồng trở lên mà không phải là tội phạm;

b) Bốc dỡ hàng hóa không đúng cảng đích ghi trong bản lược khai hàng hóa, vận tải đơn mà không có lý do xác đáng;

c) Xếp dỡ, chuyển tải, sang mạn, sang toa, cắt toa hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh trên phương tiện vận tải đang chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan mà không được sự đồng ý của cơ quan hải quan;

d) Tẩu tán, tiêu hủy hoặc vứt bỏ hàng hóa để trốn tránh sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan.

Thái Bình