Hàng hóa XNK qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo bị ách tắc do quốc lộ 8A sạt lở

09:38 | 06/12/2022

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) cho biết, quốc lộ 8A bị sạt lở nghiêm trọng, giao thông tê liệt khiến cho hoạt động XNK hàng hóa của các DN bị ảnh hưởng. Hiện tại ở khu vực cửa khẩu của cả 2 phía Việt Nam và Lào có khoảng 50 xe hàng còn tồn đọng, chưa thể thông quan.

Nhọc nhằn quốc lộ 8A
Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Hoạt động thông thương nhộn nhịp trở lại
Giao thông lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trở lại bình thường sau vụ sạt lở lớn

Những ngày qua, mưa lớn xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung khiến cho nhiều nơi bị ngập úng, sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, mưa lớn nhiều ngày khiến quốc lộ 8A đường lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) bị sạt lở đất, đá ở nhiều điểm, giao thông ách tắc. Đặc biệt, tình trạng sạt lở nặng nề nhất xảy ra tại khu vực km 82+300 (đoạn khu vực eo Cô Gái) từ xã Sơn Kim 1 lên cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo khoảng 3-4 km.

Tình trạng đất đá sạt lở đã khiến tuyến đường lên cửa khẩu bị ách tắc hoàn toàn. Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, hiện tại tình trạng sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra, hàng chục phương tiện bị mắc kẹt trên đường không thể di chuyển. Trong khi đó, hiện nay thời tiết xấu, mưa nhiều, sương mù dày đặc cũng khiến cho công tác cứu hộ của các lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Nhiều điểm lượng đất đá sạt lở, trôi xuống phủ lấp lòng đường. Ảnh: Thanh Tịnh
Nhiều điểm lượng đất đá sạt lở, trôi xuống phủ lấp lòng đường. Ảnh: Thanh Tịnh

Được biết, thời điểm sạt lở diễn ra từ trưa ngày 5/12, nhiều điểm sạt lở kéo dài khoảng hơn 100 mét. Hiện, đất đá vẫn chắn ngang đường và nhiều điểm đất đá vẫn đang sạt, trôi xuống lòng đường nên các phương tiện không thể lưu thông. Do đó, để đảm bảo an toàn cho người và các phương tiện còn mắc kẹt trên đường, lực lượng chức năng buộc phải cấm đường. Trong đó, các lược lượng chức năng cũng đã tổ chức cấm đường từ km 61 đến km 85 (khu vực dưới xã Sơn Kim 1) và phía trên cấm đường từ cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Để giải phóng nhanh các điểm sạt lở, hiện các đơn vị cứu hộ vẫn đang làm việc tích cực, xúc ủi lượng đất đá để thông đường. Dự kiến, trong điều kiện ngớt mưa, việc khắc phục có thể kéo dài khoảng thời gian từ 4 - 5 tiếng mới có thể thông đường.

Để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn trong hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, khi nắm được thông tin quốc lộ 8A sạt lở, đơn vị đã thông báo cho các DN, người khai hải quan đang làm thủ tục tại đơn vị biết để chủ động di chuyển hàng hóa, tránh thiệt hại về tài sản, nguy hiểm đến tính mạng.

Công tác cứu hộ, xúc ủi lượng đất đá gặp nhiều khó khăn do sương mù bao phủ. Ảnh: Thanh Tịnh
Công tác cứu hộ, xúc ủi lượng đất đá gặp nhiều khó khăn do sương mù bao phủ. Ảnh: Thanh Tịnh

Chi cục chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng hướng dẫn lái xe sắp xếp dừng đỗ phương tiện vận chuyển hàng hóa tại khu vực cửa khẩu chờ giao thông được giải phóng mới di chuyển. Theo đó, hiện tại có khoảng 50 phương tiện chở hàng hóa còn nằm lại khu vực cửa khẩu của cả phía Việt Nam và Lào.

Tình trạng thời tiết mưa nhiều gây sạt lở tại nhiều điểm trên đường đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động làm thủ tục, thông quan hàng hóa, đặc biệt là tiến độ giao hàng cho đối tác của DN. Ngoài ra, ở thời điểm cận Tết, các DN đang đẩy mạnh việc làm thủ tục XNK các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân thì sự cố sạt lở giao thông cũng gây ra nhiều khó khăn cho DN, ông Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Nụ Bùi