Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Hoạt động thông thương nhộn nhịp trở lại

15:05 | 24/05/2022

(HQ Online) - Những ngày qua, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, phương tiện và người xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đang nhộn nhịp trở lại. Đây là tín hiệu tích cực cho cửa khẩu này sau khi Chính phủ Lào đã mở cửa tất cả các cửa khẩu quốc tế và cho phép công dân Lào, người nước ngoài được xuất nhập cảnh vào Lào.

Nỗ lực thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Hà Tĩnh: Đẩy mạnh xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo
Giao thông lên cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trở lại bình thường sau vụ sạt lở lớn
Cần đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Ngày 9/5, Chính phủ Lào chính thức mở cửa hoàn toàn đối với hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông và vận tải hàng hóa qua các cửa khẩu quốc tế. Để ghi nhận hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu, chúng tôi có mặt tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Đứng tại khu vực cửa khảu chúng tôi chứng kiến từng toàn xe tải, container và xe khách đậu san sát, nối đuôi nhau chờ làm thủ tục thông quan.

Sau gần 2 năm tạm dừng việc xuất nhập cảnh để phòng dịch Covid-19 (từ tháng 3/2020 đến tháng 5/2022), không khí tấp nập thông quan ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang trở nên nhộn nhịp. Nhiều đại diện doanh nghiệp, người dân rất phấn khởi vì đã được qua lại để làm ăn, buôn bán, tìm việc làm. Đặc biệt, với các doanh nghiệp thì việc mở cửa khẩu cũng đã tạo điều kiện và giảm thời gian thông quan cho các lô hàng, nguyên vật liệu kịp thời đưa vào sản xuất, kinh doanh.

Công chức Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Ảnh: H.Nụ

Chia sẻ với chúng tôi về tình hình thông quan tại đây, ông Lê Minh Đức, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, mặc dù Chính phủ Việt Nam đã chính thức mở cửa từ 15/3 nhưng Chính phủ Lào ngày 9/5 mới mở cửa đường bộ, trong đó có cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Từ đó đến nay, lưu lượng người và phương tiện làm thủ tục xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu làm thủ tục qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo- cửa ngõ giao thương giữa Việt Nam và nước bạn Lào đang tăng lên đáng kể.

Thời điểm này, trung bình mỗi ngày có khoảng 5 xe khách, 20 - 30 ô tô con và 60 - 80 xe vận tải hàng hóa, làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, ông Lê Minh Đức nhấn mạnh.

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 138,68 triệu USD, giảm 16,75% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 34,8 triệu USD, giảm 41,38% so với cùng kỳ năm 2021 và kim ngạch nhập khẩu đạt 103,88 triệu USD, giảm 3,18% so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, tính đến hết ngày 15/5, Hải quan Cầu Treo đã thu nộp ngân sách nhà nước đạt 188,79 tỷ đồng, bằng 41,04% so với chỉ tiêu được giao (460 tỷ đồng) và giảm 11,68% so cùng kỳ năm 2021.

Hải quan- Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp phân luồng và kiểm tra phương tiện vận tải hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: H.Nụ
Hải quan- Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp phân luồng và kiểm tra phương tiện vận tải hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: H.Nụ

Theo Đại úy Võ Anh Tuấn, Trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, số lượng người làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu hiện nay khoảng 300 - 400 người/ngày đêm, tăng hơn 100 người so với thời điểm trước ngày 9/5. Đây là tín hiệu lạc quan cho hoạt động đi lại, giao thương giữa 2 nước Việt Nam và Lào qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dự báo trong thời gian tới, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ còn tăng lên. Do đó, theo ông Lê Minh Đức, để tạo điều kiện tối đa cho mọi hoạt động thông quan tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, đơn vị đã bố trí đầy đủ nhân lực, thiết bị, tăng cường năng lực kiểm tra kiểm soát, giảm thời gian khi thông quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa và người dân qua lại biên giới.

Nụ Bùi