Hàng hóa nhập khẩu bị mất cắp không thuộc trường hợp được giảm thuế

10:22 | 16/06/2021

(HQ Online) - Đó là hướng dẫn của Tổng cục Hải quan đối với vướng mắc của Cục Hải quan Hà Nội trong quá trình xử lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư bị mất cắp tại Công ty TNHH Nanotech Vina.

Không được miễn thuế nếu đăng ký tờ khai nhập hàng trước ngày thông báo Danh mục miễn thuế
Mặt hàng thép nào được loại trừ biện pháp tự vệ khi nhập khẩu vào Canada?
Hướng dẫn chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng thiết bị y tế nhập khẩu

Tại Điều 17 Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc ấn định thuế đối với hàng hóa XNK và Điều 32 Nghị định 134/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại khoản 16 Điều 1 Nghị định 18/2021/NĐ-CP đã quy định cụ thể vấn đề này.

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc. 	Ảnh: N.Linh
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc. Ảnh: N.Linh

Theo đó, đối chiếu với các quy định hiện hành thì trường hợp hàng hóa NK bị mất cắp không thuộc các trường hợp được giảm thuế NK.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội kiểm tra báo cáo quyết toán tình hình sử dụng nguyên liệu, vật tư NK sản xuất hàng hóa XK của công ty TNHH Nanotech Vina. Các chứng từ, tài liệu khác có liên quan (nếu cần thiết) xác định số lượng nguyên liệu, vật tư không đủ điều kiện miễn, giảm thuế để xử lý thu đủ thuế theo quy định.

Ngoài ra, theo báo cáo thì cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành điều tra và đã khởi tố vụ án hình sự, do đó, trách nhiệm của các bên sẽ thực hiện theo phán quyết của Tòa án.

Nụ Bùi