Hải quan TPHCM: Thu ngân sách nửa cuối năm sẽ khó khăn

09:23 | 15/07/2019

(HQ Online) - Mặc dù chặng đường nửa đầu năm kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM đạt kết quả tích cực, tuy nhiên, nhiều mặt hàng chủ lực nhập khẩu qua các cảng TPHCM đang giảm khiến đơn vị có số thu lớn nhất cả nước đang lo lắng sẽ khó khăn trong chặng nửa cuối năm 2019.

hai quan tphcm thu ngan sach nua cuoi nam se kho khan Hải quan TPHCM: Triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách
hai quan tphcm thu ngan sach nua cuoi nam se kho khan Hải quan TPHCM: Tăng thu cho ngân sách hơn 300 tỷ đồng tiền thuế
hai quan tphcm thu ngan sach nua cuoi nam se kho khan Hải quan TPHCM: Thu ngân sách 6 tháng tăng hơn 8.300 tỷ đồng
hai quan tphcm thu ngan sach nua cuoi nam se kho khan
Công chức hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: T.H

Tăng hơn 8.500 tỷ đồng từ ô tô, xe máy

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu qua địa bàn đều tăng so với cùng kỳ năm 2018 đã tác động tích cực đến số thu ngân sách của đơn vị. Theo đó, tổng kim ngạch XNK đạt 54,068 tỷ USD, tăng 4,23% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến ngày 30/6/2019, số thu của Hải quan TPHCM đạt 57.913 tỷ đồng, đạt 53,22% dự toán pháp lệnh và đạt 51,29% chỉ tiêu phấn đấu (112.900 tỷ đồng), tăng 16,8% (tương đương 8.355 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2018.

Theo đánh giá của Cục Hải quan TPHCM, mặc dù 6 tháng đầu năm 2019 tình hình thu NSNN và các mặt công tác khác đạt khá, nhưng chủ yếu chỉ dựa vào kim ngạch ôtô, xe máy và một số nhóm hàng khác. Chẳng hạn, chỉ tính riêng mặt hàng ô tô, xe máy nhập khẩu đã tăng thu cho ngân sách nhà nước hơn 8.500 tỷ đồng. Theo Cục Hải quan TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, xe ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu đạt kim ngạch 131,3 triệu USD, với 6.400 xe, tăng gần 5 lần so với cùng kỳ 2018 (chỉ đạt 27,6 triệu USD, với 1.047 xe), tăng thu cho NSNN khoảng 7.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, mặt hàng xe máy nhập khẩu đạt kim ngạch 157,9 triệu USD, với 68.200 xe, tăng 111,2%  so với cùng kỳ 2018 (chỉ đạt 76,2 triệu USD với 41.130 xe); Tăng thu cho NSNN so với cùng kỳ năm 2018 ước khoảng 1.500 tỷ đồng.

Theo phân tích của Cục Hải quan TPHCM, tình hình phát triển chung đạt thấp so với yêu cầu của Chính phủ đặt ra là tổng kim ngạch XNK tăng trên 8% so với năm 2018 (trong khi 6 tháng đầu năm 2019 kim ngạch XNK chỉ tăng 4,23% so với cùng kỳ năm 2018). Từ thực tế này, Cục Hải quan TPHCM đánh giá năm 2019 sẽ có những khó khăn và thách thức trong nhiệm vụ thu NSNN nếu không có những giải pháp mang tính chiến lược; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại nhất là những tháng cuối năm 2019 cần phải được quan tâm; đặc biệt là sự tác động trực tiếp từ các dòng thuế khi triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); kim ngạch mặt hàng ôtô sẽ giảm dần và nguồn xăng động cơ không nhập khẩu về TPHCM.

Khó khăn chặng nửa cuối năm

Mặc dù chặng đường nửa đầu năm kết quả thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM đạt kết quả tích cực, tuy nhiên, nhiều mặt hàng chủ lực nhập khẩu qua các cảng TPHCM đang giảm khiến đơn vị có số thu lớn nhất cả nước đang lo lắng sẽ khó khăn trong chặng nửa cuối năm. Để vượt qua những khó khăn, thách thức, đạt được tất cả các mục tiêu đã đề ra, ngày 5/7/2019, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã ký ban hành Kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2019.

Theo đó, lãnh đạo các đơn vị chỉ đạo CBCC thực hiện thông quan hàng hóa nhanh chóng, chính xác để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nộp NSNN. Hàng ngày, Cục Hải quan TPHCM cử công chức sang đối chiếu tiền thuế đã nộp NSNN với Kho bạc Nhà nước, nhập dữ liệu vào hệ thống đầy đủ, chính xác và kịp thời.        

Đối với công tác kiểm soát và thu hồi, xử lý nợ thuế quá hạn, phấn đấu tiền nợ thuế mới phát sinh trong năm 2019 không vượt quá 0,03% trên tổng số thu NSNN (dưới 30 tỷ đồng); hoàn thiện hồ sơ nợ thuế quá hạn để trình Tổng cục Hải quan xem xét, xóa nợ thuế ít nhất 10 tỷ đồng. Về nghiệp vụ giá tính thuế, các Chi cục Hải quan chỉ đạo công chức đăng ký, tính thuế có trách nhiệm kiểm tra để xác định hồ sơ nghi vấn giá khai báo thấp (kể cả tờ khai xuất khẩu) để tổ chức tham vấn có hiệu quả.

Tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch số 1010/KH-HQHCM ngày 18/4/2019 của Cục Hải quan TPHCM về tham vấn một lần, phấn đấu đạt 2 mục tiêu: DN thấy được lợi ích trong công tác cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi thương mại của Cục Hải quan TPHCM, giảm tần suất tham vấn nhiều lần cho cùng mặt hàng với kết quả không thay đổi; Giảm bớt áp lực cho công chức hải quan để tập trung tăng cường kiểm tra những lô hàng có dấu hiệu gian lận của DN mới thành lập.

Các chi cục chủ động rà soát, phối hợp với các lực lượng để nắm thông tin nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp gian lận thương mại: xuất - nhập khẩu hàng cấm, hàng xuất - nhập khẩu có điều kiện. Đối với tờ khai luồng vàng, luồng đỏ, kiểm tra để so sánh giữa khai báo, packing list, vận tải đơn, C/O để xác định đúng số lượng, trọng lượng giữa khai báo và thực tế để phát hiện các hành vi nhập nhiều, khai ít; khai sai chủng loại để hưởng thuế suất thấp…

Đặc biệt, đối với công tác tạo thuận lợi thương mại, tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc có trách nhiệm tổ chức thực hiện tốt nhất Kế hoạch “Cộng đồng DN và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển trong năm 2019” nhằm hỗ trợ tối đa cho cộng đồng DN chấp hành tốt pháp luật hải quan, có số thuế nộp NSNN lớn để hoạt động thuận lợi nhất trong thông quan hàng hóa để nuôi dưỡng nguồn thu NSNN; Trao đổi với cộng đồng DN có trụ sở làm việc tại TPHCM  nhưng đăng ký, nộp thuế tại cục hải quan các địa phương khác để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các giải pháp khắc phục để phục vụ tốt hơn. Kiên quyết không để DN chuyển đi làm thủ tục nơi khác do thái độ phục vụ của công chức hải quan; Tiếp tục phối hợp, tổ chức các Hội nghị đối thoại thường niên với các Hiệp hội DN.

Cục Hải quan TPHCM cũng yêu cầu từng đơn vị trực thuộc phát động phong trào thi đua để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra, đặc biệt phải quyết tâm ở mức cao nhất để hoàn thành chỉ tiêu thu nộp NSNN đạt 108.800 tỷ đồng, phấn đấu đạt 112.900 tỷ đồng./

Lê Thu