Hải quan Tây Ninh phát hiện lô hàng quá cảnh giả mạo xuất xứ

14:28 | 31/03/2023

(HQ Online) - Ngày 31/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát, Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và tịch thu tang vật vi phạm của Công ty TNHH MTV XNK Thái Trân do khai sai về tên hàng, quá cảnh hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam.

Hải quan Tây Ninh: Nhiều giải pháp chống thất thu ngân sách
Phát hiện, tạm giữ hàng chục nghìn sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu
Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát, Cục Hải quan Tây Ninh kiểm tra thực tế hàng hóa vi phạm.
Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát, Cục Hải quan Tây Ninh kiểm tra thực tế hàng hóa vi phạm.

Trước đó, ngày 23/3/2023, Công ty TNHH MTV XNK Thái Trân đăng ký mở tờ khai nhập khẩu quá cảnh tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát. Hàng hóa khai báo là chân ghế sofa bằng gỗ cao su đã được sơn phủ, mới 100%, mã HS: 9401, số lượng 1.225 thùng carton, gồm 39.000 chiếc theo 8 quy cách, xuất xứ Campuchia.

Ngày 23/3, khi thực hiện giám sát hàng hóa quá cảnh theo quy định, cán bộ công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát đã phát hiện lô hàng nêu trên có dấu hiệu nghi vấn nên đã chuyển luồng và thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa.

Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa cho thấy, số lượng hàng chỉ có 1.185 kiện (carton), chênh lệch thiếu 40 kiện so với tờ khai.

Hải quan Tây Ninh phát hiện lô hàng quá cảnh giả mạo xuất xứ
Bàn gỗ giả mạo xuất xứ bị phát hiện.

Đặc biệt, cơ quan Hải quan phát hiện trong lô hàng có 40 kiện chứa hàng hóa là bàn gỗ, mới 100% trong khi trên tờ khai là chân ghế sofa bằng gỗ cao su đã được sơn phủ. Xuất xứ trên bao bì và trên sản phẩm gồm 1 chiếc bàn lớn và 2 chiếc bàn nhỏ có chân ghế tháo rời đều thể hiện “MADE IN VIETNAM”.

Làm việc với cơ quan chức năng, người đại diện của Công ty TNHH MTV XNK Thái Trân cho biết, trong quá trình trao đổi thông tin phục vụ cho tờ khai hải quan, khách hàng phía Campuchia của công ty đã cung cấp thông tin không đầy đủ so với thực tế sau khi đóng hàng. Đồng thời, người đại diện doanh nghiệp cho rằng, do sự thiếu sót trong quá trình kiểm tra trước và sau khi đóng hàng nên dẫn đến việc công nhân tại nhà máy đối tác phía Campuchia đã sắp xếp nhầm lẫn mặt hàng có dán tem nhãn xuất xứ Việt Nam!

Hải quan Tây Ninh phát hiện lô hàng quá cảnh giả mạo xuất xứ
Trên bao bì sản phẩm thể hiện MADE IN VIETNAM nhưng khai báo xuất xứ Campuchia.

Qua xem xét hồ sơ vi phạm, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát nhận thấy, 1.185 kiện chân ghế sofa bằng gỗ cao su đã được sơn phủ trên tổng số 1.225 kiện là đúng theo khai báo trên tờ khai hải quan, còn lại 40 kiện bàn gỗ là sai tên hàng so với khai báo.

Xét thấy hành vi của Công ty TNHH MTV XNK Thái Trân vi phạm khai sai tên hàng, quá cảnh hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát đã tiến hành lập biên bản vi phạm.

Ngày 28/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này với tổng số tiền 18 triệu đồng. Đồng thời áp dụng xử phạt bổ sung tịch 40 kiện bàn gỗ, để tiếp tục xử lý theo quy định.

Thu Dịu