Hải quan Tây Ninh: Nhiều giải pháp chống thất thu ngân sách

08:32 | 29/03/2023

(HQ Online) - Trong những tháng đầu năm 2023 nhu cầu nhập khẩu (NK) hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) giảm mạnh khiến công tác thu nộp thu nộp ngân sách của Cục Hải quan Tây Ninh đối diện với nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tích cực áp dụng triệt để các giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch được giao.

Hải quan Tây Ninh ký kết với 6 doanh nghiệp hỗ trợ tuân thủ pháp luật hải quan
Hải quan Tây Ninh chủ động nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
Cửa khẩu biên giới Tây Ninh: Hoạt động giao thương nhộn nhịp
Công chức Chi cục Hải quan KCN Trảng Bàng (Cục Hải quan Tây Ninh) kiểm tra thực tế hàng hóa XNK. 	Ảnh: Hồng Bích
Công chức Chi cục Hải quan KCN Trảng Bàng (Cục Hải quan Tây Ninh) kiểm tra thực tế hàng hóa XNK. Ảnh: Hồng Bích

Thách thức số thu giảm

Báo cáo của Cục Hải quan Tây Ninh cho thấy, trong những tháng đầu năm 2023, mặc dù số DN tham gia làm thủ tục xuất nhập khẩu (XNK) trên địa bàn toàn Cục tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2022 nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu XNK giảm so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, kim ngạch XNK có thuế lũy kế từ đầu năm đến ngày 28/2/2023 đạt 102.279.528 USD, giảm 24,12% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu có thuế đạt 137.416 USD, tăng 57,25% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu đạt 102.142.112 USD, giảm 24,17% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này đã ảnh hưởng đến kết quả số thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN). Tính đến ngày 28/2, thu nộp NSNN của Hải quan Tây Ninh đạt 205,04 tỷ đồng, giảm 29,88% so với cùng kỳ năm trước (292,4 tỷ đồng), đạt 15,77% so với dự toán Bộ Tài chính giao 1.300 tỷ đồng. Ước tính đến hết ngày 31/3/2023, đơn vị thu nộp NSNN đạt 315,040 tỷ đồng, giảm 24,23% so với cùng kỳ năm trước.

Phân tích sâu hơn về công tác thu nộp NSNN, ông Võ Thành Ngoạn, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Tây Ninh cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2023 số thu của đơn vị giảm so với cùng kỳ năm trước chủ yếu do trong năm 2022 số thu từ một số mặt hàng như máy móc, thiết bị không đăng ký danh mục miễn thuế và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất tăng đột biến so với dự toán thu năm 2022… Đây là nguồn thu không ổn định do nhu cầu khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau khoảng thời gian đứt gãy nguồn cung ứng nguyên vật liệu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2023, số thu từ mặt hàng máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác chỉ đạt 25,74 tỷ đồng, giảm mạnh tới gần 69% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, số thu chính (chủ yếu là thuế GTGT) từ một số mặt hàng giảm mạnh như: xơ, sợi dệt các loại giảm 37,81%; vải các loại giảm 7,34% so với cùng kỳ năm trước… Các DN có xu hướng giảm nhập khẩu mặt hàng nguyên vật liệu, nguyên nhân chủ yếu là do tình hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn giảm, thiếu đơn hàng khá nghiêm trọng dẫn đến việc gián đoạn trong sản xuất kinh doanh.

Nỗ lực vượt khó, ổn định nguồn thu

Với thực trạng trên để đạt dự toán Bộ Tài chính giao 1.300 tỷ đồng trong năm 2023 là thách thức rất lớn đặt ra cho Cục Hải quan Tây Ninh. Trước tình hình đó, lãnh đạo Cục Hải quan Tây Ninh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, đẩy mạnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan - DN, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh. Thực hiện duy trì Tổ giải quyết vướng mắc, chủ động gặp gỡ giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền với từng DN và động viên DN nộp thuế đúng hạn; chủ động phối hợp với các sở, ngành trên địa bàn họp bàn giải pháp để giải quyết khó khăn cho DN.

Duy trì thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến lĩnh vực hải quan, đến chính sách quản lý hàng hóa XNK, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK, xuất nhập cảnh trong khuôn khổ quy định của pháp luật. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng trên địa bàn nơi có dự án đang chuẩn bị thực hiện nhằm nắm thông tin nơi có dự án đầu tư và những DN trong và ngoài địa bàn đang chuẩn bị và đang thực hiện những dự án lớn, chủ động gặp gỡ tiếp xúc DN ghi nhận những vướng mắc và tìm hướng giải quyết tạo điều kiện thông thoáng trong thủ tục để thu hút DN đến làm thủ tục.

Song song với đó, Cục Hải quan Tây Ninh cũng tăng cường các giải pháp chống thất thu như: triển khai rà soát, thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng và phấn đấu không để phát sinh nợ đọng mới; rà soát thuế đối với các mặt hàng có nghi vấn rủi ro về giá, thuế suất, gian lận xuất xứ để thu đúng, thu đủ tránh thất thu thuế góp phần làm tăng nguồn thu của đơn vị…

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục được tăng cường kiểm tra, giám sát. Tính đến ngày 15/3, Cục Hải quan Tây Ninh đã phát hiện tổng số 47 vụ vi phạm với 47 đối tượng, trị giá tang vật khoảng 126,78 triệu đồng. Trong đó, vi phạm về kiểm soát hải quan là 7 vụ, trị giá tang vật khoảng 126,78 triệu đồng; vi phạm về thủ tục hải quan là 35 vụ, vi phạm về thuế là 5 vụ. Đơn vị đã xử lý 44 vụ/44 đối tượng, với tổng số tiền phạt 178 triệu đồng.

Điển hình trong ngày 1/3/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát đã liên tiếp phát hiện 4 vụ vận chuyển trái phép mặt hàng tươi sống gồm 7 tấn dưa hấu và 1 tấn cá thác lác. Đơn vị đã lập biên bản vi phạm, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền gần 19 triệu đồng.

Thu Dịu