Hải quan Tây Ninh chủ động nắm bắt và tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

14:43 | 13/08/2022

(HQ Online) - Sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Cục Hải quan Tây Ninh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK trên địa bàn, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Cửa khẩu biên giới Tây Ninh: Hoạt động giao thương nhộn nhịp
Tây Ninh: Buôn lậu lộ diện nhiều phương thức, thủ đoạn mới
Hải quan Tây Ninh thực hiện hiệu quả công tác chống buôn lậu
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, Cục Hải quan Tây Ninh hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. 	Ảnh: T.D
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, Cục Hải quan Tây Ninh hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: T.D

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ DN

Tính đến ngày 15/7/2022, Cục Hải quan Tây Ninh đã thu nộp Ngân sách Nhà nước đạt 890,40 tỷ đồng, đạt 77,43% dự toán; đạt 74,20% so với chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan giao (1.200 tỷ đồng). Kim ngạch XNK đạt khoảng 11 tỷ USD, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 6 tỷ USD, tăng 21,2% và kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Vừa thực hiện thông quan xong lô hàng nhập khẩu khung nhà thép tiền chế qua khu vực cửa khẩu quốc tế Tân Nam, ông Trần Văn Đoan, đại diện Công ty TNHH Liên vận Việt Cam phấn khởi cho biết: “Công ty tôi trước đây thường làm thủ tục hải quan XNK hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Xa Mát. Thời gian gần đây, khi cửa khẩu quốc tế Tân Nam đi vào hoạt động thì chuyển sang làm thủ tục tại đây theo yêu cầu của đối tác. Kể cả trước đây và bây giờ, doanh nghiệp luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thông quan hàng hóa kịp thời, nhanh chóng của Hải quan cửa khẩu Xa Mát nói chung và Cục Hải quan nói riêng. Nhất là trong mùa dịch, khi việc đi lại, giao thương giữa Việt Nam và Campuchia gặp nhiều khó khăn, nhiều hôm khi hàng đến cửa khẩu vào những buổi tối muộn nhưng các công chức tại cửa khẩu vẫn túc trực để làm thủ tục thông quan giúp doanh nghiệp xuất và nhận hàng hóa kịp thời, giảm chi phí lưu kho bãi…

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan KCN Trảng Bàng Trần Văn Trọng cho biết, Chi cục hiện làm thủ tục cho trên 500 doanh nghiệp trên địa bàn, với số thu nộp ngân sách hàng năm chiếm trên 80% tổng thu của toàn Cục Hải quan Tây Ninh. Thời gian qua, bên cạnh việc chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục để hỗ trợ, giải đáp, tháo gỡ kịp thời, đơn vị còn thường xuyên duy trì việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp qua các kênh như email, phiếu lấy ý kiến của doanh nghiệp, phiếu đánh giá thực hiện cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng. Ngoài ra, Chi cục cũng thường xuyên thực hiện tư vấn, gửi các văn bản mới có hiệu lực một cách kịp thời tới các doanh nghiệp.

Song song với công tác tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa cho các doanh nghiệp tại các cửa khẩu, thời gian qua, Cục Hải quan Tây Ninh đã và tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính; phòng, chống dịch hiệu quả gắn liền với công tác hỗ trợ doanh nghiệp duy trì và phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Tây Ninh Trương Thị Nguyệt Đỉnh cho biết, thời gian qua, đơn vị thường xuyên thực hiện việc giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp, người khai hải quan, người nộp thuế theo đúng quy định. Trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị có 23 lượt giải quyết vướng mắc bằng văn bản. Các vướng mắc được giải đáp kịp thời, đúng thời hạn. Nội dung vướng mắc chủ yếu là về quy trình thủ tục hải quan, chính sách thuế, xuất xứ hàng hóa,… Trong tháng 7 vừa qua, Cục Hải quan Tây Ninh cũng đã tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp làm thủ tục XNK qua địa bàn Tây Ninh. Thông qua hội nghị đối thoại trực tiếp, cơ quan Hải quan đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc kiến nghị và giải đáp thỏa đáng những vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến việc xử lý tờ khai XNK tồn đọng trên hệ thống giám sát do chưa thực hiện giao dịch, nhiều tờ khai đóng chung container, chung xe; vướng mắc về áp dụng mã HS với mặt hàng lốp xe không theo hình sản phẩm…

Tăng cường quan hệ đối tác

Ngoài ra, Cục Hải quan Tây Ninh đã triển khai công tác tuyên truyền pháp luật tới doanh nghiệp với nhiều giải pháp hữu hiệu. Đồng thời, cụ thể hóa văn bản chính sách mới về hải quan, thuế bằng thông báo gửi cho doanh nghiệp cũng như hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nhằm hạn chế sai sót, vi phạm do không hiểu chính sách pháp luật. Chẳng hạn như việc áp dụng giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8% theo Nghị quyết 43/2022/NQ-QH15 của Quốc hội, ngoài việc tuyên truyền thông qua các kênh thông tin, Cục còn niêm yết công khai tại các điểm làm thủ tục hải quan và thực hiện tư vấn, hướng dẫn trực tiếp cho các doanh nghiệp làm thủ tục thường xuyên trên địa bàn. Hay việc thông tin về triển khai phần mềm khai báo hải quan miễn phí của ngành Hải quan tới các doanh nghiệp cũng được Cục Hải quan Tây Ninh thực hiện kịp thời, khá hiệu quả. Cục đã thành lập tổ hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện, giúp doanh nghiệp thuận tiện trong việc sử dụng phần mềm khai báo miễn phí này. Tổ chức tập huấn cho các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi trên địa bàn về việc cập nhật trên hệ thống VASSCM đối với hàng hóa đưa vào, đưa ra kho bãi, địa điểm theo quy định.

Hiện Cục Hải quan Tây Ninh đang tiếp tục duy trì việc ký kết biên bản hợp tác đối tác với 67 doanh nghiệp có số thu lớn, tính tuân thủ pháp luật tốt nhằm thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ, tham vấn các vấn đề phát sinh, vướng mắc, gây cản trở trong hoạt động XNK của doanh nghiệp hoặc ảnh hưởng đến hoạt động thông quan hàng hóa để cùng trao đổi, tháo gỡ; chia sẻ thông tin về các yếu tố tác động đến môi trường kinh doanh XNK của doanh nghiệp; các biểu hiện hành vi gian lận thương mại, buôn lậu khi doanh nghiệp có thông tin…

Thu Dịu