Cửa khẩu biên giới Tây Ninh: Hoạt động giao thương nhộn nhịp

09:26 | 10/06/2022

(HQ Online) - Giao thương qua các cửa khẩu biên giới Tây Ninh đã nhộn nhịp trở lại, đặc biệt là tại các cửa khẩu quốc tế với lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, hành khách xuất nhập cảnh tăng cao.

Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tây Trang không bị ngưng trệ do mưa lớn
Sức nóng ma túy trên biên giới Tây Nam
Biên giới Tây Nam “nóng” buôn lậu hàng tiêu dùng
Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh) kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu.
Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh) kiểm tra hàng hoá xuất nhập khẩu.

Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) vào một buổi trưa ngày đầu tháng 6, trong cái nắng như đổ lửa, chúng tôi được chứng kiến sự nhộn nhịp trở lại trong giai đoạn mới của cửa khẩu đường bộ lớn nhất phía Nam trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia. Những chiếc xe container hàng hóa xuất nhập khẩu lần lượt nối đuôi nhau ra vào cửa khẩu. Những chuyến xe buýt liên vận chở hành khách xuất nhập cảnh cũng đã hoạt động trở lại và tăng dần tần suất theo từng ngày. Không khí trầm lắng của những tháng ngày bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 dường như đã không còn.

Cùng với đó, một ngày làm việc của công chức Hải quan cửa khẩu Mộc Bài lại tiếp tục với guồng quay bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc vào lúc 22 giờ. Khối lượng công việc nhiều, lực lượng lại mỏng nên công chức làm việc không có giờ nghỉ trưa, anh em phải thay phiên nhau, tranh thủ 15 phút chỉ kịp để ăn bữa cơm trưa. Tại Chi cục cửa khẩu Mộc Bài cũng không có khái niệm ngày nghỉ cuối tuần. Thay vào đó, các công chức thay phiên nhau nghỉ một ngày trong tuần để đảm bảo công việc được thông suốt.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài Nguyễn Tấn Đình cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đã giảm, giữa Việt Nam và Campuchia phương tiện chở khách liên vận xuất nhập cảnh đã hoạt động trở lại. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, tổng lượng phương tiện vận tải xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Mộc Bài đạt 1.091 lượt, tăng 815 lượt so với cùng kỳ năm 2021 (276 lượt), trong đó xuất cảnh 559 lượt và nhập cảnh 532 lượt. Tổng lượng hành khách xuất nhập cảnh đạt 118.224 lượt người, tăng 113.033 lượt người so với cùng kỳ năm 2021 (5.191 lượt người), trong đó xuất cảnh 59.781 lượt và nhập cảnh 58.443 lượt.

Công chức Hải quan cửa khẩu Mộc Bài kiểm tra hàng hoá XNK  	Ảnh: T.D
Công chức Hải quan cửa khẩu Mộc Bài kiểm tra hàng hoá XNK Ảnh: T.D

Vừa thông quan xong lô hàng nhập nguyên liệu may mặc, ông Nguyễn Thanh Hùng, đại diện Công Ty TNHH Thương mại Dịch vụ - Vận tải- Du lịch Tam Lập Thành (trụ sở tại quận Gò Vấp, TPHCM) phấn khởi chia sẻ với chúng tôi là hàng hóa được cơ quan Hải quan cửa khẩu Mộc Bài làm thủ tục thông quan rất nhanh chóng. Ông Hùng cho biết, bình quân mỗi tháng công ty làm thủ tục xuất nhập khẩu khoảng 3.000 container hàng hóa gồm nguyên liệu may mặc, xe đạp, phụ tùng ô tô... Thời gian qua, doanh nghiệp luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện thông quan hàng hóa kịp thời, nhanh chóng của Hải quan cửa khẩu Mộc Bài. Nhất là trong mùa dịch, hàng hóa vận chuyển đi lại từ TPHCM lên Mộc Bài gặp nhiều khó khăn, nhiều hôm khi hàng đến cửa khẩu vào những buổi tối muộn nhưng công chức hải quan vẫn túc trực để làm thủ tục thông quan để doanh nghiệp kịp xuất hàng cho đối tác.

Đến với cửa khẩu quốc tế Tân Nam nằm trên trục Tỉnh lộ 791 (trong khu du lịch sinh thái của Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát), kết nối huyện Tân Biên, Tân Châu, trung tâm tỉnh Tây Ninh tuy "sinh sau đẻ muộn" nhưng giờ đây cũng đang bắt nhịp chung với hoạt động giao thương nhộn nhịp giữa Việt Nam và nước bạn Campuchia.

Ông Dương Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, từ khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 31/5/2021, cửa khẩu quốc tế Tân Nam đã đánh dấu sự hợp tác, phát triển về kinh tế - xã hội của hai tỉnh Tây Ninh (Việt Nam) và tỉnh Pray Veng (Vương quốc Campuchia) trong giai đoạn mới. Song song đó, cửa khẩu mới hứa hẹn sẽ thúc đẩy việc giao thương hàng hóa, xuất nhập khẩu của hai địa phương, mở ra bước mới về hợp tác phát triển du lịch, đặc biệt sẽ nâng cao được thu nhập và đời sống của cư dân ở vùng biên giới. Mặt khác, trong xu thế hội nhập, hợp tác và phát triển, tỉnh Tây Ninh tiếp tục dành nhiều nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất khu cửa khẩu quốc tế Tân Nam để xứng tầm là cửa khẩu quốc tế, nhất là trong giai đoạn 2022 - 2025.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát, Cục Hải quan Tây Ninh đã bố trí Tổ công tác tại khu vực cửa khẩu quốc tế Tân Nam với số lượng 5 cán bộ công chức. Có mặt tại trụ sở làm việc của Tổ công tác hải quan tại cửa khẩu quốc tế Tân Nam, chúng tôi chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ, một sức sống mới, khí thế mới của huyện vùng biên giới. Từ một cửa khẩu phụ giờ đây, nơi đây đang hoạt động giao thương đã nhộn nhịp với cảnh những chiếc xe tải, container hàng hóa xuất nhập khẩu được làm thủ tục thông quan hết sức nhanh chóng.

Thống kê từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát cho thấy, trong 5 tháng năm 2022, nhập khẩu chính ngạch đạt 543.847 USD; nhập cư dân biên giới đạt 508.740 USD. Về xuất khẩu đạt trên 5 triệu USD. Mặt hàng chủ yếu: bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn chăn nuôi, sắt, thép, sản phẩm nhựa, nguyên phụ liệu may... Xuất cư dân biên giới đạt gần 7,7 triệu USD. Hàng chuyển cửa khẩu đạt gần 14 triệu USD. Số thu thuế tính đến 15/5 đạt trên 1,7 tỷ đồng.

Chúng tôi tạm biệt Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát khi chiều đã gần tắt nắng. Tiễn chúng tôi, các cán bộ công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Xa Mát cũng như Tổ công tác Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Nam đều có chung niềm vui và tin tưởng đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2022.

Thu Dịu