Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất siết buôn lậu qua đường hàng không

09:11 | 27/12/2022

(HQ Online) - Những ngày cuối năm, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất mỗi ngày đón trên 100 chuyến bay nhập cảnh, cùng với việc tạo thuận lợi cho hành khách, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang triển khai kế hoạch chống buôn lậu trong thời gian cao điểm.

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: Triển khai giải pháp ngăn chặn buôn lậu cuối năm
Khởi tố, điều tra đối tượng vận chuyển trái phép hàng trăm điện thoại đi động
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho hàng nghìn khách nhập cảnh mỗi ngày
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất siết buôn lậu qua đường hàng không
CBCC Đội hành lý nhập, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra hành lý khách nhập cảnh qua máy soi. Ảnh: T.D

Mỗi ngày làm thủ tục cho gần 200 chuyến bay

Có mặt tại ga đến sân bay quốc tế trong những ngày cuối năm, chúng tôi ghi nhận, khách nhập cảnh đã bắt đầu tăng lên. Vừa chỉ đạo ca trực đêm bố trí lực lượng tại các đảo đón và làm thủ tục cho hành khách, Đội trưởng Đội thủ tục hành lý nhập khẩu Lê Minh Tùng cho biết, thời điểm hiện tại, mỗi ngày Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho gần 100 chuyến bay nhập cảnh, với khoảng 18.000 hành khách. Hiện nay, khách nhập cảnh đang có chiều hướng gia tăng, nhất là thời điểm trước Tết Nguyên đán, dự kiến, mỗi ngày sẽ có 110-120 chuyến bay nhập cảnh, với số lượng hành khách trên 20.000 người.

Tương tự, tại Đội thủ tục hành lý xuất khẩu, trung bình mỗi ngày cũng làm thủ tục cho trên 80 chuyến bay. Những ngày cuối năm, số lượng chuyến bay và hành khách xuất cảnh cũng sẽ tăng cao hơn so với ngày thường.

Có thể thấy sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19, năm nay hành khách, nhất là Việt Kiều về quên đón Tết sẽ tăng mạnh. Để hỗ trợ, tạo thuận lợi làm thủ tục cho hành khách, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã lắp đặt các bảng biểu hướng dẫn thủ tục hải quan; bảng hướng dẫn thực hiện song ngữ Anh – Việt với những thông tin cơ bản về tiêu chuẩn định mức miễn thuế và các quy định pháp luật có liên quan. Đồng thời bố trí các bàn khai báo hải quan để hành khách chủ động và nhanh chóng trong việc khai báo khi có hàng hóa, hành lý thuộc diện phải khai báo hải quan theo quy định. Song song đó, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các đơn vị trên địa bàn nhằm nắm thông tin, tạo thuận lợi nhất cho hành khách XNC, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh. Đặc biệt, căn cứ vào phương án khai thác của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và chỉ đạo của lãnh đạo Chi cục, Đội thủ tục hành lý nhập khẩu đã lên kế hoạch sẵn sàng phục vụ, làm thủ tục cho hành khách, đặc biệt là Việt kiều về quên đón Tết.

Kiểm soát chặt

Để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNC, XNK, thủ tục hải quan ngày càng đơn giản hóa. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật với các thủ đoạn ngày càng tinh vi. Do đó, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất luôn xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, do tính chất đặc thù của hàng hoá XNK trên địa bàn rất đa dạng, khối lượng nhỏ nhưng số lượng nhiều, giá trị cao; với yêu cầu phải giải phóng hàng nhanh, tạo điều kiện thông thoáng và việc áp dụng quản lý rủi ro của ngành Hải quan cũng là một khó khăn, thách thức lớn đối với CBCC của Chi cục. Đặc biệt, một số đối tượng lợi dụng việc XNC, XNK qua đường hàng không để vận chuyển các chất ma tuý, hàng hoá cấm nhập khẩu... với nhiều phương thức và thủ đoạn vô cùng tinh vi.

Trong bối cảnh đó, để đảm bảo thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đạt hiệu quả, Chi cục đã chủ động xây dựng và thực hiện các kế hoạch, chuyên đề, trọng tâm, trọng điểm; đồng thời trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm. Kết quả trong năm 2022, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện, bắt giữ 152 vụ vi phạm với tổng trị giá hàng vi phạm gần 906 tỷ đồng.

Điển hình, Đội Thủ tục hàng hóa xuất khẩu đã phát hiện và bắt giữ 16 vụ gồm gần 37kg ma túy và tiền chất cất giấu trong hàng xuất khẩu. Trong đó, thủ đoạn cất giấu ma túy ngày càng tinh vi. Đội hành lý xuất cũng đã phát hiện bắt giữ tổng 9 vụ vận chuyển trái phép ngoại tệ qua cửa khẩu hàng không, với số ngoại tệ thu giữ là 10.000 USD, 36.500 SGD và số tiền ngoại tệ từ các nước khác quy đổi thành tiền Việt Nam tương đương gần 1,1 tỷ đồng…

Theo dự báo, lượng hành khách XNC qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tăng trong những ngày cuối năm. Trước tình hình đó, ngoài việc chủ động tạo thuận lợi, làm thủ tục nhanh chóng cho hành lý, hàng hóa XNK, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã và đang triển khai loạt giải pháp nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm. Ngoài việc bố trí lực lượng hỗ trợ và thông quan nhanh hành lý, hàng hóa XNK cho hành khách và doanh nghiệp, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang triển khai các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát trọng điểm nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các vụ vi phạm, đặc biệt là hành vi lợi dụng luồng Xanh để cất giấu hàng lậu, hàng cấm trong hành lý, hàng hóa...

Từ ngày 1/3/2022 đến hết ngày 21/12/2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm thủ tục cho gần 35.000 chuyến bay XNC với tổng số hành khách XNC đạt gần 6 triệu lượt.

Hòa - Dịu