Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho hàng nghìn khách nhập cảnh mỗi ngày

16:11 | 23/02/2022

(HQ Online) - Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ động chuẩn bị nhân lực, cũng như triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, làm thủ tục hải quan cho các chuyến bay xuất nhập cảnh (XNC) đang gia tăng từng ngày.

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất: Duy trì thông suốt hoạt động hải quan trong mùa dịch Covid-19
Thông quan nhanh lô vắc xin 400.000 liều do Chính phủ Nhật Bản tặng
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho hàng nghìn khách nhập cảnh mỗi ngày
CBCC Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu kiểm tra hành lý qua máy soi

Các chuyến bay tăng gấp đôi

Ngày 23/2, chúng tôi có mặt tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, mặc dù nhiều khu vực của nhà ga còn đóng cửa, nhưng khu vực đón, tiễn khách tại ga đi và ga đến quốc tế đã sôi động trở lại.

Tại khu vực ga đến, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu đã sẵn sàng kíp trực để đón chuyến bay đầu tiên từ Singapore về Tân Sơn Nhất vào lúc 8 giờ 15 phút, với 20 hành khách, sau đó là chuyến bay cũng từ Singapore nhập cảnh với 288 hành khách…

Theo quan sát của chúng tôi, chuyến bay bắt đầu tăng dần vào khoảng từ giữa giờ trưa đến chiều. Hành khách trên các chuyến bay xuống cách nhau khá xa, nên việc làm các thủ tục tại sân bay nhanh chóng.

Tại khu vực làm thủ tục hải quan đối với hành lý nhập khẩu, Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu thực hiện phân luồng ưu tiên (luồng xanh) đối với phụ nữ và trẻ em; cử công chức hướng dẫn làm thủ tục cho hành khách nên thời gian thông quan rất nhanh và thuận lợi.

Hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang gia tăng mỗi ngày. Ảnh T.D
Hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang gia tăng mỗi ngày. Ảnh T.D

Đội trưởng Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu Phan Minh Hùng cho biết: "Theo kế hoạch hôm nay (23/2) sẽ có 17 chuyến bay nhập cảnh, với gần 2.000 hành khách. Để kịp thời thực hiện nhiệm vụ, Đội Thủ tục hành lý nhập hàng ngày đã chủ động nắm thông tin các chuyến bay để sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức trực cho phù hợp, đồng thời chủ động được thời gian triển khai các nhiệm vụ chuyên môn”.

Tại khu vực ga đi, hành khách làm thủ tục xuất cảnh cũng khá sôi động. Đội trưởng Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu Lê Minh Tùng cho biết, mặc dù các chuyến bay và hành khách xuất cảnh đã tăng lên gấp đôi so với thời gian trước đây, nhưng vẫn còn khiêm tốn, mỗi ngày có vài chục chuyến bay. Theo dự kiến, ngày 23/2, có tổng cộng 19 chuyến bay xuất cảnh.

Chủ động nhiều giải pháp khi khách gia tăng

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho hàng nghìn khách nhập cảnh mỗi ngày
Lãnh đạo, công chức Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu thực hiện công tác soi chiếu hành lý của khách xuất cảnh. Ảnh T.D

Từ ngày 15/2, Việt Nam gỡ bỏ các hạn chế đối với hoạt động vận chuyển hành khách trên các chuyến bay thường lệ và không thường lệ quốc tế, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ động chuẩn bị nhân lực, cũng như triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, làm thủ tục hải quan cho các chuyến bay XNC đang gia tăng từng ngày.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, thực hiện mục tiêu kép, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị làm thủ tục hải quan cho hành khách xuất nhập cảnh, đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp như đảm bảo điều kiện làm việc an toàn, thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch. Chi cục đã thành lập tổ nghiệp vụ, tổ phản ứng nhanh hoạt động 24/7 nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan; chủ động lập các phương án sẵn sàng khi lượng khách tăng cao sau khi các chuyến bay quốc tế thương mại được phép mở lại; tạo mọi điều kiện thuận lợi để làm thủ tục xuất nhập cảnh được thực hiện nhanh, chính xác nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định, không chủ quan, mất cảnh giác trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền tệ sai quy định qua địa bàn.

Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục cho hàng nghìn khách nhập cảnh mỗi ngày
Hành khách làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sáng ngày 23/2/2022. Ảnh T.D

Cùng với đó, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đẩy mạnh công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại; áp dụng quản lý rủi ro trong việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hành lý của khách xuất nhập cảnh căn cứ vào việc đánh giá mức độ tiềm ẩn rủi ro từ các tuyến đường hàng không trọng điểm và việc sàng lọc, thu thập xử lý thông tin về các đối tượng trọng điểm; Kiểm soát chặt chẽ địa bàn, phối hợp tốt, hiệu quả, kịp thời với các đơn vị có liên quan để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu.

Thường xuyên quán triệt, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết nội bộ cho toàn thể cán bộ công chức. Nghiêm cấm cán bộ công chức có các hiện tượng gây phiền hà, sách nhiễu đối với khách xuất nhập cảnh. Yêu cầu công chức nắm vững quy trình nghiệp vụ và thực hiện tốt văn hóa giao tiếp trong việc hướng dẫn, giải quyết thủ tục hải quan cho khách xuất nhập cảnh.

Hòa - Dịu