Hải quan Quảng Ninh góp phần phát triển vùng Đông Bắc Tổ quốc

14:53 | 02/02/2022

(HQ Online) - Với thế mạnh về cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, Hải quan Quảng Ninh đã và đang đóng góp vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh. Những nỗ lực của cán bộ, công chức Hải quan địa bàn Đông Bắc Tổ quốc đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận.

Hải quan Quảng Ninh trở lại vị trí quán quân chỉ số năng lực cạnh tranh
Hải quan Quảng Ninh tích cực hỗ trợ giải phóng hàng chờ xuất khẩu
Hải quan Quảng Ninh đề xuất giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu
Hải quan Quảng Ninh: 5 năm liền “đo lường” chất lượng phục vụ, quản lý, điều hành cấp cơ sở
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra, giám sát hàng hoá. 	 Ảnh: Quang Hùng
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Cục Hải quan Quảng Ninh) kiểm tra, giám sát hàng hoá. Ảnh: Quang Hùng

“Đầu tàu” trong phòng, chống dịch

Một số kết quả nổi bật của Hải quan Quảng Ninh trong năm 2021:

Thu hút 1.371 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan qua địa bàn (390 doanh nghiệp trong tỉnh, 981 doanh nghiệp ngoài tỉnh), tăng 6,9% so với năm 2020.

Thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS cho 91.468 tờ khai với tổng kim ngạch các loại hình là 13,063 tỷ USD, tăng 31% về tờ khai và tăng 36% về kim ngạch so với năm 2020.

Trong không khí của một ngày cuối năm khi tết Nguyên đán đang cận kề, phóng viên Tạp chí Hải quan đến làm việc tại Hải quan Quảng Ninh và tại đây chúng tôi cảm nhận niềm vui đến với nhiều tập thể, cá nhân công chức Hải quan nơi đây khi vinh dự đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Chính phủ, Bộ Tài chính, tỉnh Quảng Ninh và ngành Hải quan trao tặng sau những nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Đằng sau con số ấn tượng về tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Quảng Ninh đạt 10,28% có đóng góp quan trọng của cán bộ, công chức Hải quan Quảng Ninh trong việc thúc đẩy hoạt động XNK để tăng kim ngạch.

“Để tỉnh Quảng Ninh đạt được những kết quả như kỳ vọng có những đóng góp rất lớn của cơ quan Hải quan. Trong đó, cán bộ, công chức Hải quan Quảng Ninh ở mỗi địa bàn đóng quân đều thể hiện rõ vai trò “đầu tàu” trong công tác phòng, chống dịch. Và, đến thời điểm hiện tại, cơ quan Hải quan đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tin tưởng giao. Đó là không để xảy ra trường hợp lây nhiễm trong hoạt động XNK”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng nhấn mạnh.

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trịnh Văn Nhuận cho biết, ngoài các giải pháp trước đây, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có Chỉ thị số 18-CT/TU, UBND tỉnh có Quyết định 3633/QĐ-UBND về triển khai Nghị quyết 128 tại địa phương. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Cục Hải quan Quảng Ninh ban hành Chỉ thị số 08-CT/ĐU để triển khai công tác phòng, chống dịch theo hướng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

“Căn cứ các hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch, Cục Hải quan Quảng Ninh đã ban hành bộ tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch để các đơn vị căn cứ tình hình thực tế, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, gắn với đảm bảo thông quan hàng hóa. Từ đó, các đơn vị rà soát lại các quy trình thủ tục hải quan vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy hoạt động thương mại, hoạt động XNK, đáp ứng “mục tiêu kép” của Chính phủ”, ông Trịnh Văn Nhuận chia sẻ thêm.

Vượt khó từ nội lực

Trong năm qua, các mặt hàng chủ lực đóng góp vào số thu từ hoạt động XNK qua địa bàn đều giảm, cán bộ, công chức Hải quan Quảng Ninh đứng trước áp lực không hề nhỏ để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách. Thế nhưng, Hải quan Quảng Ninh đã thu hút được những mặt hàng chiến lược có thuế suất cao về làm thủ tục qua địa bàn để bù đắp cho 2 nguồn thu chính từ xăng dầu và than nhập khẩu để cán đích chỉ tiêu thu ngân sách là 11.000 tỷ đồng.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trịnh Văn Nhuận chia sẻ: đến đầu tháng 11/2021, 2 mặt hàng đóng góp chính vào số thu của đơn vị là xăng dầu, than nhập khẩu hụt thu khoảng 2.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của cán bộ, công chức đã thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đến làm thủ tục, tăng kim ngạch XNK, góp phần bù đắp số hụt thu ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng.

Có thể kể đến, trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, XNK của doanh nghiệp, Hải quan Quảng Ninh chú trọng công tác nắm bắt thông tin, tiên phong đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp với những hành động cụ thể, hiệu quả.

Năm 2021, đơn vị đã tổ chức 5 hội nghị đối thoại cấp Cục, 15 hội nghị đối thoại cấp chi cục; thành lập 136 đoàn công tác trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc làm việc, với 225 doanh nghiệp; tiếp nhận giải quyết 245 vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền. Qua đó, kịp thời nắm bắt, đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trong hoạt động XNK, thu hút doanh nghiệp mới về làm thủ tục hải quan qua địa bàn.

Không dừng lại ở đó, Hải quan Quảng Ninh đã chủ động tham mưu, đề xuất với tỉnh 10 nhóm vấn đề, giải pháp để phát triển hạ tầng tại các khu công nghiệp, tại các cửa khẩu cảng biển, cửa khẩu biên giới đường bộ, thu hút hãng tàu, doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK trên địa bàn. Đồng thời, đề xuất Tổng cục Hải quan giải quyết trên 30 khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục, ổn định sản xuất, kinh doanh XNK. Bên cạnh đó, trao đổi 38 vướng mắc, bất cập thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ban ngành khác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển hoạt động thương mại, giao thương hàng hóa trên địa bàn.

Có thể nói, nhờ làm tốt công tác đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Hải quan Quảng Ninh đã góp phần thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đến làm thủ tục trên địa bàn. Hơn nữa, sản lượng hàng hóa và kim ngạch XNK tăng, đây cũng là điều kiện để các địa phương biên giới của tỉnh Quảng Ninh có thêm nguồn thu từ phí hạ tầng, các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng tăng lợi nhuận, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Quang Hùng