Hải quan Quảng Ninh trở lại vị trí quán quân chỉ số năng lực cạnh tranh

16:26 | 20/01/2022

(HQ Online) - Sáng 20/1, tại Hội nghị công bố kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI) Quảng Ninh năm 2021, Cục Hải quan Quảng Ninh quay trở lại vị trí quán quân với điểm số 78,48 sau một năm vị trí này do Ban Quản lý Khu kinh tế nắm giữ.

Hải quan Quảng Ninh tích cực hỗ trợ giải phóng hàng chờ xuất khẩu
Hải quan Quảng Ninh: 5 năm liền “đo lường” chất lượng phục vụ, quản lý, điều hành cấp cơ sở
Hải quan Quảng Ninh tăng cường kiểm tra, giám sát trong dịp Tết Nguyên đán
Hải quan Móng Cái dẫn đầu Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp cơ sở
Cục Hải quan tỉnh Quang Ninh đạt quán quân trên bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh năm 2021.
Cục Hải quan Quảng Ninh đạt quán quân trên bảng xếp hạng DDCI Quảng Ninh năm 2021.

Đây là năm thứ 7 sự kiện thường niên được tỉnh Quảng Ninh tổ chức để đánh giá, xếp hạng năng lực cạnh tranh của 13 địa phương và 22 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.

Đây cũng là năm thứ 2 tỉnh Quảng Ninh triển khai chương trình DDCI trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh nhưng cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh tích cực tham gia, với 1.972 doanh nghiệp, giảm nhẹ, khoảng 100 doanh nghiệp so với năm 2020, nhưng vẫn cao hơn các năm 2018 và 2019. Điều này minh chứng cho sự tin tưởng vào bộ chỉ số DDCI như một công cụ giúp truyền tải tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, phản ánh bức tranh trung thực về năng lực điều hành kinh tế-xã hội của các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương.

Đây là năm đầu tiên DDCI Quảng Ninh thử nghiệm đề nghị doanh nghiệp đánh giá cụ thể những thủ tục hành chính mà các sở, ban, ngành có tương tác nhiều nhất với doanh nghiệp.

Nhìn chung các doanh nghiệp hài lòng với chất lượng phục vụ của các sở, ban, ngành trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, việc áp dụng CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính ở nhiều khâu vẫn còn chưa cao.

Xếp hạng và điểm số DDCI 2021.
Xếp hạng và điểm số DDCI 2021.

Một lỷ lệ lớn các doanh nghiệp vẫn sử dụng các phương pháp truyền thống; tỷ lệ doanh nghiệp phải điều chỉnh hồ sơ khi thực hiện thủ tục hành chính tại một số sở, ban, ngành còn lớn như Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Khu kinh tế, Bảo hiểm xã hội, Sở Xây dựng, Sở Khoa học và công nghệ, Sở Du lịch, Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Y tế.

Kết quả DDCI 2021 khối sở, ban, ngành, Cục Hải quan Quảng Ninh là đơn vị dẫn đầu. Như vậy, Cục Hải quan Quảng Ninh đã trở lại vị trí quán quân sau một năm vị trí này do Ban Quản lý Khu kinh tế nắm giữ.

Về các chỉ số tổng hợp DDCI 2021, cả khối địa phương và sở, ban, ngành đều được cải thiện so với năm trước. Trong khối Địa phương, Thị xã Quảng Yên vươn lên mạnh mẽ để giành lại vị trí dẫn đầu. Trong khi đó, TP Cẩm Phả - quán quân của năm 2020, lại tụt xuống vị trí thứ 5. Thị xã Đông Triều và TP. Uông Bí đã có sự bứt phá mạnh mẽ để vươn lên vị trí trong tốp 5.

Quang Hùng