Hải quan Lạng Sơn: Ngăn chặn gian lận xuất xứ hàng hóa

08:00 | 25/08/2021

(HQ Online) - Một số doanh nghiệp làm thủ tục tại Hải quan Lạng Sơn đã cố tình khai sai xuất xứ hàng hóa để gian lận, trốn thuế. Trước thực trạng này, Hải quan Lạng Sơn đã yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn.

Tăng cường kiểm tra xuất xứ, ngăn chặn nguy cơ trốn thuế từ điều thô nhập khẩu
Kiến nghị bổ sung chính sách chống gian lận xuất xứ
10 mặt hàng có nguy cơ bị Hoa Kỳ áp biện pháp chống lẩn tránh, gian lận xuất xứ
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị kiểm hóa hàng NK	Ảnh: H.Nụ
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị kiểm hóa hàng NK Ảnh: H.Nụ

Phát hiện doanh nghiệp khai sai xuất xứ

Hải quan Lạng Sơn đã ghi nhận một số doanh nghiệp có các hành vi gian lận về xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa qua biên giới...

Trong thực hiện công tác quản lý trên địa bàn, Hải quan Lạng Sơn đã thường xuyên tiến hành thu thập thông tin về doanh nghiệp, đối tượng, hàng hóa XNK. Tập trung vào nhóm mặt hàng có nguy cơ gian lận về trị giá, có thuế suất cao, mặt hàng XNK có điều kiện, hàng đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và các doanh nghiệp có độ rủi ro cao.

Thống kê cho thấy, chỉ trong tháng 7, đơn vị đã phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của 3 doanh nghiệp có hành vi khai sai xuất xứ hàng hóa NK qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Từ đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và nộp ngân sách nhà nước số tiền phạt trên.

Qua theo dõi có thể thấy một số trường hợp điển hình của những vi phạm này. Như trường hợp của Công ty TNHH Trần Hoàng Việt Nam. Doanh nghiệp này đã làm thủ tục cho 9 tờ khai theo loại hình A11 NK từ Trung Quốc mặt hàng kéo cắt tỉa cây bằng sắt mạ kết hợp nhựa; bộ lọc không khí dùng để lọc không khí và bộ lọc dầu (bộ phận của máy nén khí); lõi lọc nước, bộ phận của máy lọc nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã khai xuất xứ made in Japan đối với mặt hàng kéo cắt tỉa cây bằng sắt mạ kết hợp nhựa và khai xuất xứ made in Germany, Mexico, India, USA cho các mặt hàng còn lại.

Cũng với hành vi khai sai xuất xứ là USD cho lô hàng 11 tờ khai đăng ký NK từ Trung Quốc mặt hàng bộ lọc dầu, bộ lọc không khí, Công ty TNHH công nghệ TOPSTAR Việt Nam đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị ra quyết định xử phạt với mức tiền phạt 1,5 triệu đồng.

Với 2 tờ khai NK mặt hàng máy ép chậm dùng ép rau quả từ Trung Quốc, Công ty CP Homely Thái Lan cũng đã thực hiện hành vi chỉ dẫn sai về tình trạng pháp lý, phạm vi bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Để ngăn chặn và xử lý triệt để, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt 1 triệu đồng đối với hành vi này của doanh nghiệp.

Tăng cường kiểm soát

Theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, tình trạng gian lận thương mại để vận chuyển trái phép hàng hóa thông qua hoạt động kê khai hải quan sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Đặc biệt, tình trạng khai sai về xuất xứ nhằm trục lợi, trốn thuế đang gây nhiều khó khăn cho việc kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp thường lợi dụng sự thông thoáng trong thông quan điện tử để khai sai về tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số hàng hóa, xuất xứ…, hay lợi dụng thương mại điện tử, hàng hóa vận chuyển theo hình thức vận chuyển độc lập để gian lận thương mại, trốn thuế.

Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu tăng cường thu thập thông tin về doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đã bị xử lý về hành vi buôn lậu, gian lận thương mại thông qua việc kê khai hải quan; phân tích kết quả phân luồng,… để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Quyết liệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; tăng cường giám sát trực tuyến, cung cấp thông tin cho các đơn vị cửa khẩu để tiến hành soi chiếu, kiểm tra đối với các mặt hàng trọng điểm có nguy cơ về gian lận xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, vi phạm sở hữu trí tuệ, khai sai tên hàng, số lượng, chủng loại…

Tích cực, chủ động, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa XNK, nhất là đối với mặt hàng tiêu dùng, nhạy cảm nhằm kịp thời phát hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế gây thất thu cho NSNN. Song song với đó, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã và đang phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn thu thập thông tin kịp thời ngăn chặn, bắt giữ những trường hợp vi phạm.

Nụ Bùi