Hải quan Lạng Sơn bắt giữ và xử lý 1.634 vụ vi phạm

10:04 | 30/11/2021

(HQ Online) - Theo thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn, trong 11 tháng đầu năm đơn vị đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.634 vụ vi phạm với trị giá hàng hóa vi phạm trên 63,5 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã ra quyết định xử phạt được 1.526 vụ, nộp ngân sách hơn 6,2 tỷ đồng.

Hải quan Lạng Sơn ngăn chặn buôn lậu, gian lận dịp cuối năm
Hải quan Tân Thanh phát hiện và bắt giữ 223 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại
Hải quan Lạng Sơn phát hiện, bắt giữ 1.137 vụ vi phạm

Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Anh: H.Nụ
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Ảnh: H.Nụ

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng đã tăng cường thắt chặt quản lý đường mòn biên giới nên tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, họat động buôn lậu nhỏ lẻ qua các đường mòn vẫn diễn ra ở một số địa bàn trọng điểm như: khu vực Đồi Cao, Rọ Bon, đồi 386, khe Bà Lan… với các mặt hàng chủ yếu là hàng tiêu dùng, quần áo may sẵn, hàng điện tử, linh kiện điện thoại, thực phẩm, mỹ phẩm…

Trong khoảng từ tháng 10 trở lại đây, tại khu vực mốc giới số 1036, 1036/5, 1037 đường sông thuộc cửa khẩu phụ Bình Nghi phát sinh dấu hiệu của hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới gồm cả xuất lậu và nhập lậu.

Để hoạt động xuất lậu, nhiều đối tượng đã sử dụng xe thùng kín vận chuyển linh kiện điện tử, linh kiện điện thoại được đóng gói trong các thùng xốp đi theo hai hướng từ khu vực ngã ba Lũng Vài và hướng từ Lũng Vài- Bình Độ- Đào Viên. Sau đó, lợi dụng thời điểm đêm tối, nhiều sương mù, các đối tượng vận chuyển lên các bè, mảng nhựa có gắn động cơ chạy dọc bờ sông nhằm trốn tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng.

Điển hình, ngày 6/10, vào khoảng 3 giờ sáng, Đội Nghiệp vụ Bình Nghi (Chi cục Hải quan Tân Thanh) đã tổ chức mật phục, truy đuổi 8 bè, mảng vận chuyển hàng hóa trái phép. Tuy nhiên, khi phát hiện thấy sự truy đuổi của lực lượng chức năng, các đối tượng đã tăng tốc chạy về phía Trung Quốc.

Với sự kiểm soát chặt chẽ, trong 11 tháng đầu năm, Hải quan Lạng Sơn đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.634 vụ vi phạm, trong đó chủ yếu là vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính trên 63,5 tỷ đồng. Ngoài việc bắt giữ và xử lý 1.634 vụ vi phạm, Hải quan Lạng Sơn cũng đã bắt giữ thêm 115,2kg pháo và 163,8 triệu đồng tiền tệ vận chuyển trái phép qua biên giới; 9 vụ vi phạm về sở hữu trí tuệ.

Trong công tác trực ban trực tuyến và soi chiếu container, Hải quan Lạng Sơn cũng đã tạo và xử lý 289 tin báo trên hệ thống quản lý trực ban. Trong đó, đã xử lý 251 tin báo với 115 tin báo có vi phạm, truy thu gần 1,9 tỷ đồng, xử phạt vi phạm gần 745 triệu đồng. Hải quan Lạng Sơn cũng đã tiến hành soi chiếu 9.798 xe tải chở hàng hóa, trong đó 344 xe nghi vấn và phát hiện 10 xe vi phạm. Tổng tiền thu nộp ngân sách gần 109 triệu đồng, trong đó truy thu 71,7 triệu đồng và 37,1 triệu đồng từ tiền xử phạt.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tuấn Bình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, thời gian tới đặc biệt dịp cuối năm, trước, trong và sau tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng cao dẫn đến các hoạt động về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa sẽ tăng. Trong đó, các đối tượng có nguy cơ sẽ lợi dụng các địa bàn có nhiều đường mòn, lối tắt quanh khu vực biên giới để thực hiện các hành vi vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thời gian tới, đặc biệt thời điểm gần tết Nguyên đán, đơn vị sẽ bám sát các kế hoạch, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường lực lượng kiểm soát, kiểm tra tại các địa bàn, tuyến trọng điểm.

Trong đó, Hải quan Lạng Sơn đã lên kế hoạch tập trung nguồn lực, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, trực ban, giám sát trực tuyến, soi chiếu container… để nắm bắt chính xác tình hình, xác định trọng điểm để đấu tranh có hiệu quả trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Ngoài ra, Hải quan Lạng Sơn đã bố trí đầy đủ lực lượng và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát, với phương châm siết chặt từ cửa khẩu. Chú trọng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến địa bàn, mặt hàng trọng điểm như: hàng cấm, hàng có giá trị lớn, thuế suất cao, vũ khí, ngoại tệ, vàng, tiền giả, động thực vật hoang dã, khoáng sản, rượu ngoại, thuốc lá, hàng bách hóa, tiêu dùng.

Nụ Bùi