Hải quan Kiên Giang: Tăng cường chống buôn lậu trong mùa dịch

10:00 | 03/04/2020

(HQ Online) - Từ đầu năm đến nay,  tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới Kiên Giang có chiều hướng giảm do dịch Covid-19 gia tăng. Ngoài các mặt hàng truyền thống như đường Thái Lan, thuốc lá điếu, trái cây, hàng tiêu dùng…, đã phát sinh thêm mặt hàng khẩu trang xuất lậu khá phức tạp khi các đối tượng buôn lậu tiếp tục thay đổi phương thức, thủ đoạn để qua mặt các lực lượng chức năng.    

hai quan kien giang tang cuong chong buon lau trong mua dich Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khen thành tích bắt giữ hơn 3 triệu bao thuốc lá
hai quan kien giang tang cuong chong buon lau trong mua dich Hải quan chống buôn lậu tháng 3: "Nóng" với khẩu trang, ma túy
hai quan kien giang tang cuong chong buon lau trong mua dich Trao thưởng thành tích triệt phá hơn 3 triệu bao thuốc lá lậu
hai quan kien giang tang cuong chong buon lau trong mua dich Bắt giữ hơn 3 triệu bao thuốc lá lậu, lớn nhất từ trước đến nay
hai quan kien giang tang cuong chong buon lau trong mua dich
Hải quan Phú Quốc (Kiên Giang) làm thủ tục cho các chuyến bay Nga đón công dân về nước phòng chống dịch.

Trước tình hình đó, Cục Hải quan Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy triển khai nhiều phương án, kế hoạch trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là trong việc phối hợp các lực lượng chức năng trong phòng chống dịch và chống buôn lậu.

Mới đây, vào ngày 9/3, tại khu vực cửa khẩu Hà Tiên, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Hà Tiên tiến hành kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa của ông Lê Văn Thành, sinh năm 1971, ngụ phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Lực lượng chức năng phát hiện ông Lê Văn Thành vận chuyển 4.700 chiếc khẩu trang y tế loại 4 lớp, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Ông Thành khai nhận hành nghề xe ôm, chỉ vận chuyển thuê cho một người Việt Nam ở Campuchia và không biết số hàng hóa là gì cho đến khi bị phát hiện.

Trước đó, ngày 3/3, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hà Tiên đã phối hợp bắt giữ 9.700 chiếc khẩu trang xuất lậu tại khu vực cửa khẩu Hà Tiên. Khi công chức hải quan làm thủ tục cho cư dân biên giới tại cửa khẩu Hà Tiên đã phát hiện một đối tượng người Campuchia cất giấu 192 hộp khẩu trang y tế (9.600 cái) không khai báo. Đây là mặt hàng xuất khẩu phải có giấy phép xuất khẩu theo quy định mới tại Nghị quyết 20/NQ-CP ngày 28/2 của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19. Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên đã làm thủ tục tạm giữ tang vật để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

hai quan kien giang tang cuong chong buon lau trong mua dich
Hải quan và Biên phòng Hà Tiên (Kiên Giang) bắt giữ khẩu trang xuất lậu.

Ngoài công tác chống buôn lậu, Cục Hải quan Kiên Giang cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp phối hợp phòng chống dịch trên biên giới cửa khẩu đường bộ, cảng biển, sân bay. Tại biên giới đường bộ Hà Tiên- Giang Thành, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên gần như hoạt động liên tục cùng lực lượng Kiểm dịch Y tế, Bộ đội Biên phòng để làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng, giám sát, phát hiện các đối tượng cần cách ly, hỗ trợ nhân lực, phương tiện, cơ sở vật chất khi cần thiết cho TP Hà Tiên, huyện Giang Thành phòng chống dịch đạt hiệu quả.

Còn tại đảo Phú Quốc, Chi cục Hải quan Phú Quốc cũng đã phối hợp chặt chẽ với Kiểm dịch Y tế, Công an cửa khẩu làm thủ tục nhanh chóng, giám sát hiệu quả các chuyến bay thông thường và các chuyến bay về từ vùng có dịch. Đặc biệt, Chi cục đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện thủ tục hải quan cho các chuyến bay của Nga đến sân bay Phú Quốc đón công dân về nước với khoảng 2.000 hành khách trong kế hoạch của Nga đón công dân về nước nhằm phòng chống dịch Covid-19 từ ngày 25 đến 28/3 vừa qua với 12 lượt chuyến bay do 2 hãng Azur Air (ZF) và Royal Flight Airlines (RL) khai thác.

Hiện nay, trên tuyến biên giới đường bộ Kiên Giang, các cửa khẩu, đường mòn lối mở đã đóng cửa, sân bay Phú Quốc tạm ngưng làm thủ tục xuất nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19. Những ngày tháng 3 là những ngày vất vả của lực lượng Hải quan Kiên Giang nói riêng và cả nước nói chung, góp phần cùng cả nước chống dịch. Tuy nhiên, theo dự báo, do lượng hàng lậu còn tồn do đóng cửa biên giới sẽ có thể bùng phát trở lại khi mở cửa lại biên giới, Hải quan Kiên Giang cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị Hải quan cửa khẩu, sân bay, lực lượng kiểm soát, ngoài công tác phối hợp chống dịch nhưng không được lơ là công tác chống buôn lậu, phải kiểm soát chặt chẽ địa bàn, rà soát đối tượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để chống buôn lậu đạt hiệu quả.

Đăng Nguyên