Hải quan Kiên Giang "siết" buôn lậu trước mùa mưa bão

16:19 | 09/08/2022

(HQ Online) - Từ đầu năm đến nay, sau khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát, tỉnh Kiên Giang đã cho phép các cửa khẩu biên giới hoạt động trở lại bình thường, các đường bay quốc tế mở lại tại sân bay Phú Quốc nên hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh và du lịch sôi động trở lại. Trước tình hình đó, Cục Hải quan Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện thủ tục cho hàng hoá, phương tiện vận tải và hành khách xuất nhập cảnh vừa đảm bảo thông quan nhanh chóng, vừa đảm bảo quản lý chặt chẽ, đúng quy định, kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm.

Buôn lậu tại Kiên Giang vẫn còn tiềm ẩn phức tạp
Dòng chảy ngầm hàng lậu qua biên giới Kiên Giang
Lần theo 'cửu vạn' bắt giữ trên 7.000 chai sữa Ensure nhập lậu
Hải quan Kiên Giang "siết" buôn lậu trước mùa mưa bão
Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Kiên Giang) kiểm tra tang vật mỹ phẩm nhập lậu bắt giữ.

Trên tuyến biên giới đường bộ, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên, Đội Kiểm soát Hải quan đã thường xuyên phối hợp cùng các lực lượng chức năng như Bộ đội Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường… trong công tác trao đổi thu thập thông tin và kiểm tra giám sát chặt chẽ các chốt dọc tuyến biên giới đường bộ về tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tập trung tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với các mặt hàng trọng điểm như thuốc lá điếu, đường cát… tại khu vực cửa khẩu Hà Tiên, Bến Xuồng-Hà Tiên, Bãi Tà Lu và khu vực cửa khẩu Giang Thành.

Sáng 4/8, thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Kiên Giang) đã tiến hành tuần tra trong địa bàn quản lý và phát hiện đối tượng nghi vấn chở hàng lậu nên đã bí mật bám theo. Đến đường Mạc Tử Thảng, khu tái định cư thuộc phường Bình San TP.Hà Tiên tỉnh Kiên Giang, phát hiện đối tượng xuống hàng cùng với số lượng hàng tập kết trước đó nên tổ công tác áp vào kiểm tra. Đối tượng đã nhanh chóng bỏ ra khỏi khu vực có hàng và kiên quyết không nhận đó là hàng của mình. Tổ công tác đã kiểm tra chi tiết số hàng nghi vấn nói trên và xác định hơn tang vật gồm 2.590 lọ mỹ phẩm (kem) nhãn hiệu Arche cream (xuất xứ Thái Lan). Trước đó, ngày 31/7 tại đường Nguyễn Phúc Chu, khu tái định cư thuộc phường Bình San, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Đội Kiểm soát Hải quan cũng đã bắt giữ hơn 4.360 lọ mỹ phẩm (kem) các nhãn hiệu Arche cream, Zale Facial Cream and Sunblock, Compound ketoConazale Cream xuất xứ Thái Lan và Trung Quốc. Đội Kiểm soát Hải quan Kiên Giang đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngoài ra, trong tháng 7 vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hà Tiên (Cục Hải quan Kiên Giang) cũng đã phát hiện vụ vận chuyển 240 chai sữa nước nhãn hiệu Ensure Gold, Đội Kiểm soát Hải quan bắt giữ 300 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Còn tuyến đường hàng không, sau khi các đường bay quốc tế mở lại tại sân bay Phú Quốc, Chi cục Hải quan Phú Quốc ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách xuất nhập cảnh cũng đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm qua đường hàng không.

Chiều 10/7, khi soi chiếu hành lý cho hành khách xuất cảnh chuyến bay từ Phú Quốc đến Lào, công chức của Chi cục Hải quan Phú Quốc đã phát hiện hành lý xách tay của ông Nalinh Silavongsith, sinh năm 1969, quốc tịch Lào có dấu hiệu nghi vấn nên tiến hành kiểm tra trọng điểm. Qua kiểm tra, Chi cục Hải quan Phú Quốc xác định trên túi đeo và bọc nylon màu trắng của ông Nalinh Silavongsith có cất giấu 750 triệu đồng và 19.300 USD không khai báo hải quan.

Chỉ riêng trong tháng 7/2022, Cục Hải quan Kiên Giang đã phát hiện hàng hóa vi phạm trên 1,2 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan Kiên Giang, công tác kiểm soát chống buôn lậu tại biên giới đang gặp khó khăn do cư dân biên giới không có công việc ổn định; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tộc sống tại khu vực biên giới còn nhiều hạn chế nên phần nào ảnh hưởng đến kết quả công tác chống buôn lậu.

Tại khu vực cửa khẩu có nhiều đường mòn, lối mở trong khi lực lượng chuyên trách làm công tác kiểm soát hải quan lại quá mỏng, không đủ để bố trí thường xuyên tuần tra, kiểm soát. Việc bắt giữ, xử lý các vụ buôn lậu còn gặp khó khăn, khi phát hiện bị ngăn chặn, mật phục tại đường mòn trên tuyến biên giới, đối tượng vi phạm thường chạy trốn dẫn đến việc điều tra xác minh tìm chủ sở hữu để xử lý gặp khó khăn. Các đối tượng buôn lậu thường chia nhỏ hàng hoá mang, vác làm nhiều chuyến. Vì vậy trị giá bắt giữ mỗi vụ có trị giá thấp, tang vật thu giữ số lượng ít không đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các chuyến bay xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Phú Quốc đều được lực lượng Hải quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ; đối với tuyến biển, cảng biển, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ các thủ tục cho các chuyến tàu biển xuất nhập cảnh qua các cảng biển trong khu vực quản lý nhưng không loại trừ các đối tượng sử dụng các thủ đoạn tinh vi, trà trộn trong hành khách du lịch để thực hiện các hành vi phạm tội.

Ông Trương Minh An, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Kiên Giang cho biết: “Tình hình thời tiết trong thời gian tới vào mùa mưa lũ, giao thông đi lại khó khăn, các đối tượng buôn lậu sẽ lợi dụng điều kiện khó khăn để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới, nhất là những mặt hàng cấm, hàng có thuế suất cao, trị giá lớn… Cục sẽ chỉ đạo các đơn vị rà soát, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ; chủ động phối hợp với các đơn vị trong nội bộ ngành Hải quan và các lực lượng chức năng trên địa bàn để kịp thờ phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm”.

Đăng Nguyên