Dòng chảy ngầm hàng lậu qua biên giới Kiên Giang

06:29 | 15/06/2022

(HQ Online) - Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Kiên Giang, từ đầu năm đến nay, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại địa bàn mặc dù đã được kiềm chế nhưng vẫn còn phức tạp. Các đối tượng đã lợi dụng việc mở cửa biên giới, hoạt động du lịch trở lại, địa hình phức tạp và sơ hở trong công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng để hoạt động.

Doanh nghiệp kiến nghị thủ tục hỗ trợ phát triển thương mại điện tử qua biên giới
Hải quan An Giang ngăn chặn nhiều vụ vận chuyển tiền, vàng trái phép qua biên giới
Biên giới Tây Nam “nóng” buôn lậu hàng tiêu dùng
Hải quan cửa khẩu Hà Tiên kiểm soát phương tiện qua cửa khẩu  	Ảnh: Đ.N
Hải quan cửa khẩu Hà Tiên kiểm soát phương tiện qua cửa khẩu Ảnh: Đ.N

Thuốc lá lậu trên đất liền

Trong tháng 5/2022, lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ 6.500 gói thuốc lá lậu các loại, nâng tổng số thuốc lá lậu từ đầu năm đến nay tại địa bàn Kiên Giang bị bắt giữ trên 50.000 gói.

Đặc biệt, các đối tượng cửu vạn sau thời gian “án binh” do hoạt động của nhiều chốt chống dịch và chống buôn lậu trên tuyến biên giới thì nay đã bắt đầu có dấu hiệu manh động trở lại. Vào tối 16/4 trên tuyến biên giới Giang Thành, lực lượng Biên phòng phát hiện 3 đối tượng mang vác 3 bao tải, trên tay cầm roi điện, dao cán dài có dấu hiệu vận chuyển thuốc lá lậu qua biên giới nên đã triển khai bắt giữ. Khi phát hiện lực lượng chống buôn lậu, 3 đối tượng này đã quăng lại 3 bao tải, dùng roi điện, dao cán dài chống trả quyết liệt để mở đường thoát thân về biên kia biên giới. Số tang vật để lại là 1.400 gói thuốc lá ngoại các loại. Trước đó vài giờ cùng ngày, cũng tại huyện biên giới Giang Thành này, Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành đã bắt giữ 1.400 gói thuốc lá ngoại khu vực gần kênh 79 xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang.

Không riêng gì biên giới Giang Thành, trên tuyến biên giới cửa khẩu Hà Tiên, các đối tượng cũng đã tranh thủ mọi lúc mọi nơi đưa hàng hóa qua biên giới. Các đối tượng vận chuyển trái phép bất cứ mặt hàng nào miễn mua bán có lời, từ thuốc lá, đường cát, sữa đến nhang muỗi, thuốc bảo vệ thực vật... Chiêu thức chia nhỏ hàng hóa, lợi dụng địa bàn, lực lượng chức năng mỏng để tổ chức vận chuyển nhiều lần của các cửu vạn vẫn được khai thác triệt để. Điển hình như vụ việc Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan Kiên Giang) bắt giữ hơn 7.000 chai sữa Ensure trong tháng 3 vừa qua, các đối tượng buôn lậu thuê cửu vạn chia nhỏ hàng hóa vận chuyển để tập kết, che giấu, khi đủ số lượng sẽ cho xe tải nhận hàng và đưa vào nội địa tiêu thụ.

Phần lớn cửu vạn là người địa phương không có việc làm nên xem việc vận chuyển hàng lậu qua biên giới là công việc mưu sinh nên việc bắt giữ của các lực lượng chức năng rất khó khăn. Hàng lậu vẫn như một dòng chảy ngầm qua biên giới Kiên Giang. Việc bắt giữ các vụ việc chỉ mới giải quyết bề nổi của dòng chảy này, các vụ việc thường vắng chủ, hầu như không bắt được đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới chỉ thật sự hiệu quả khi nào cư dân biên giới sẵn sàng phối hợp cùng các lực lượng chức năng ngăn chặn, bắt giữ hàng lậu.

Xăng dầu lậu dưới biển

Còn tuyến biên giới biển Kiên Giang, hiện nay tình trạng buôn lậu xăng dầu tiếp tục diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng tỉnh Kiên Giang đã phát hiện, bắt giữ hơn 560.000 lít dầu D.O trên vùng biển Kiên Giang.

Cuối tháng 4/2022, trong lúc tuần tra kiểm soát trên khu vực vùng biển Kiên Giang, tổ công tác phòng, chống buôn lậu của Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã phát hiện tàu KG 92976 TS do Nguyễn Ngọc Hải (sinh năm 1964, trú tại Mỹ Tho, Tiền Giang) làm thuyền trưởng có biểu hiện nghi vấn nên đã tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra, lực lượng Biên phòng đã phát hiện tàu này có chứa khoảng 20.000 lít dầu DO. Thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Hải không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp số dầu nói trên.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, công tác chống buôn lậu xăng dầu hiện nay trên vùng biển Kiên Giang vẫn gặp khó khăn vì vẫn chưa thể xử lý được đối tượng cầm đầu, chủ mưu. Việc giao nhận xăng dầu đều diễn ra trên biển, hoạt động khép kín và các đối tượng chủ mưu điều khiển hoạt động mua bán, giao nhận thông qua thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu. Các ngư dân tham gia buôn lậu đã sử dụng hầm chứa cá, thùng chứa nước đá trong khoang tàu để chứa xăng dầu, phía trên phủ kín lưới đánh cá ngụy trang. Các đối tượng thường tiến hành mua bán, giao nhận xăng dầu lúc thời tiết xấu; thường xuyên thay đổi số hiệu tàu, sử dụng giấy tờ lưu thông giả gây khó khăn trong công tác bắt giữ của các lực lượng chức năng. Các chủ đầu nậu sử dụng điện thoại thường dùng sim “rác” để giao dịch nên khi cơ quan chức năng bắt giữ thì việc xác định chủ hàng, chứng minh yếu tố vi phạm pháp luật, xử lý vụ án gặp rất nhiều khó khăn...

Đăng Nguyên