Hải quan Hoành Mô: Bám địa bàn để chống buôn lậu

14:20 | 09/10/2020

(HQ Online) - Nhờ chủ động xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế, cũng như phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng chức năng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm, góp phần đẩy lùi đường dây, ổ nhóm, tụ điểm buôn lậu.

Hải quan Hoành Mô: Nỗ lực thu ngân sách những tháng cuối năm
Hải quan Hoành Mô phối hợp bắt giữ 72,5 kg pháo nổ
Hải quan Hoành Mô phối hợp bắt 400 kg thịt mèo nhập lậu
Hải quan Hoành Mô phát gần 300 tờ rơi tuyên truyền phổ biến pháp luật
Công chức Hải quan Hoành Mô tham gia phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ảnh do đơn vi cung cấp
Công chức Hải quan Hoành Mô tham gia phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Ảnh do đơn vi cung cấp

Lũy kế đến ngày 5/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 32 vụ/26 đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, trị giá đạt 519,3 triệu đồng; đạt 640% về số vụ, 259,65% về trị giá so với chỉ tiêu Cục Hải quan tỉnh giao.

9 tháng qua, Hải quan Hoành Mô đã thực hiện 161 lượt tuần tra kiểm soát; phối hợp với lực lượng Biên phòng thực hiện trên 100 lượt tuần tra kiểm soát; chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức thành công 2 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hơn 100 cư dân biên giới; phối hợp tổ chức cho 15 hộ dân ký cam kết không giết mổ, vận chuyển trái phép thịt lợn; thường xuyên lồng ghép tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua hoạt động nghiệp vụ hàng ngày...

Trong số này, đơn vị đã phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 6 vụ, trị giá 75,06 triệu đồng, đạt 300% chỉ tiêu về số vụ và 300,2% chỉ tiêu phối hợp Cục Hải quan Quảng Ninh giao.

Có được kết quả như trên, trong 9 tháng qua, Hải quan Hoành Mô đã chủ động xây dựng các Kế hoạch đấu tranh bài bản công tác kiểm soát hải quan.

Đồng thời, đơn vị cũng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, doanh nghiệp..., cũng như triển khai 10 chương trình, kế hoạch có liên quan trên cơ sở bám sát chỉ đạo của các cấp và phù hợp với thực tiễn tình hình địa bàn.

Các kế hoạch được xây dựng khoa học, phân rõ nhiệm vụ tới từng đội/tổ công tác và cá nhân thực hiện; thường xuyên rà soát, đôn đốc triển khai và bổ sung các giải pháp phù hợp yêu cầu tình hình ở từng thời điểm.

Trên cơ sở các kế hoạch đã được xây dựng, chi cục chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn như tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thông tin, tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm chắc tình hình, địa bàn, tập trung đấu tranh để kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các mặt hàng cấm, những mặt hàng có nhu cầu cao (ma túy, pháo nổ, hàng tiêu dùng, thực phẩm, gia súc gia cầm, các sản phẩm của gia cầm, các loại phân bón...).

Với vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 huyện, Chi cục đã kịp thời tham mưu, chỉ đạo, điều phối các lực lượng thành viên phối hợp, tập trung thực hiện hiệu quả một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu là đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trong đó, tập trung vào công tác phòng, chống xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, chống đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và ngược lại; góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các dịch bệnh truyền nhiễm khác đối với con người, vật nuôi, gia súc, gia cầm, thủy hải sản.

Đơn vị đã phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị thành viên thành lập tổ công tác liên ngành đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tiến hành tuần tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý 24/24h trên các địa bàn trọng điểm, chốt chặn chặt chẽ tại các điểm nóng, phức tạp về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Quang Hùng