Hải quan Hải Phòng bắt giữ 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555

06:32 | 12/09/2020

(HQ Online) - Số lượng thuốc lá giả nhãn hiệu được đóng trong 2 container, lên tới hơn 1 triệu bao, là vụ vi phạm liên quan đến thuốc lá lớn nhất từ trước đến nay do Hải quan Hải Phòng bắt giữ.

Tặng giấy khen vụ bắt giữ hơn 3 triệu bao thuốc lá trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ
700 tờ khai luồng Vàng, Đỏ mỗi ngày tại 4 chi cục hải quan cửa khẩu Hải Phòng
Hải quan Hải Phòng hụt thu gần 11.000 tỷ đồng
Khởi tố vụ hơn 3 triệu bao thuốc lá lậu trên vùng biển Đông Bắc
1520 img 4417
Lực lượng Hải quan tổ chức khá xét các container chứa thuốc lá giả mạo.

Sáng 12/9, lãnh đạo Đội Kiểm soát hải quan (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết: qua công tác thu thập thông tin, nắm tình hình, Đội Kiểm soát hải quan phát hiện 2 containers được vận chuyển trên tàu Bright Laem Chabang/1825N từ cảng Sihanoukville (Campuchia) về cảng Đình Vũ (Hải Phòng).

Doanh nghiệp gửi hàng là Wong’s Enterprise Limited (Campuchia); hàng hóa là thuốc lá. Thông tin ban đầu cho thấy người nhận hàng đã từ chối nhận hàng.

Xác định lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Đội Kiểm soát hải quan đã phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra và giám định 2 lô hàng trên.

Theo kết quả khám xét mới đây, hàng hóa là thuốc lá điếu có nhãn hiệu 555 (được xác định là giả mạo nhãn hiệu), số lượng hơn 1 triệu bao. Đây là vụ việc vi phạm pháp luật về hàng giả liên quan đến thuốc lá với số lượng được xem là lớn nhất từ trước đến nay do Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ.

Vụ việc đang được cơ quan Hải quan tiếp tục được điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

1628 img 4419
Thuốc lá được cơ quan chức năng xác định giả mạo nhãn hiệu 555.

“Hàng hóa vi phạm có số lượng lớn; các đối tượng sử dụng các thủ đoạn tinh vi, có tổ chức; lợi dụng chính sách của nhà nước đối với hàng hóa quá cảnh, gửi kho ngoại quan, tạm nhập tái xuất… để thực hiện các hành vi vi phạm để vận chuyển hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam sang nước thứ 3 thông qua hệ thống cảng biển tại khu vực Hải Phòng. Các đối tượng móc nối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài để thực hiện các hành vi vi phạm mang tính xuyên quốc gia”- đại diện Đội Kiểm soát hải quan Hải Phòng cho hay.

Theo Đội Kiểm soát hải quan Hải Phòng, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác quản lý địa bàn, thu thập, trao đổi thông tin và phối hợp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả…; thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, đấu tran, tập trung vào các đường dây, ổ nhóm, đặc biệt là từ nay đến cuối năm 2020 và dịp tết Nguyên đán.

Đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân cung cấp thông tin tố giác những hành vi vi phạm liên quan đến buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Thái Bình