Cục Hải quan Hà Tĩnh: Dấu ấn trên chặng đường phát triển

10:47 | 31/05/2022

(HQ Online) - Chặng đường 30 năm, Cục Hải quan Hà Tĩnh không ngừng lớn mạnh về mọi mặt và liên tục gặt hái những thành tựu đáng khích lệ, nổi bật là những đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, thu ngân sách Nhà nước và tạo thuận lợi trong hoạt động XNK. Qua đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã góp phần cùng toàn ngành Hải quan thực hiện các mục tiêu cải cách, phát triển, hiện đại hóa hải quan, thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế XNK, thu hút đầu tư trong địa bàn.

Cục Hải quan Hà Tĩnh phá chuyên án vận chuyển 2.198 viên hồng phiến
Cục Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ 1,5 kg heroin
Cục Hải quan Hà Tĩnh đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhất
Công chức Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng xuất khẩu tại cảng Sơn Dương. 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng kiểm tra, giám sát hàng xuất khẩu tại cảng Sơn Dương. Ảnh: H.Nụ

Hành trình từ những bước đi đầu tiên

Ghi nhận những thành tích đã đạt được, trong 30 năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã vinh dự được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, UBND tỉnh, Tồng cục Hải quan tặng nhiều phẩn thưởng cao quý. Kỷ niệm 30 năm thành lập, CBCC, người lao động Cục Hải quan Hà Tĩnh vinh dự được Chủ tịch nước ghi nhận và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ mới sau khi chia tách tỉnh Nghệ Tĩnh, ngày 6/6/1992, Tổng cục Hải quan có Quyết định số 107/TCHQ-TCCB thành lập Cục Hải quan Hà Tĩnh. Có thể nói, đây là “mốc son” đánh dấu sự ra đời chính thức của Cục Hải quan Hà Tĩnh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Những ngày đầu thành lập, phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao, tập thể CBCC Cục Hải quan Hà Tĩnh đã dần ổn định tổ chức, vừa công tác, vừa học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn, từng bước bắt nhịp với yêu cầu nhiệm vụ.

Chia sẻ những thành tựu mà đơn vị đạt được trong 30 năm qua, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh Bùi Thanh San cho biết, từ một đơn vị phải đi thuê trụ sở làm việc, đến nay Cục Hải quan Hà Tĩnh được trang bị, đầu tư xây dựng khu nhà cao tầng, rộng rãi, khang trang, tiện nghi hiện đại đủ điều kiện phục vụ tốt cho CBCC khối Văn phòng Cục và các đơn vị trực thuộc cục làm việc và nghỉ ngơi. Từ chỗ chỉ có 44 CBCC, hiện nay quân số của đơn vị đã trên 200. Từ chỗ chỉ có 6 đơn vị, đến nay đã có 9 đơn vị thuộc và trực thuộc Cục. Hiện tại, toàn Cục đã có 87% CBCC trình độ đại học và trên đại học, cho thấy chất lượng về trình độ, chuyên môn của đội ngũ CBCC ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Mặc dù trong điều kiện DN của địa phương còn nhỏ lẻ, hoạt động kinh doanh XNK còn hạn chế, nhưng nhờ có sự chuyển biến tích cực trong đổi mới cải cách hải quan, tạo được thuận lợi, thông thoáng, nên đã thu hút được nhiều DN trong, ngoài tỉnh tham gia kinh doanh XNK qua các cửa khẩu của Hà Tĩnh, nguồn thu ngân sách từ thuế XNK tăng nhanh.

Giai đoạn từ 2001- 2010, Cục Hải quan Hà Tĩnh có sự đột phá về cải cách thủ tục hành chính, cải tiến thủ tục hải quan, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho CBCC. Điển hình, vào tháng 10/2010, Cục Hải quan Hà Tĩnh là một trong 13 cục hải quan trong cả nước triển khai thí điểm hải quan điện tử. Chặng đường 10 năm tiếp theo từ 2011 cho đến thời điểm hiện tại ghi nhận nhiều dấu ấn, thay đổi vượt bậc và chuyển mình mạnh mẽ của Cục Hải quan Hà Tĩnh trong tiến trình phát triển.

Dấu ấn tuổi 30

Ngành Hải quan đang bước vào giai đoạn đổi mới một cách toàn diện, mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Khi đã ổn định bước sang giai đoạn phát triển, cùng với toàn Ngành, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực đẩy mạnh CCHC, cải tiến thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho DN để thu hút đầu tư, thúc đẩy giao lưu thương mại, hoạt động XNK.

Nhờ liên tục cải cách, đổi mới trong 30 năm qua, nhiều năm liền Cục Hải quan Hà Tĩnh luôn được UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về CCHC tại Hà Tĩnh (năm 2021 xếp thứ 1 toàn tỉnh) và đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen về các sáng kiến góp phần CCHC.

30 năm so với lịch sử một đơn vị chưa phải là dài, nhưng Cục Hải quan Hà Tĩnh đã có bước phát triển và trưởng thành, lớn mạnh về nhiều mặt. Đến nay Cục Hải quan Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về CCHC tại Hà Tĩnh nhờ triển khai dự án tin học hóa, hiện đại hóa Hải quan, áp dụng CNTT và thủ tục hải quan điện tử có tính chuyên môn cao. Qua đó, rút ngắn thời gian thông quan thông quan hàng hóa, do đó số lượng DN hoạt động tương đối lớn, kim ngạch XNK năm sau luôn cao hơn năm trước.

Nhờ liên tục cải cách, đổi mới, từ khi thành lập đến nay, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã làm thủ tục cho 4 triệu lượt phương tiện, hoàn thành thủ tục hải quan cho một khối lượng hàng hóa XNK có trị giá lớn với tổng kim ngạch XNK đạt trên 32 tỷ USD, thu nộp ngân sách nhà nước đạt trên 51.000 tỷ đồng. Thu thuế XNK đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Một trong những thành tích nổi bật khác của Cục Hải quan Hà Tĩnh là trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu. Hải quan Hà Tĩnh luôn chủ động, tích cực kiểm tra, kiểm soát ở những khu vực, địa bàn, đối tượng trọng điểm. Theo đó, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển... triệt phá 211 vụ buôn bán vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới. Điển hình như vụ buôn lậu 7,2 kg heroin, vụ vận chuyển 5,8 kg cần sa, vụ 5,4 kg ma túy dạng đá...

Cục trưởng Bùi Thanh San nhấn mạnh, Cục Hải quan Hà Tĩnh tự hào đã trải qua chặng đường phát triển 30 năm với nhiều thành tựu và có cả những gian truân. CBCC Cục Hải quan Hà Tĩnh không chỉ tự hào về quá khứ mà luôn đoàn kết biết vượt lên khó khăn, thách thức để đổi mới, hội nhập, cùng toàn Ngành tiến bước trong giai đoạn mới.

Trong chiến lược phát triển của mình, Cục Hải quan Hà Tĩnh xác định sẽ phấn đấu theo hướng phát triển hiện đại hóa, áp dụng mạnh mẽ thủ tục hải quan điện tử, phát triển tốt hệ thống CNTT, phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa và ma túy qua biên giới có hiệu quả; thực hiện tốt Luật Hải quan và các luật khác có liên quan; luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu nộp ngân sách hàng năm; xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh.

Trong đó, mục tiêu được ưu tiên hàng đầu, tiếp tục giữ vai trò chủ lực trên mặt trận quản lý nhà nước về hải quan với phương châm là bạn đồng hành, chung thủy, tin cậy của cộng đồng DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải: Cục Hải quan Hà Tĩnh đóng góp lớn vào sự phát triển KT-XH của tỉnh

Sau 30 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh nghèo, điểm xuất phát thấp, đến nay quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh đạt gần 90.000 tỷ đồng, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ. Những thành tựu đạt được trong phát triển KT-XH của tỉnh 30 năm qua là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó ghi nhận những đóng góp quan trọng của Cục Hải quan Hà Tĩnh, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách và đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Từ chỗ số thu chỉ 2,7 tỷ đồng khi mới thành lập (năm 1992), sau 30 năm, số thu nộp ngân sách từ hoạt động XNK trên địa bàn đạt gần 7.600 tỷ đồng (năm 2021- là số thu cao nhất từ trước đến nay, xếp thứ 11 cả nước và đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ); chiếm 45% tổng số thu của tỉnh.

Song song với triển khai nhiệm vụ thu, Hải quan Hà Tĩnh đã thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan nhằm đấu tranh, ngăn chặn kịp thời tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng trái phép qua biên giới; phòng chống tội phạm ma túy; hoàn thành tốt vai trò là Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh.

Thời gian tới, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phục hồi phát triển KT-XH, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề ra. Do đó, đề nghị Hải quan Hà Tĩnh tập trung thực hiện các nhóm nhiệm vụ trọng tâm sau:

Trước hết, bám sát các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về phát triển KT-XH và dự toán để kịp thời triển khai công tác thu ngân sách hàng năm; phấn đấu thu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tạo thuận lợi thương mại đi đối với nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo điều kiện tối đa cho các DN XNK, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ các DN mới về làm thủ tục hải quan trên địa bàn để tăng nguồn thu; tăng cường chống thất thu qua công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện thủ tục hải quan, quản lý thuế, kiểm tra sau thông quan, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại đảm bảo thu đúng, thu đủ, không để phát sinh nợ xấu.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh CCHC, hiện đại hóa hải quan, thực hiện Hải quan số theo lộ trình; nâng cao chất lượng phục vụ người dân, DN trong thực hiện thủ tục hải quan, quản lý hải quan, rút ngắn quá trình xử lý, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí phát sinh cho DN, duy trì và phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan - DN.

Chủ động hỗ trợ, đồng hành cùng DN tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi giải quyết thủ tục; đặc biệt là các dự án trọng điểm tại KKT Vũng Áng như: Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa, Nhiệt điện Vũng Áng 2, Nhà máy sản xuất pin VINES...

Chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tác phong chuyên nghiệp của CBCC Hải quan.

Ba là, chủ động thực hiện và tham mưu cho tỉnh các giải pháp thu hút DN thực hiện thông quan qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có; gắn với duy trì tuyến container qua cảng Vũng Áng, đưa cảng Vũng Áng thành điểm trung chuyển hàng hóa với Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar và cửa ra của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây nối với đường hàng hải quốc tế và giao lưu hàng hóa với các quốc gia trên thế giới.

Bốn là, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ thường trực của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh; chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thành viên triển khai nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới; đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Cục Hải quan Hà Tĩnh đã trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt

Trước hết, thay mặt tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể CBCC, người lao động Cục Hải quan Hà Tĩnh.

Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành của Cục Hải quan Hà Tĩnh, tôi xin nhấn mạnh 3 điểm nổi bật như sau:

Thứ nhất, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã có sự phát triển lớn mạnh về tổ chức và lực lượng quản lý.

Ngày đầu thành lập, từ chỗ chỉ có 44 CBCC và quản lý 3 cửa khẩu (Hải quan trạm trả hàng Hồng Lĩnh, Hải quan cửa khẩu Cầu Treo, Hải quan cảng Xuân Hải), sau 30 năm, quân số thuộc Cục Hải quan Hà Tĩnh đã có 215 CBCC với 9 đơn vị thuộc và trực thuộc Cục, trong đó, đã mở rộng thêm quản lý hải quan tại cửa khẩu cảng Vũng Áng, chất lượng của đội ngũ CBCC ngày càng được nâng lên.

Thứ hai, Cục Hải quan Hà Tĩnh khẳng định vai trò quan trọng trong tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy KT-XH trên địa bàn Hà Tĩnh.

Đặc biệt, những năm gần đây, Hải quan Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu thuộc các cơ quan tại địa phương trong thực hiện CCHC, hiện đại hóa bằng việc phát huy sáng kiến, cải tiến quy trình nghiệp vụ, ứng dụng CNTT vào các hoạt động hải quan.

Nhờ liên tục đổi mới nên chỉ số về hoạt động XNK trên địa bàn tăng mạnh qua từng giai đoạn. Trong 10 năm đầu sau thành lập, Hải quan Hà Tĩnh đã làm thủ tục với kim ngạch XNK gần 700 triệu USD và 10 năm trở lại đây, kim ngạch XNK lần đầu tiên lên đến 3,7 tỷ USD (năm 2011), đóng góp không nhỏ cho sự phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sự tích cực đó cho thấy, trong quá trình 30 năm Cục Hải quan Hà Tĩnh đã làm thủ tục gần 4 triệu lượt phương tiện, hoàn thành thủ tục hải quan cho một khối lượng hàng hóa XNK có trị giá lớn với tổng kim ngạch XNK đạt trên 32 tỷ USD.

Ngoài ra, bằng việc tích cực thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi trong thông quan đã giúp công tác thu nộp NSNN qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tăng mạnh theo từng năm. Điển hình, số thu NSNN lần đầu tiên mà Cục Hải quan Hà Tĩnh đạt được lên đến con số trên 1.000 tỷ đồng (năm 2013) và cao nhất là 7.598 tỷ đồng (năm 2021). Như vậy, trong quá trình 30 năm phát triển, Hải quan Hà Tĩnh đã hoàn thành nhiệm vụ với tổng thu nộp ngân sách đạt trên 51.000 tỷ đồng.

Thứ ba, là đơn vị đóng trên địa bàn có biên giới đường bộ giáp với Lào, Cục Hải quan Hà Tĩnh luôn giữ vững, duy trì thường xuyên quan hệ đối ngoại, chú trọng đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả trong đấu tranh, giám sát, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt trong đấu tranh phòng, chống ma túy, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển… và Hải quan Lào triệt phá thành công nhiều vụ, chuyên án, thu giữ số lượng lớn ma túy.

Có thể nói, với những thành tích đạt được Cục Hải quan Hà Tĩnh ngày càng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt, khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của lực lượng Hải quan trong việc phát triển KT-XH, góp phần giữ vững an ninh, chính trị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thời gian tới, trước yêu cầu hội nhập và phát triển KT-XH và định hướng phát triển của ngành Hải quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh cần tập trung một số nội dung trọng tâm sau:

Triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số của ngành Hải quan trên địa bàn và định hướng trong Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, lấy cải cách, hiện đại hóa làm cơ sở, hiện đại hóa mô hình quản lý hải quan làm trọng tâm, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số ngành Hải quan làm nền tảng cho phát triển hải quan trong thời kỳ mới.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu tạo thuận lợi thương mại, thu hút hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh của DN, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Chú trọng, xây dựng lực lượng, tăng cường công tác quản lý cán bộ, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính; tăng cường áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đặc biệt là công tác thu thập xử lý thông tin nghiệp vụ hải quan trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và phòng chống ma tuý.

Củng cố, duy trì mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các lực lượng khác có liên quan, đặc biệt tăng cường hợp tác với Hải quan tỉnh Boolykhamxay (Lào) trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước và hai tỉnh.

Hồng Nụ (ghi)

Ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt

Thời gian qua, ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Hà Tĩnh nói riêng đã có nhiều đổi mới, hiện đại hóa thủ tục hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm chi phí lưu tàu, lưu bãi. Đặc biệt, tại địa bàn Vũng Áng, trong quá trình làm thủ tục XNK hàng hóa, khi có các quy định, chính sách mới ban hành, công chức Hải quan luôn hướng dẫn tận tình, chi tiết giúp DN hiểu rõ hơn các quy định để áp dụng thực hiện tránh sai sót.

Chúng tôi luôn tin tưởng vào sự đồng hành, hỗ trợ tận tâm của cơ quan Hải quan đối với sự phát triển của DN trong thời gian tiếp theo.

Ông Phạm Hoành Sơn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn

Những năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã hướng dẫn mọi thủ tục nhanh chóng kịp thời, giúp công ty đưa kim ngạch tăng dần và phát triển hàng trăm lần so với ban đầu.

Đối với thủ tục hành chính về lĩnh vực hải quan đã được cải cách, rút gọn đáng kể. Trước đây nếu kê khai một ngày chỉ làm được một xe thì bây giờ chỉ 15 phút là xong một xe. Không chỉ rút ngắn về thời gian mà chi phí cũng tiết kiệm gấp 10 lần so với trước.

Nụ Bùi