Hà Tĩnh: Xuất nhập khẩu sôi động trở lại

21:35 | 18/06/2022

(HQ Online) - 2 năm dịch Covid-19 bùng phát khiến những chuyến đi công tác về các cửa khẩu biên giới của phóng viên cũng thưa thớt. Lần này, chúng tôi trở lại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đúng dịp hoạt động thông quan hàng hóa đang lấy lại đà vốn có. Chuyến đi đã để lại cho chúng tôi những cảm xúc khó quên...

Phá đường dây vận chuyển 5 kg ma túy đá qua địa bàn Hà Tĩnh
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt 2 đối tượng vận chuyển 24.000 viên ma túy
Cục Hải quan Hà Tĩnh: Dấu ấn trên chặng đường phát triển
Hải quan Hà Tĩnh: Chung tay trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng giám sát hàng hóa tại cảng Sơn Dương. 	Ảnh: H.Nụ
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng giám sát hàng hóa tại cảng Sơn Dương. Ảnh: H.Nụ

Sôi động nơi cửa khẩu đường bộ

Sau gần 4 tiếng vượt hơn 100km đường rừng núi, chúng tôi đã tới cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Cục Hải quan Hà Tĩnh) nằm khuất sâu giữa trùng trùng rừng núi. Những cán bộ công chức (CBCC) Hải quan Cầu Treo đón chúng tôi bằng những cái bắt tay thật chặt.

Trong lúc chờ các chuyến xe làm thủ tục, chúng tôi di chuyển vào trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Lê Minh Đức hồ hởi thông tin, không như ở thời điểm dịch Covid-19 và phía Lào đóng cửa khẩu, từ ngày 9/5 đến nay, lưu lượng người, phương tiện, hàng hóa làm thủ tục XNK, XNC ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã tăng trở lại. Để hỗ trợ tối đa cho hàng hóa, phương tiện vận tải của DN và của bà con đi làm ăn xa được thực hiện nhanh, thông suốt, đơn vị đã bố trí CBCC trực tiếp nhận và giải quyết thủ tục từ 7 giờ sáng đến lúc nào không còn xe hàng.

Đứng trên cao nhìn xuống phía dưới khu vực làm thủ tục, chúng tôi cảm nhận rõ sự phấn khởi khi dòng người và phương tiện qua lại biên giới Việt - Lào sôi động, nhộn nhịp hơn so với cách đây mấy tháng. Ước tính, mỗi ngày, cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đón hàng trăm lượt phương tiện thông quan.

Thống kê từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và thông quan cho 3.848 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt 160,42 triệu USD. Đơn vị đã thu nộp ngân sách nhà nước hơn 210,62 tỷ đồng, bằng 45,78% kế hoạch được giao và giảm 9,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Để có được kết quả trên, thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã chung tay cùng DN “vượt dịch”. Đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh XNK, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, nhất là về thủ tục thông quan.

“Ngay từ thời điểm quý 4 hàng năm, đơn vị đã xây dựng các giải pháp tạo cơ chế thông thoáng hơn để các chuyến hàng thông quan một cách nhanh chóng, thuận lợi”, Chi cục trưởng Lê Minh Đức cho biết.

Sức trẻ từ cảng biển quốc tế

Khác với cửa khẩu đường bộ, khi đến cảng biển quốc tế chúng tôi được chứng kiến sự nhộn nhịp náo nhiệt của những chuyến hàng ngược xuôi. Đứng trên trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng nhìn bao quát các cảng Vũng Áng, Sơn Dương thấy rõ sự nhộp nhịp tàu lớn vào “ăn hàng”, “trả hàng”.

Vừa đưa chúng tôi đi tác nghiệp tại cảng Sơn Dương, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng Cao Thắng chia sẻ: Mặc dù thu không đạt dự toán giao trong điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng đơn vị vẫn đóng góp hơn 90% nguồn thu ngân sách cho Cục Hải quan Hà Tĩnh. Đơn vị đã nỗ lực tạo thuận lợi tối đa cho DN để thông quan hàng hóa nhanh chóng.

Tính đến ngày 31/5, đã có 407 lượt tàu thuyền XNC qua cảng Vũng Áng - Sơn Dương. Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng đã tiếp nhận và giải quyết cho 1.614 bộ tờ khai với tổng kim ngạch XNK đạt 2.066 triệu USD, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 4.461 tỷ đồng, bằng 56,3% chỉ tiêu được giao. Trong bối cảnh khó khăn chung thì kết quả trên đánh dấu sự nỗ lực của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

Cùng với nhịp độ sôi động tại khu vực cửa khẩu, cảng sau 2 năm gián đoạn bởi dịch Covid-19, các đơn vị khác của Hải quan Hà Tĩnh cũng đang nỗ lực để góp phần hoàn thành nhiệm vụ cho một năm nhiều chông gai. Ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh tâm sự: Sau 2 năm dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, sự nhộn nhịp, tấp nập hàng hóa thông thương qua địa bàn mang lại cảm giác như cuộc sống đang được hồi sinh.

Để hỗ trợ hơn nữa hoạt động XNK qua địa bàn, Hải quan Hà Tĩnh thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo điều kiện tối đa cho các DN XNK, tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ các DN mới về làm thủ tục hải quan trên địa bàn để tăng nguồn thu. Đặc biệt, Hải quan Hà Tĩnh chủ động thực hiện và tham mưu cho tỉnh các giải pháp thu hút DN thực hiện thông quan qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có; gắn với duy trì tuyến container qua cảng Vũng Áng, đưa cảng Vũng Áng thành điểm trung chuyển hàng hóa với Lào, Đông Bắc Thái Lan, Myanmar và cửa ra của tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây nối với đường hàng hải quốc tế và giao lưu hàng hóa với các quốc gia trên thế giới.

Nụ Bùi