Hải quan Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền phòng chống ma túy ở các khu vực trọng điểm

20:01 | 24/11/2020

(HQ Online) - Nhằm kiểm soát chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý qua địa bàn, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, phát tờ rơi cho người dân và các DN có hoạt động XNK ở các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy.

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt 6 vụ ma túy trong quý 3
Hải quan Hà Tĩnh: Phát hiện 98 kg ma túy giấu trong 5 pho tượng gỗ
Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục bắt số lượng lớn ma tuý

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động CBCC và người thân chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Trong đó, chú trọng tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy cho quần chúng nhân dân.

Tổ chức cho CBCC ký cam kết phòng, chống ma túy; khuyến khích tính tự giác, tích cực tham gia phòng, chống ma túy và tội phạm về ma túy; phát hiện, cung cấp nhanh chóng chính xác các thông tin, phối hợp, giúp đỡ lực lượng chức năng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm về ma túy.

Song song với đó, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã thực hiện có hiệu quả vai trò thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hà Tĩnh.

CBCC Hải quan Hà Tĩnh tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Trao. Ảnh: Hoàng Liệu
CBCC Hải quan Hà Tĩnh tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống tại khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Trao. Ảnh: Hoàng Liệu

Cục Hải quan Hà Tĩnh đánh giá, thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh, tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến đường biên giới, cửa khẩu diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh. Nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy với quy mô và số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam đã được các lực lượng chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn phát hiện và bắt giữ 17 vụ tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Tang vật thu giữ 203,7 kg ma tuý đá; 18 kg ketamin; 26 bánh heroin; 15 kg cần sa; 136.671 viên ma tuý tổng hợp.

Tích cực phát tờ rơi tuyên truyền cho lái xe thường xuyên có hoạt động XNC qua địa bàn. Ảnh: Hoàng Liệu
Phát tờ rơi tuyên truyền cho lái xe thường xuyên có hoạt động XNC qua địa bàn. Ảnh: Hoàng Liệu

Trước tình hình đó, bên cạnh việc chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy – Cục Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyên, giáo dục phòng, chống ma túy với các nội dung, hình thức phù hợp với từng loại đối tượng; tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy.

Mới đây đơn vị đã phát hơn 3.000 tờ rơi tuyên truyền phòng chống ma túy cho người dân, DN XNK, hành khách XNC tại các địa bàn xã Sơn Kim I, Sơn Kim II, thị trấn Tây Sơn, xã Sơn Tây; cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; công nhân, thủy thủ tại khu vực cảng Vũng Áng, cảng Sơn Dương và địa bàn cảng Xuân Hải. Đồng thời, lắp đặt 2 pano tuyên truyền phòng chống ma túy tại đường quốc lộ 8B (gần UBND xã Xuân Hải); ngã ba cảng Xuân Hải…

Tại các khu vực cảng biển, Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường phát tờ rơi cho các ngư dân, tàu thuyền. Ảnh: Hoàng Liệu
Tại các khu vực cảng biển, Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường phát tờ rơi cho các ngư dân, tàu thuyền. Ảnh: Hoàng Liệu

Trao đổi với Báo Hải quan, ông Nguyễn Đình Long, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, với hình thức chuyển tải trực quan, sinh động và thiết thực đã giúp cho các tuyên truyền viên cơ sở và người nghe có thêm những thông tin về các loại ma túy mới, tác hại khôn lường của việc sử dụng ma túy và các chất gây nghiện, đặc biệt là tránh được sự rủ rê, lôi kéo, âm mưu của những đối tượng xấu, đối tượng nghiện ngập ma túy…

Qua công tác tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến về nhận thức cho người dân và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống ma túy.

Để kiểm soát chặt không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch để hoạt động, thời gian tới, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường tuyên truyền về pháp luật hải quan, về tác hại và hậu quả của buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép các chất ma tuý trong cộng đồng dân cư.

Đồng thời, Hải quan Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với mọi phương thức, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa nhập khẩu tại các cửa khẩu; chủ động phối kết hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, chính quyền địa phương và Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan)… trong trao đổi thông tin, tăng cường công tác giám sát, kiểm soát.

Nụ Bùi