Hải quan Hà Nội tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp về thủ tục nhập khẩu

13:51 | 19/08/2022

(HQ Online) - Nhiều vấn đề liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa được Hải quan Hà Nội giải đáp, tại hội nghị đối thoại Hải quan-Doanh nghiệp năm 2022, tổ chức mới đây.

Hải quan Hà Nội đôn đốc doanh nghiệp hoàn thiện điều kiện quản lý kho xăng dầu
Tháng 7, kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Hà Nội đạt 5,76 tỷ USD
Hải quan Hà Nội: Xây dựng môi trường tác nghiệp điện tử
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội (Cục Hải quan Hà Nội). 	Ảnh: N.Linh
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội (Cục Hải quan Hà Nội). Ảnh: N.Linh

Cụ thể, liên quan đến thủ tục nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc, đại diện Công ty thương mại dịch vụ đầu tư Thế Giới Phẳng cho biết, sau khi có hướng dẫn về thủ tục nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc về hai cảng cạn thuộc Hà Nội (ICD Mỹ Đình và Long Biên), đầu tháng 8 công ty đã bắt đầu thực hiện thủ tục nhập khẩu chiếc xe đầu tiên về Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội.

Việc làm thủ tục tại tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tháo gỡ vướng mắc trước đây về địa điểm làm thủ tục hải quan, giúp doanh nghiệp tiết giảm được nhiều thời gian và chi phí đi lại.

Tuy nhiên để việc làm thủ tục được thuận lợi, doanh nghiệp đã kiến nghị cơ quan Hải quan tháo gỡ một số vấn đề. Chẳng hạn như việc phân luồng tờ khai ô tô nguyên chiếc, khi nhập khẩu một lô hàng số lượng lớn mà hệ thống phần luồng Đỏ thì có phải kiểm hóa 100% hay không hay có thể kiểm hóa theo tỉ lệ nhất định? Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng phản ánh, hiện nay các hãng xe đều nhập khẩu về với số lượng lớn. Với lô hàng lớn như vậy, nhưng căn cứ kế hoach kinh doanh doanh nghiệp không muốn mở tờ khai một lần cho toàn bộ lô hàng thì có thể mở tờ khai thông quan một phần lô hàng được hay không?

Trước vướng mắc của doanh nghiệp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội Trần Thị Lan Anh cho biết, cơ chế quan lý rủi ro sẽ đánh gia kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở đánh giá mức độ tuân thủ và dấu hiệu rủi ro của doanh nghiệp. Hiện nay theo đánh giá của cơ quan Hải quan, các công ty nhập khẩu ô tô đều là doanh nghiệp lớn có kim ngạch lớn và tính tuân thủ cao. Do đó, hàng hóa của doanh nghiệp tuân thủ có rủi ro thấp sẽ phân luồng Vảng, Đỏ có tỉ lệ. Khi đó chi cục trưởng chi cục hải quan nơi đăng ký hồ sơ sẽ quyết định tỉ lệ kiểm tra, không giới hạn 5 hay 10% mà tùy thuộc vào quyết định tại thời điểm kiểm tra hồ hơ nhập khẩu hàng hóa.

Đối với câu hỏi lô hàng số lượng lớn hệ thống phân luồng Đỏ, doanh nghiệp có thể chuyển về ICD để kiểm tra thực tế hàng hóa theo tỉ lệ nhất định được không? Đại diện Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội cho biết, theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, trường hợp tờ khai được hệ thống phân luồng Đỏ kiểm tra theo tỉ lệ, chi cục hải quan nơi đăng kí tờ khai thông báo cho doanh nghiệp vận chuyển hàng về để kiểm tra thực tế và bảo quản hàng hóa trong khi chờ kết quả kiểm tra, trong đó nêu rõ số lượng xe phải mang về để kiểm tra.

Chi cục Hải quan cửa khẩu niêm phong lập biên bản bàn giao danh sách danh mục hàng hóa mà chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai thông báo. Như vậy doanh nghiệp nhập khẩu ô tô căn cứ thông báo của chi cục hải quan nơi làm thủ tục đăng ký tờ khai để vận chuyển số lượng xe về kiểm tra.

Đối với vấn đề thông quan một phần lô hàng, đại diện Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội cho biết, theo quy định hiện hành thì chưa được thông quan từng phần của cả lô hàng. Tuy nhiên vướng mắc này đã được Cục Hải quan Hà Nội báo cáo đề xuất sửa đổi tại Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2018/TT-BTC sẽ được Bộ Tài chính ban hành trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH chuyển phát nhanh DHL-VNPT cũng bày tỏ, hội nghị đối thoại là dịp để doanh nghiệp lắng nghe, nắm được nhiều thông tin cập nhật quy định pháp luật, cũng như bày tỏ vướng mắc của doanh nghiệp để cơ quan Hải quan hỗ trợ kịp thời.

Từ đó, đại diện DHL đã kiến nghị các nội dung liên quan đến bảo mật thông tin doanh nghiệp trên hệ thống công nghệ thông tin, tránh việc khi khai báo điện tử lệ hệ thống thông tin doanh nghiệp này có thể xem được của các doanh nghiệp khác.

Trước vấn đề của doanh nghiệp, đại diện Cục Hải quan Hà Nội cho biết, các vấn đề liên quan đến hệ thống công nghệ thông tin đã được báo cáo, kiến nghị tới Tổng cục Hải quan để xử lý theo hướng chỉ doanh nghiệp đưa lên thì mới xem được thông tin của mình.

Ngoài ra, các đơn vị Cục Hải quan Hà Nội cũng giải đáp doanh nghiệp các vấn đề về quản lý rủi ro; áp dụng ưu đãi trong hiệp định thương mại tự do...

N.Linh