Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng: Thông quan nhanh những chuyến tàu hàng

08:52 | 24/05/2022

(HQ Online) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoạt động xuất nhập khẩu qua tuyến đường sắt phát huy thế mạnh. Để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động thông quan, Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã phối hợp với Ga đường sắt Đồng Đăng đồng hành cùng doanh nghiệp.

Hải quan Lạng Sơn ngăn chặn buôn lậu qua công tác giám sát trực tuyến
Đề nghị tiếp tục cho nông sản xuất khẩu qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng
Đường sắt đang ở thế "ngàn cân treo sợi tóc”
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. 	Ảnh: Thanh Hải
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng. Ảnh: Thanh Hải

Nhìn từ con số

Theo UBND tỉnh Lạng Sơn, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tại ga quốc tế liên vận Đồng Đăng thời gian qua tăng theo từng năm và tương đối ổn định. Dù vậy, kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường sắt. Trong đó, cơ sở hạ tầng ga Đồng Đăng đã xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu xuất nhập cảnh và xuất nhập khẩu hàng hóa. Tuyến đường bộ kết nối từ tuyến quốc lộ vào ga không đảm bảo cho việc vận chuyển hàng hóa ra, vào ga.

Đặc biệt, tuyến đường sắt từ ga Đồng Đăng kết nối tới ga Gia Lâm (Hà Nội) và đến các tỉnh khác, nhất là các tỉnh phía Nam để chở hàng hóa gặp khó khăn do khác khổ đường sắt, dẫn đến phải chuyển tàu, tăng chi phí bốc xếp, kho bãi… Những điều này ảnh hưởng đến năng lực hoạt động của ga và hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua ga Đồng Đăng.

Trước việc Chính phủ Trung Quốc thực hiện chính sách “Zero Covid” đã gây ách tắc cục bộ tại một số cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhiều doanh nghiệp đã chuyển hướng sang làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua Ga Đồng Đăng.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng Cao Hoài Phương, trong gần 2 năm qua, hàng ngày đơn vị đã làm thủ tục thông quan cho hàng nghìn tấn hàng xuất nhập khẩu, với các mặt hàng chủ yếu là quặng sắt, đồ gỗ mỹ nghệ, nhôm thỏi, ván bóc, thép các loại, gạch chịu lửa, hàng gia dụng, hàng đông lạnh... Ngoài hàng hóa làm thủ tục trực tiếp tại chi cục, là hàng quá cảnh, chuyển cửa khẩu, hàng tái xuất…

Theo thống kê từ Chi cục Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng, năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu ga Đồng Đăng đạt 162,4 triệu USD, tăng 65,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2022, hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn do đơn vị quản lý cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho 1.691 bộ tờ khai với trị giá trên 127 triệu USD; giám sát 699 chuyến tàu với 10.651 toa hàng hóa; trong đó có 7.049 toa chuyển thẳng về ga Yên Viên và 3.521 toa sang tải tại ga Đồng Đăng.

Với lượng hàng hóa lớn đã giúp cho kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn do Chi cục Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng tăng 145,5% và số thu ngân sách mà đơn vị thu được tính đến ngày 22/5 đạt 215 tỷ đồng, bằng 104,8% chỉ tiêu được giao năm 2022.

Cũng trong 5 tháng đầu năm 2022, Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng đã làm tiếp nhận và giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu cho 295 doanh nghiệp đăng ký, tăng 251,1% so với cùng kỳ năm 2021.

“Để có kết quả trên, ngay từ đầu năm đơn vị đã đánh giá những khó khăn, thuận lợi, đưa ra những giải pháp phù hợp tăng thu ngân sách nhằm hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao; tăng cường các biện pháp chống thất thu; tổ chức rà soát các nguồn thu để có biện pháp quản lý phù hợp; chủ động và tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hoạt động xuất nhập khẩu để tăng thu ngân sách nhà nước”, Chi cục trưởng Cao Hoài Phương cho biết thêm.

Tiếp tục tạo điều kiện tối đa

Để hỗ trợ tích cực cho việc giảm áp lực thông quan tại các cửa khẩu đường bộ, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu hàng hóa qua tuyến đường sắt Đồng Đăng (Việt Nam) - Bằng Tường (Trung Quốc), Chi cục trưởng Cao Hoài Phương nhấn mạnh, ngoài việc tập trung thực hiện một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu một cách nhanh nhất, đơn vị tích cực nắm bắt, lắng nghe những khó khăn phát sinh trong quá trình tiếp nhận thủ tục để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hải quan ga đường sắt Đồng Đăng cũng tăng cường các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, phần mềm điện tử quản lý nghiệp vụ như: thông quan điện tử, thu nộp thuế điện tử 24/7, giải quyết các thủ tục hải quan trên hệ thống một cửa quốc gia, một cửa ASEAN... Cách làm này đã rút ngắn thời gian thông quan, tạo thuận tiện cho các doanh nghiệp trong quá trình làm các thủ tục hải quan, góp phần hạn chế phát sinh chi phí lưu công, lưu bãi của doanh nghiệp...

Đặc biệt, đơn vị đã chủ động phân công, bố trí cán bộ công chức trực ngoài giờ bao gồm cả thứ Bảy và Chủ nhật, lễ, tết để giải quyết thủ tục hải quan, thông quan, giải phóng nhanh hàng hóa.

Đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt kịp thời diễn biến và các chính sách của Trung Quốc nhằm tuyên truyền phổ biến cho các doanh nghiệp tránh những bất lợi khi gặp phải trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa qua tuyến đường sắt.

Tuấn Dương