Đề nghị tiếp tục cho nông sản xuất khẩu qua ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

15:19 | 23/06/2021

(HQ Online) - Nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện cho hoạt động thông quan hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả, nông sản XK, Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất Tổng cục Hải quan xem xét cho phép tiếp tục thực hiện hoạt động XNK qua Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.

Ga Đồng Đăng– Lạng Sơn đang thất thu gần chục tỷ đồng/năm
Quản lý hải quan tại ga Đồng Đăng gặp khó

Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện nay địa điểm kiểm tra, giám sát hàng hóa (bãi hóa trường) tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định.

Cụ thể, khu vực bãi chứa hàng hoá (bãi hóa trường của nhà Ga) để làm thủ tục XNK không được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng tường rào, không đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan. Tại đây, cũng không có phần mềm đáp ứng yêu cầu quản lý lưu giữ, kết xuất dữ liệu trực tuyến cho cơ quan Hải quan về tên hàng, số lượng, tình trạng của hàng hóa, thời điểm hàng hóa đưa vào, đưa ra, lưu giữ trong địa điểm chi tiết theo vận đơn và/ hoặc tờ khai hải quan để quản lý theo Hệ thống quản lý, giám sát hàng hóa tự động. Không có hệ thống camera đáp ứng kết nối trực tuyến với cơ quan Hải quan quản lý.

0636-0df28749a00a4954101b
Tàu chở hàng di chuyển từ ga Đồng Đăng đi ga Bằng Tường (Trung Quốc). Ảnh: H.Nụ

Ngoài ra, tại đây vẫn còn một số tồn tại như: Lối vào bãi cho phương tiện đường bộ không trang bị barie dẫn đến kiểm soát phương tiện gặp khó khăn; trong khu vực bãi hóa trường không bố trí lối đi riêng, cổng ra vào riêng để sử dụng riêng biệt giữa khu vực lưu giữ hàng hóa XNK, quá cảnh với hàng hóa nội địa. Giữa các khu vực lưu giữ hàng hóa XNK, quá cảnh với hàng hóa nội địa không được ngăn cách riêng biệt.

Mặc dù, Hải quan Lạng Sơn đã làm việc với Chi nhánh Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng về các vấn đề liên quan và thực hiện các trách nhiệm của DN kinh doanh kho bãi theo quy định tại Nghị định 67/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, đến nay hiện trạng của bãi hóa trường vẫn tồn tại.

Theo ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XK nông sản, thời gian qua Cục Hải quan Lạng Sơn đã tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy hoạt động XK nông sản của cả nước qua địa bàn. Việc thúc đẩy hoạt động XK qua đường sắt là hướng đi đúng đắn, có tính dài hạn để giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ thường xuyên bị ách tắc trong giai đoạn cao điểm.

Tuy nhiên để tạo điều kiện cho hoạt động XNK hàng hóa tại đây, Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất, Tổng cục Hải quan có ý kiến với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về tình trạng hiện tại của địa điểm kiểm tra, giám sát hải quan tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng để có biện pháp xử lý các tồn tại, vướng mắc.

Đồng thời, Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất Tổng cục Hải quan xem xét tính đặc thù của Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng để cho phép tiếp tục thực hiện hoạt động XNK qua địa bàn này để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa, đặc biệt là mặt hàng hoa quả nông sản XK.

Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ tiếp tục chỉ đạo Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và các đơn vị thuộc cục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát hoạt động XNK với mục tiêu vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK và đảm bảo hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn quản lý.

Nụ Bùi