Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất ngăn chặn hiệu quả buôn lậu ma túy

10:40 | 11/04/2021

(HQ Online) - Nhiều vụ cất giấu ma túy tinh vi trong các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu qua đường hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bị lực lượng Hải quan nơi đây phát hiện, ngăn chặn kịp thời, trong đó lần đầu phát hiện thủ đoạn xuất Ketamin cực kỳ tinh vi.

Chính thức triển khai giám sát hải quan tự động tại kho hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện 4 kg ma túy giấu trong túi thức ăn cho mèo xuất đi Đài Loan
Hải quan Tân Sơn Nhất bắt giữ gần 6kg nghi ma túy cất giấu trong lô hàng quà biếu
Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM khen thưởng các tập thể, cá nhân Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. 	Ảnh: T.H
Lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM khen thưởng các tập thể, cá nhân Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.H

Lần đầu phát hiện thủ đoạn xuất ketamin tinh vi

Cuối tháng 3/2021, một vụ cất giấu ma túy hết sức tinh vi trong lô hàng xuất khẩu qua đường hàng không đã bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất – Cục Hải quan TPHCM kịp thời bắt giữ khi đang chờ thông quan để xuất đi Đài Loan (Trung Quốc).

Lô hàng này của ông N.T.T, 25 tuổi, ngụ tại tỉnh Bình Thuận, khai báo trên tờ khai hải quan là quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm... người nhận là một công ty ở Đài Loan. Bằng kinh nghiệm nghiệp vụ và qua công tác soi chiếu hàng hóa, thu thập thông tin, cơ quan Hải quan đã tiến hành kiểm tra trọng điểm đối với lô hàng này.

Kiểm tra chi tiết 22 kiện hàng xuất khẩu, cơ quan Hải quan phát hiện, 1 trong 22 kiện hàng chứa các thùng carton đựng các gói thức ăn cho mèo có dấu hiệu nghi vấn dán dưới đáy hộp rất tinh vi trong khi vỏ hộp cả thùng carton và bao bì vẫn còn nguyên vẹn mẫu mã của nhà sản xuất. Kết quả có 3,988 kg Ketamin (ma túy tổng hợp) được cất giấu tinh vi trong các hộp, gói thức ăn cho mèo, được hàn kín và seal nylon trông như mới 100%. Đây là lần đầu tiên, cơ quan Hải quan phát hiện thủ đoạn cất giấu ma túy hết sức tinh vi này.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Bùi Lê Hùng cho biết, xác định đường hàng không là một trong những điểm nóng các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy, ngay từ những ngày đầu năm 2021, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt tình hình các tuyến đường trọng điểm nhằm kiểm tra, giám sát và kiểm soát chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển trái phép các tiền chất, ma tuý qua cửa khẩu hàng không quốc tế.

Với tinh thần trách nhiệm cao, chỉ trong 2 tuần cuối tháng 3/2021, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bắt giữ liên tiếp 6 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy qua đường hàng không, thu giữ 12,7 kg ma túy các loại.

Cuối năm 2020, Đội Thủ tục hàng hóa xuất khẩu cũng đã phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng (đăng ký hộ khẩu tại Bến Tre) xuất trái phép 2,2480g Ketamin và 2,0170g ma tuý MDMA. Số ma túy này được cất giấu trong gói cà phê hoà tan đóng sẵn hiệu Wake up khi thực hiện thủ tục hải quan cho lô hàng quà biếu quà tặng cá nhân xuất khẩu đi Hàn Quốc.

Ma túy trong các lô hàng quà biếu

Không chỉ phát hiện thủ đoạn cất giấu ma túy tinh vi trong các lô hàng xuất khẩu, nhiều trường hợp cất giấu ma túy trong các lô hàng quà biếu gửi từ các nước về Việt Nam qua đường hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã bị Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện kịp thời. Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội Thủ tục hàng hoá nhập khẩu đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ các chất ma tuý cất giấu trong các lô hàng quà biếu tặng nhập khẩu khai báo tại 20 tờ khai hải quan, với tổng trọng lượng 37.962,76 gram. Trong đó: 37.853,42 gram cần sa; 46,769 gram cocaine; 62,566 gram Methamphetamine và 10 ml Ketamin.

Mặc dù ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua đường hàng không quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các đơn vị hải quan sân bay quốc tế đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ kép “Vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, vừa thực hiện tốt công tác quản lý hải quan trên địa bàn”. Trong đó, công tác chống buôn lậu, đặc biệt là phòng chống ma túy luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng.

Qua các vụ ma túy bị phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho rằng, các đối tượng đã sử dụng những thủ đoạn hết sức tinh vi bằng cách giấu ma tuý, cần sa sâu bên trong các kiện hàng xuất nhập khẩu, để lẫn trong mặt hàng thực phẩm đóng hộp, bánh kẹo... có nhãn mác rõ ràng mà nhìn bên ngoài rất khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Tuy nhiên, với sự cảnh giác cao độ đối với tuyến đường trọng điểm, sự phân tích hình ảnh chính xác của công chức soi chiếu đã nhanh chóng nhận thấy dấu hiệu bất thường của kiện hàng và báo cáo nhanh các cấp lãnh đạo để cho tiến hành kiểm tra thủ công và đã vạch trần thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu.

Tại buổi trao tặng Giấy khen và khen thưởng đột xuất cho Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và các đơn vị phối hợp vào ngày 8/4, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho rằng, tội phạm ma túy qua đường hàng không rất phức tạp, các đối tượng luôn dùng thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, không những câu kết trong nước mà còn câu kết với các đối tượng quốc tế để vận chuyển trái phép ma túy. Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng chỉ đạo CBCC Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiếp tục nâng cao tinh thần chủ động, cảnh giác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; xây dựng công chức trụ cột, giỏi nghiệp vụ, có kinh nghiệm soi chiếu tại các vị trí quan trọng, để thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chính, vừa tạo thuận lợi vừa thực hiện tốt công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Hòa- Dịu