Chính thức triển khai giám sát hải quan tự động tại kho hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
![]() |
Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý Trần Đức Hùng cho biết, có trên 300 DN kho bãi tham gia chương trình giám sát tự động. Ảnh: T.H |
Hệ thống quản lý, giám sát tự động hàng không được triển khai tại 2 kho hàng: kho TCS do Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất quản lý và kho SCSC do Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn quản lý với loại hình nhập khẩu.
Ông Trần Đức Hùng, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan - Tổng cục Hải quan cho biết, hiện nay, Tổng cục Hải quan đã xây dựng và triển khai thành công Hệ thống giám sát hải quan tự động đã được ngành Hải quan trển khai tại 30/35 cục Hải quan tỉnh, thành phố trên cả nước, với sự tham gia của 315 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng.
Hệ thống này đến nay đã tăng tính tự động trong việc kết nối cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp; hài hoà giữa quy trình giám sát quản lý của cơ quan Hải quan và quy trình vận hành khai thác của các doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho DN kinh doanh kho, bãi, cảng; giảm thời gian, chi phí cho DN XNK, tăng cường hiệu quả giám sát của cơ quan Hải quan.
DN kinh doanh kho, bãi, cảng sẽ được hưởng lợi khi có đầy đủ thông tin về tình trạng cấp phép thông quan từ cơ quan Hải quan đối với từng lô hàng để cho hàng ra- vào khu vực giám sát hải quan theo quy định của pháp luật, giảm thiểu rủi ro so với thực hiện chứng từ giấy
Phía doanh nghiệp XNK, giảm thủ tục nhận hàng khi không phải xuất trình chứng từ để cơ quan Hải quan đối chiếu, kiểm tra như trước đây, cho nên sẽ giảm chi phí, thời gian cho DN.
Đối với hệ thống giám sát tự động đường hàng không, sau hơn 4 năm xây dựng và triển khai thí điểm, tháng 9/2020, hệ thống này chính thức đi vào hoạt động. Sau thời gian chuẩn bị chu đáo, đến nay chương trình chính thức được áp dụng tại kho hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
![]() |
Phó Cục trưởng Hải quan TPHCM Phan Minh Lê yêu cầu Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp tốt với DN để triển khai chương trình. |
Với các hiệu quả của chương trình, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Phan Minh Lê mong muốn các đơn vị kho bãi tiếp tục phối hợp tốt với cơ quan Hải quan triển khai hiệu quả chương trình này, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp XNK.
![]() |
Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cam kết triển khai thực hiện hiệu quả hệ thống. Ảnh: T.H |
Là đơn vị thực hiện Hệ thống giám sát tự động, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất Bùi Lê Hùng cho biết, đây là chủ trương lớn xuyên suốt của ngành Hải quan trong công tác phát triển hiện đại hoá, mang lại lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp. Trong quá trình triển khai, đơn vị nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Tổng cục Hải quan, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, cũng như các đơn vị, hãng hàng không, đặc biệt là 2 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Theo ông Bùi Lê Hùng, đơn vị sẽ quyết tâm, đồng lòng triển khai thực hiện hiệu quả hệ thống giám sát tự động kho hàng không nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hải quan, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp và cho hoạt động XNK.
Tin liên quan

Chính thức vận hành cầu cảng gần 1.000 tỷ đồng tại KKT Vũng Áng (Hà Tĩnh)
16:01 | 28/04/2025 Dòng chảy xuất nhập khẩu

Kinh doanh gần 8 tấn nội tạng lậu, doanh nghiêp bị phạt 180 triệu đồng
09:35 | 29/05/2024 Hồ sơ

Đường chuyên dụng, lối thông quan Tân Thanh, Cốc Nam chính thức thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị
15:48 | 27/05/2024 Hải quan

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025
10:15 | 18/05/2025 Hải quan

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025
09:32 | 18/05/2025 Hải quan

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu
21:26 | 17/05/2025 Hải quan

Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên
15:55 | 17/05/2025 Hải quan

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao
12:58 | 17/05/2025 Hải quan

Làm việc với CBP: Việt Nam kiên quyết không để lợi dụng xuất xứ lẩn tránh thương mại
08:20 | 17/05/2025 Hải quan

Cục Hải quan lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
15:17 | 16/05/2025 Hải quan

2 Chi cục hải quan trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình phòng họp phi giấy tờ
15:02 | 16/05/2025 Hải quan

Thanh Hóa: Hải quan đứng thứ 2 về chỉ số DCCI
13:45 | 16/05/2025 Hải quan

40 công chức Hải quan khu vực III tham gia lớp đào tạo an toàn bức xạ
14:56 | 15/05/2025 Hải quan

Hải quan cảng Hòn La: Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh 4 tháng đầu năm
14:53 | 15/05/2025 Hải quan

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam
09:26 | 15/05/2025 Hải quan

Hải quan Thủy An: Tăng cường công tác KTSTQ góp phần chống thất thu ngân sách
08:10 | 15/05/2025 Hải quan
Tin mới

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW
09:56 | 18/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu
13:51 | 12/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền
08:00 | 10/05/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm
16:42 | 05/05/2025 Infographics

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?
16:22 | 06/05/2025 Hải quan