Hải quan Cao Bằng "soi" gian lận xuất xứ một số mặt hàng trọng điểm

16:02 | 22/03/2021

(HQ Online) - Cục Hải quan Cao Bằng vừa ban hành kế hoạch chống gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp trong năm 2021.

Chống gian lận xuất xứ năm 2021: Tập trung phân tích thông tin phát hiện vi phạm
Tiếp tục đấu tranh với vi phạm về xuất xứ hàng hóa
Chống gian lận xuất xứ: 15 nhóm hàng xuất khẩu trọng điểm vào tầm ngắm
Ba nhóm nhiệm vụ trọng tâm của Hải quan Cao Bằng năm 2021
Hải quan Cao Bằng hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cả năm 2020
Hải quan Cao Bằng
Pin năng lượng mặt trời là một trong những nhóm hàng trong danh mục trọng điểm đấu tranh chống gian lận xuất xứ của Cục Hải quan Cao Bằng. Ảnh: Internet.

Theo đó, Cục Hải quan Cao Bằng áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ hải quan để kiên quyết đầy lùi tình trạng gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chuyển tải bất hợp pháp.

Mọi hành vi vi phạm phải được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, bảo vệ các nhà sản xuất Việt Nam trước nguy cơ bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ uy tín của hàng hóa Việt Nam trên trường quốc tế.

Lãnh đạo Cục Hải quan Hải Phòng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả nội dung hướng dẫn của Tổng cục Hải quan và Hải quan Cao Bằng về việc tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp chống gian lận, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, chuyển tải bất hợp pháp và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ...

Trong kế hoạch, Cục Hải quan Cao Bằng xác định nhóm đối tượng trọng điểm là mặt hàng xuất khẩu vào Mỹ châu Âu, Ấn Độ với tốc độ kim ngạch tăng trưởng cao, đột biến; chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu, các mặt hàng có khả năng nhập khẩu về Việt Nam chỉ thực hiện công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến giản đơn để xuất khẩu.

Đối tượng doanh nghiệp có tần suất xuất khẩu nhiều, thời gian xuất khẩu giữa các lô hàng ngắn, không tương thích với quy trình, thời gian sản xuất sản phẩm. Doanh nghiệp thành lập từ 2018 trở lại đây, có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng đột biến. Doanh nghiệp xuất khẩu hàng công nghệ cao tại Việt Nam chưa sản xuất được.

Đáng chú ý, Cục Hải quan Cao Bằng giao chỉ tiêu phấn đấu cho 3 chi cục: Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh, Chi cục Hải quan Bắc Kạn phấn đấu phát hiện, xử lý từ 1 đến 2 vụ việc/chi cục.

Thời gian qua, Cao Bằng không phải là địa bàn nóng, nhưng trước vấn đề gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp có nhiều phức tạp nên sự chủ động quyết liệt trong triển khai các biện pháp nghiệp vụ của đơn vị hải quan địa phương là hết sức cần thiết, đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn Ngành trong năm 2021.

Cụ thể, về nhóm hàng xuất khẩu trọng điểm trong kế hoạch của Cục Hải quan Cao Bằng:

1, Nhóm mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ, trong đó trọng tâm là mặt hàng: gỗ dán từ nguyên liệu gỗ cứng, tủ gỗ, ghế sofa có khung gỗ.

2, Nhóm thiết bị: thiết bị thể thao, thiết bị nội thất;

3, Nhóm mặt hàng thép: khớp nối bằng thép; bánh xe thép, thép tiền chế; ống đồng;

4, Nhóm mặt hàng điện tử: mạch điện, máy xử lý dữ liệu; sản phẩm điện tử và linh kiện;

5, Nhóm mặt hàng xe đạp, xe đạp điện và linh kiện;

6, Pin năng lượng mặt trời;

7, Đệm mút;

8, Đá nhân tạo;

9, Gạch men;

10, Lốp xe tải và xe khách;

11, Bao và túi nhựa;

12, Nhóm máy móc, thiết bị: máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng, máy hút bụi, máy cắt cỏ;

13, Ghim đóng thùng;

14, Vỏ bình gas;

15, Giày dép và túi xách.

Ngoài các nhóm mặt hàng nêu trên, các đơn vị căn cứ tình hình thực tế để lựa chọn bổ sung các nhóm mặt hàng có nguy cơ cao về gian lận, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp.

Thái Bình

Liên kết hữu ích