Hải quan Bình Phước: Tập trung chống buôn lậu cuối năm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm

10:48 | 23/12/2022

(HQ Online) - Công tác chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới trong cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được Cục Hải quan Bình Phước tập trung tăng cường trên cơ sở xác định cụ thể địa bàn, tuyến trọng điểm, đối tượng có nguy cơ cao cùng các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng.

Buôn lậu 2,43 tấn hàng bách hoá bằng cách “rút ruột” lô hàng quá cảnh
Hải quan Bình Phước: Chấn chỉnh hoạt động xuất nhập khẩu hạt điều
Hải quan Bình Phước: Hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời hiệu quả
Hải quan Bình Phước kiểm đếm hàng vi phạm 	Ảnh: N.Hiền
Hải quan Bình Phước kiểm đếm hàng vi phạm Ảnh: N.Hiền

Khởi tố 6 vụ buôn lậu

Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, các cửa khẩu Hoa Lư, Lộc Thịnh, Hoàng Diệu, cửa khẩu phụ Tân Tiến, lối mở Lộc Tấn tiếp giáp với một số tỉnh thuộc Campuchia bằng đường bộ nên tình hình qua lại của cư dân hai bên biên giới rất thuận tiện cho các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh. Các DN chủ yếu xuất nhập khẩu các mặt hàng như: than cây, dầu chai, hạt điều thô, củ mì, xi măng và các mặt hàng tiêu dùng được sản xuất từ hai nước Việt Nam – Campuchia.

Với địa hình như vậy, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng các đường mòn, lối tắt trong rừng, đường lô cao su hai bên cánh gà các cửa khẩu và dọc đường biên giới để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, phương thức vận chuyển chủ yếu là xe gắn máy. Các đối tượng hoạt động rất chặt chẽ, có canh đường, cảnh giới và lợi dụng ngoài khu vực địa bàn hoạt động hải quan của các Chi cục Hải quan cửa khẩu để tập kết hàng lậu rồi lợi dụng đêm tối để thực hiện hành vi buôn lậu.

Trong khi đó, tại các khu công nghiệp, một số DN xuất nhập khẩu hạt điều để sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu, lợi dụng các ưu đãi về chính sách thuế, về quản lý mặt hàng để tuồn nguyên liệu nhập khẩu, sản phẩm sau sản xuất vào thị trường nội địa để tiêu thụ mà không thực hiện thủ tục hải quan theo quy định.

Trước tình hình đó, để kiểm soát chặt địa bàn, thời gian qua Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các đơn vị xác định địa bàn, tuyến trọng điểm để áp dụng các biện pháp kiểm tra, kiểm soát và tổ chức đấu tranh xử lý đối với các mặt hàng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia như vũ khí, chất nổ, công cụ hỗ trợ, tài liệu có nội dung xấu, đặc biệt những mặt hàng pháo nổ, thuốc lá điếu, đường cát…Trên cơ sở đó, các Chi cục Hải quan cửa khẩu đã chủ động triển khai bố trí lực lượng CBCC thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát. Theo đó, tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn hoạt động hải quan được đảm bảo, các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại đã được kiểm soát tốt, không xảy ra các vụ việc nghiêm trọng.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Phước đã chủ trì, xử lý 52 vụ vi phạm, tăng 14 vụ so với năm 2021. Qua đó tịch thu số tang vật trị giá hơn 590 triệu đồng, gồm pháo nổ, thuốc lá, vàng, tiền VND và ngoại tệ, phạt vi phạm hành chính hơn 643 triệu đồng. Cùng với đó, đơn vị cũng đã phối hợp bắt giữ, xử lý 15 vụ, tang vật gồm có gần 39kg ma tuý các loại, hơn 1,6 tấn pháo nổ, 140 lít thuốc diện cỏ, gần 2.500 bao thuốc lá…

Đặc biệt, Cục Hải quan Bình Phước đã ban hành 6 quyết định khởi tố vụ án hình sự, trong đó có 5 vụ buôn lậu hạt điều với tổng khối lượng hơn 35.000 tấn điều thô, trị giá 1.235 tỷ đồng và 1 vụ buôn lậu hàng quá cảnh với khối lượng 2,43 tấn hàng bách hoá, trị giá 2,24 tỷ đồng.

Dồn lực kiểm soát địa bàn trong cao điểm Tết

Theo đại diện Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan Bình Phước, hiện nay, các tuyến cửa khẩu đường bộ đã trở lại hoạt động bình thường, các hoạt động XNK hàng hoá, XNC người và phương tiện, cư dân biên giới qua lại cửa khẩu thăm thân, trao đổi buôn bán hàng hoá ngày càng tăng. Do đó, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa cũng có xu hướng diễn biến phức tạp hơn, đặc biệt trong dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm cho Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tăng cao.

Theo ghi nhận thực tế trên địa bàn, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép các mặt hàng như thuốc lá điếu, pháo nổ, đường, hàng tiêu dùng vẫn phát sinh. Tình trạng buôn lậu xăng dầu, vàng, điện thoại di động và vận chuyển ngoại tệ, ma tuý qua biên giới đang ngày càng phức tạp tại các tỉnh khu vực biên giới Đông Nam bộ và Tây Nam bộ ngày càng tăng mạnh về cả số vụ và số lượng. Do đó, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Lịch chỉ đạo các đơn vị cần nâng cao cảnh giác, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát, giám sát hải quan nhằm kiểm soát tốt địa bàn; phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Cụ thể, đơn vị xác định địa bàn, tuyến trọng điểm gồm có khu vực cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư, cửa khẩu Lộc Thịnh, lối mở Lộc Tấn thuộc huyện Lộc Ninh; cửa khẩu Hoàng Diệu, cửa khẩu phụ Tân Tiến thuộc huyện Bù Đốp. Đối tượng chủ yếu là một số DN đầu tư tại các tỉnh biên giới Campuchia giáp với tỉnh Bình Phước, DN vãng lai xuất nhập khẩu không thường xuyên và các tiểu thương, cư dân biên giới thuộc các xã biên giới, chợ biên giới; cư dân người Campuchia thường xuyên qua lại các cửa khẩu.

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước đặc biệt lưu ý các đơn vị về nguy cơ đối với những lô hàng quá cảnh gồm những mặt hàng nhập khẩu có điều kiện, mặt hàng có giá trị lớn hoặc hàng cấm nhập khẩu, DN chỉ khai báo tên hàng đại diện khi làm thủ tục hải quan. Sau khi lô hàng ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, DN sẽ tìm cách đưa hàng trở lại Việt Nam bằng nhiều phương thức khác nhau như chia nhỏ hàng vận chuyển qua đường mòn, lối tắt hoặc DN vận chuyển có thể rút hàng tiêu thụ tại thị trường Việt Nam trong quá trình vận chuyển lô hàng quá cảnh.

Theo đó, thời gian tới, Đội Kiểm soát Hải quan và các Chi cục Hải quan tiếp tục thực hiện các Chuyên đề, Kế hoạch, các văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Bình Phước và các cấp có liên quan về công tác phòng, chống buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành theo các quy chế, kế hoạch đã ký kết. Qua đó, quyết tâm giữ vững tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn, ngăn chặn các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Bình Phước đã chủ trì, xử lý 52 vụ vi phạm, tăng 14 vụ so với năm 2021. Đặc biệt, Cục Hải quan Bình Phước đã ban hành 6 quyết định khởi tố vụ án hình sự, trong đó có 5 vụ buôn lậu hạt điều với tổng khối lượng hơn 35.000 tấn điều thô, trị giá 1.235 tỷ đồng và 1 vụ buôn lậu hàng quá cảnh với khối lượng 2,43 tấn hàng bách hoá, trị giá 2,24 tỷ đồng.

Nguyễn Hiền