Hải quan Bình Phước: Hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời hiệu quả

09:08 | 28/09/2022

(HQ Online) - Việc triển khai hiệu quả quan hệ đối tác Hải quan - doanh nghiệp (DN) của Cục Hải quan Bình Phước đã góp phần hỗ trợ tích cực DN phục hồi hoạt động sản xuất, xuất khẩu được cộng đồng DN và lãnh đạo tỉnh Bình Phước đánh giá cao.

Hải quan Bình Phước hợp tác với Hải quan các tỉnh láng giềng Campuchia tạo thuận lợi thương mại biên giới
Hải quan Bình Phước: Tạo điều kiện để doanh nghiệp điều phát triển bền vững
Hải quan Bình Phước: Hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu
Hội nghị đối thoại DN là một trong những hoạt động thường xuyên của Cục Hải quan Bình Phước nhằm phổ biến các chính sách pháp luật cho DN. 	Ảnh: N.H
Hội nghị đối thoại DN là một trong những hoạt động thường xuyên của Cục Hải quan Bình Phước nhằm phổ biến các chính sách pháp luật cho DN. Ảnh: N.H

Chính quyền và DN cùng đánh giá cao

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Nguyễn Văn Lịch khẳng định, để công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan đạt kết quả cao cần có sự phối hợp tích cực, có hiệu quả giữa cơ quan Hải quan và DN, cá nhân có liên quan đến hoạt động Hải quan. Theo đó, thời gian qua, ngành Hải quan nói chung và Cục Hải quan Bình Phước nói riêng đã nỗ lực không ngừng trong cải cách thủ tục hành chính để phục vụ tốt hơn, nâng cao tính công khai, minh bạch về thủ tục hải quan. Qua đó đã góp phần tích cực cải thiện môi trường kinh doanh trên địa bàn tỉnh và góp phần hiệu quả vào công tác thu hút đầu tư của Bình Phước; tăng cường hiệu quả hoạt động của các DN, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, sự ổn định xã hội trong phạm vi địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Văn Mi đánh giá cao việc triển khai quan hệ đối tác Hải quan – DN của Cục Hải quan Bình Phước. Thông qua các hoạt động đối tác thường xuyên được triển khai, Cục Hải quan Bình Phước đã đóng góp tích cực vào việc cải thiện môi trường đầu tư và giúp thu hút DN đầu tư tại Bình Phước. Qua đó hoàn thành các chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, đảm bảo chức năng quản lý nhà nước về Hải quan.

Ở góc độ DN, ông Liêu Kiên Khang, Phó giám đốc Công ty CP Thương mại dịch vụ Giấy Thuận An cho biết, những giải pháp hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Cục Hải quan Bình Phước đối với hoạt động xuất nhập khẩu đã góp phần tích cực giúp công ty nhanh chóng hồi phục sau những tác động nặng nề của dịch Covid-19. Đặc biệt, ông Liêu Kiên Khang cho rằng việc Cục Hải quan Bình Phước đã tích cực kiến nghị, giúp các DN tạo tiếng nói với chính quyền TPHCM trong việc áp dụng thu phí hạ tầng cảng biển. Nhờ đó, mức phí đã được điều chỉnh phù hợp với thực tế.

“Công ty Giấy Thuận An có số lượng container xuất khẩu và nhập khẩu rất lớn, nên việc điều chỉnh phí này giúp công ty tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn, qua đó giúp DN giảm bớt gánh nặng và hồi phục tốt hơn. Đến nay, công ty đã hồi phục về mức tương đương 80% so với trước dịch” – ông Liêu Kiên Khang chia sẻ.

Ông Huỳnh Quốc Phong, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty TNHH Jason Furniture cho biết, Cục Hải quan Bình Phước luôn tạo điều kiện tốt nhất cho DN trong việc thông quan, kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu. Ngay cả khi hàng bị phân luồng Đỏ, đơn vị cũng tạo điều kiện để DN được kiểm tra hàng hóa trong thời gian sớm nhất, giúp DN có nguyên vật liệu đưa vào sản xuất kịp thời để đáp ứng đơn hàng của khách. Công tác xác định trước mã HS cũng được đơn vị hỗ trợ rất hiệu quả nên mọi thủ tục xuất nhập khẩu đều diễn ra nhanh chóng và hạn chế tối đa các sai sót có thể dẫn tới việc DN bị truy thu, xử phạt. Ông Huỳnh Quốc Phong tiết lộ, tính đến đầu tháng 9, lượng đơn hàng sản xuất của Jason Furniture đã đạt khoảng 90% so với trước dịch. Đây là kết quả rất ấn tượng trong bối cảnh các thị trường xuất khẩu như Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả

Mặc dù đã đạt được các kết quả khả quan, nhưng ông Nguyễn Văn Lịch cũng nhìn nhận, so với những yêu cầu mới trong thời kỳ hội nhập quốc tế, công tác cải cách hiện đại hoá tại Cục Hải quan tỉnh Bình Phước vẫn còn một số bất cập. Nguyên nhân là do đội ngũ nhân viên đảm nhận thủ tục xuất nhập khẩu của một số DN chưa được đào tạo cơ bản về lĩnh vực xuất nhập khẩu, dẫn đến việc khai báo hải quan còn chưa chính xác, chưa đúng theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, hạ tầng công nghệ thông tin nhiều nơi còn chưa đáp ứng được việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử; nhận thức và trình độ khai hải quan trong áp dụng hải quan điện tử - VNACCS một số nhân viên xuất nhập khẩu còn hạn chế nên còn có những tình huống để xảy ra chậm trễ trong quá trình kết nối với cơ quan Hải quan.

Về phía Cục Hải quan Bình Phước, biên chế của đơn vị mặc dù đã được tăng cường nhưng hiện vẫn còn thiếu, chưa tương xứng với khối lượng và nhu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ được giao. Việc tuyên truyền thông tin pháp luật liên quan đến quản lý nhà nước về hải quan đến cộng đồng DN đã được chú trọng và có sự cải thiện đáng kể, song việc tiếp cận thông tin ở các DN là chưa đồng đều, vẫn còn một số DN chưa tiếp cận được thông tin tuyên truyền của ngành Hải quan và của Cục Hải quan Bình Phước. Do đó, hiệu quả của sự phối hợp giữa 2 phía Hải quan và DN đôi khi chưa đạt như mong muốn.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của quan hệ đối tác Hải quan – DN, Phó Chủ tịch Trần Văn Mi đề nghị Cục Hải quan Bình Phước cần tăng cường rà soát, lựa chọn các DN đủ điều kiện để ký kết thỏa thuận đối tác có điều kiện, đối tác thường xuyên. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác hỗ trợ DN về đầu tư tại tỉnh Bình Phước; tăng cường sự hỗ trợ, giải đáp vướng mắc, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho DN trong hoạt động đầu tư, hoạt động thông quan hàng hóa.

Phó Chủ tịch Trần Văn Mi cũng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh Bình Phước tăng cường công tác phối kết hợp với Cục Hải quan Bình Phước trong giải quyết thủ tục cho cộng đồng DN; đẩy mạnh công tác thu thuế, đặc biệt là công tác phối hợp thu thuế thông qua các tổ chức tín dụng và tăng cường hỗ trợ, kịp thời giải đáp các kiến nghị, đề xuất của DN.

Về phía cộng đồng DN, Phó Chủ tịch Trần Văn Mi mong muốn nhận được sự đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của tỉnh nói chung và của ngành Hải quan nói riêng, đồng thời tiếp tục cùng tỉnh Bình Phước góp phần phát triển kinh tế - xã hội ngày một tốt hơn, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa nhà nước và DN.

Ông Liêu Kiên Khang cũng đánh giá, trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu ngày càng tăng trưởng nhưng biên chế của ngành Hải quan không thể tăng lên tương ứng, DN rất cần có hiểu biết về pháp luật và thực hiện đúng các quy định. Điều này sẽ giúp giảm đáng kể khối lượng công việc cho các công chức Hải quan. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều DN không nắm vững các quy định pháp luật về xuất nhập khẩu, đặc biệt khi thời điểm hiện nay có rất nhiều Thông tư, Nghị định mới liên tục được ban hành. Do đó, cơ quan Hải quan cũng cần tăng cường và nâng cao hiệu quả của công tác phổ biến chính sách pháp luật, hướng dẫn thủ tục cho DN.

“Điều này đòi hỏi nỗ lực từ cả hai phía và sẽ mang lại lợi ích cho cả đôi bên trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu” - ông Liêu Kiên Khang nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền